ข่าวสดวันนี้ คาปิบาร่า สวนสัตว์สงขลา

สวนสัตว์สงขลา เปิดตัว “คาปิบาร่า” หนูยักษ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก 5 ตัว

Home / ข่าวทั่วไป / สวนสัตว์สงขลา เปิดตัว “คาปิบาร่า” หนูยักษ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก 5 ตัว

ประเด็นน่าสนใจ

  • สวนสัตว์สงขลา เปิดตัว “คาปิบาร่า” หนูยักษ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก 5 ตัว เพื่อให้คุ้นเคยสถานที่
  • เป็นการเตรียมพร้อมเพื่อให้นักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาชม พร้อมให้อาหารอย่างใกล้ชิด
  • สวนสัตว์สงขลาได้รับ “คาปิบาร่า” มาจากสวนสัตว์ขอนแก่น

นายเฉลิมวุฒิ เกษตรสมบูรณ์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์สงขลา เปิดเผยว่า ทางสวนสัตว์สงขลาได้มีการเปิดตัวหนูยักษ์ “คาปิบาร่า” ซึ่งเป็นหนูยักษ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก 5 ตัว ที่ได้รับมอบจากสวนสัตว์ขอนแก่นเป็นเพศผู้ 2 ตัว และเพศเมีย 3 ตัว โดยทางสวนสัตว์สงขลาได้ปล่อยลงคอกส่วนแสดงสัตว์หนูยักษ์คาปิบาร่า หลังเดินทางมาจากสวนสัตว์ขอนแก่น และพักฟื้นร่างกายให้แข็งแรง 10 วัน จนหนูยักษ์ คาปิบาร่าทั้ง 5 ตัวร่างกายแข็งแรงเป็นปรกติ เพื่อให้คุ้นเคยสถานที่และคุ้นเคยนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาชมและให้อาหารอย่างใกล้ชิด

“คาปิบาร่า” เป็นชื่อของสัตว์ในตระกูลเดียวกับหนู ประเภทสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม จึงจัดว่าเป็นหนูที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งเป็นหนูในวงศ์สกุลเดียวกับหนูตะเภา มีถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกาใต้กระจายอยู่ตามพื้นที่ของป่าอเมซอน และอาศัยอยู่ตามแหล่งน้ำธรรมชาติ “คาปิบาร่า” เป็นหนูที่นิยมเลี้ยงเป็นสัตว์สวยงาม และเป็นสัตว์ที่เป็นมิตรต่อสัตว์ชนิดอื่น ๆ ชอบอาศัยเป็นฝูงประมาณ 15-20 ตัว หรืออาจจะพบมากถึง 100 ตัวต่อฝูงก็ได้

“คาปิบาร่า” มีลักษณะลำตัวป้อมยาว 40-45 เซนติเมตร มีขนสีน้ำตาลและแข็ง หูสั้น ไม่มีหาง มีพังผืดที่เท้า มีฟันหน้า 2 ซี่ ยาว 1-2 นิ้ว จัดว่าเป็นสัตว์ฟันแทะที่ใหญ่ที่สุดในโลก ลำตัวโดยทั่วไปคล้ายกับหนูตะเภา เป็นสัตว์ที่ชอบอยู่รวมเป็นฝูงชอบใช้ชีวิตอยู่ตามพื้นที่ของหญ้าแห้ง บ้างก็ขุดดิน นอกจากนี้ ยังชอบการว่ายน้ำ สามารถว่ายน้ำได้เก่ง บางครั้งเป็นสัตว์ที่ชอบน้ำมาก ซึ่งชอบการแช่น้ำตลอดวัน “คาปิบาร่า” ชอบอาหารพวกพืช และหญ้าแห้ง รวมถึงผลไม้ทุกชนิดในป่า สามารถกินอาหารประเภทพืชได้เกือบทั้งหมด

นายเฉลิมวุฒิ เกษตรสมบูรณ์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์สงขลา กล่าวเพิ่มเติมว่า องค์การสวนสัตว์และสวนสัตว์ขอนแก่นได้ให้ความอนุเคราะห์ “คาปิบาร่า” สัตว์ในลุ่มน้ำอเมซอนมาให้กับสวนสัตว์สงขลา เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชม เพื่อจะดูความคุ้นเคยจากการที่เขามาอยู่กว่า 1 สัปดาห์ สามารถพบปะกับผู้คนได้ และให้นักท่องเที่ยวได้ให้อาหารได้ จึงขอเชิญชวนผู้ที่สนใจเข้ามาเยี่ยมชมหนูยักษ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่สวนสัตว์สงขลา