หนิง ปณิตา

บก.จร.​ ชี้แจงกรณี ‘หนิง ปณิตา’ โพสต์ต่อว่าตำรวจ

Home / ข่าวทั่วไป / บก.จร.​ ชี้แจงกรณี ‘หนิง ปณิตา’ โพสต์ต่อว่าตำรวจ

ประเด็นน่าสนใจ

  • หนิง ปณิตา ธรรมวัฒนะ โพสต์ภาพและข้อความ​ ต่อว่าเจ้าหน้าที่ตร.จร.​
  • ตำรวจตรวจสอบ พบว่าทะเบียนรถไม่ตรงกับรถที่จับกุมและลงทะเบียนไว้ในฐานข้อมูล
  • คาดว่าน่าจะเป็นการนำรถหรูเป็นรถที่ไม่ได้จดทะเบียนมาขับขี่

จากกรณีที่นักแสดงชื่อดัง หนิง ปณิตา ธรรมวัฒนะ ซึ่งมีบัญชี IG ชื่อ “ningpanita”  ได้โพสต์ภาพและข้อความ ต่อว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร หลังถูกตำรวจจับ แต่เจอพฤติกรรมที่คล้ายกับเจ้าหน้าที่จะเรียกรับเงินจากตัวเอง โดยไม่ออกใบสั่ง พร้อมแคปชั่นยาวจนเดือด​ ถึงการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

หนิง ปณิตา
ภาพ : @ningpanita

ซึ่งภายหลัง ทางเฟซบุ๊กศูนย์ควบคุมและสั่งการจราจร – บก.02 ก็ได้ชี้แจงถึงกรณีที่เกิดขึ้น ว่า ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการออกใบสั่งให้กับนักแสดงสาว แต่ปรากฎว่าเมื่อไปตรวจสอบฐานข้อมูลเลขทะเบียนรถ กับพบว่าไม่ตรงกันกับที่ทีการลงทะเบียนไว้ จึงคาดว่าน่าจะเป็นการนำรถหรูเป็นรถที่ไม่ได้จดทะเบียน มาขับขี่

ล่าสุด ที่กองบัญชาการ​ตำรวจ​นครบาล​ พ.ต.ท.พันษา อมราพิทักษ์ รองผู้กำกับการ สน.วิภาวดี กองกับกำการ 2 ระบุว่า ในวันเกิดเหตุ​ส.ต.ท. ได้เรียกรถ นักแสดงสาวให้หยุด เนื่องจากพบว่าขับรถผิดกฎจราจร จึงได้เรียกตรวจสอบและสอบถามถึงยี่ห้อรถยนต์ ก่อนจะเดินวนรอบรถเพื่อดูว่ารถยี่ห้อรถมาเซราติ นั้นคำสะกดที่ถูกต้องอย่างไร เพื่อนำไประบุในใบสั่ง

ทะเบียนรถไม่ตรงกับรถที่จับกุม

ทั้งนี้จากการตรวจสอบ พบว่าทะเบียนรถไม่ตรงกับรถที่จับกุมและลงทะเบียนไว้ในฐานข้อมูล เนื่องจากพบว่ารถคันดังกล่าวเป็นทะเบียนของรถยี่ห้อ BMW รุ่น 740 LexDrive pure excellence สีเทา และฐานข้อมูลออนไลน์แจ้งว่า ใบขับขี่ขาด ถือเป็นการกระทำผิดตาม พ.ร.บ.จราจร/พ.ร.บ.รถยนต์ /ไม่มีใบขับขี่ และขาดการชำระภาษีประจำปี ทั้งนี้ถือเป็นความผิดทางคดีอาญา ดังนั้นการชำระค่าปรับจะต้องมาชำระค่าปรับด้วยตนเอง

โดยหลังจากนี้จะต้องไปตรวจสอบเอกสารของรถมาเซราติอีกครั้งว่าเป็นของใครและนำเข้ามาถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ และเป็นรถที่จดทะเบียนถูกต้องหรือไม่ก่อนจะพิจารณาว่าจะสามารถดำเนินการแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มอีกหรือไม่ รวมถึงกรณีการเข้าข่ายหมิ่นประมาททางโซเชียลมีเดียด้วย

อย่างไรก็ตาม​เจ้าหน้าที่ก็ได้มีการออกใบสั่งให้ตามปกติ ตามหลักของข้อมูล 5 ส่วนที่จะต้องมีให้ครบถ้วนในใบสั่ง และการสอบถามถึงยี่ห้อรถยนต์ที่หนิงขับ เพื่อนำมาระบุลงในใบสั่ง เป็นรายละเอียดที่สำคัญจึงต้องทำให้ถูกต้องและครบถ้วนที่สุด และเรื่องนี้ไม่อยากให้โทษใคร และขอให้เป็นบทเรียนของสังคม เพราะกฎหมายจราจรเป็นกฎหมายแห่งความปลอดภัย