ข่าวสดวันนี้ อุโมงค์อุดรธานี

สั่งปิดอุโมงค์ทางลอด ที่ จ.อุดรฯ หลังคนแห่ไปเที่ยว

Home / ข่าวทั่วไป / สั่งปิดอุโมงค์ทางลอด ที่ จ.อุดรฯ หลังคนแห่ไปเที่ยว

ประเด็นน่าสนใจ

  • สร้างเสร็จแล้วอุโมงค์ทางลอดลายผ้าพื้น ที่ จ.อุดรธานี
  • ทางการจึงให้ประชาชน ลงไปเก็บภาพเป็นที่ระลึกได้ก่อนเปิดใช้
  • แต่เกิดเหตุไม่เหมาะสม เมื่อมีผู้ไปตั้งวงดื่มสุรา เบิร์นยาง ปีนป่ายถ่ายรูปอวดในโซเชียล
  • จนท.จึงสั่งปิดห้ามเข้าเพื่อทำความสะอาดก่อนเปิดใช้เป็นทางการอีกครั้ง

จากกรณีที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องของ จ.อุดรธานี ได้มีการเปิดโอกาสให้ประชาชน ได้เข้าไปเยี่ยมชมแลนด์มาร์คใหม่ของจังหวัด ซึ่งก็คือทางลอดอุโมงค์ในโครงการทางแยกต่างระดับจุดตัดทางหลวงหมายเลข 2 กับวงแหวนรอบเมืองอุดรธานี มีตกแต่งผนังอุโมงค์ลายผ้าพื้นเมืองสุดอลังการ เพื่อเป็นที่ระลึกก่อนการเปิดใช้

ล่าสุดทาง จ.อุดรธานี ได้มีคำสั่งปิดห้ามเข้าไปในอุโมงค์ทางลอดดังกล่าวแล้ว หลังการเข้าไปชมเพื่อเก็บภาพที่ระลึก ไม่ได้รับความร่วมมืออันดีจากประชาชน เพราะมีคนบางกลุ่มนำอาหาร เครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้าไปดื่มกินด้านใน แถมมีการเบิร์นยางรถ ขีดเขียนที่แบริเออร์ และปีนป่ายถ่ายรูปอวดในโซเชียล จนเกิดความสกปรก ไม่เหมาะสมน่ามอง

จากนั้นทางจังหวัดอุดรธานี ได้ระดมเจ้าหน้าที่มาทำความสะอาดเพื่อให้อุโมงค์กลับมาสวยงามเหมือนเก่า ก่อนจะมีงานวิ่งที่อุโมงค์ในวันที่ 23 พ.ย. 62 เเละจะเปิดให้รถใช้วิ่งได้ปกติในวันที่ 24 พ.ย. 62 นี้

สำหรับอุโมงค์แห่งนี้มีความยาวประมาณ 1 กิโลเมตรนี้ เป็นการก่อสร้างในโครงการทางแยกต่างระดับจุดตัดทางหลวงหมายเลข 2 กับวงแหวนรอบเมืองอุดรธานี ที่ประกอบไปด้วยถนนพื้นราบ ถนนลอดอุโมงค์ และถนนทางข้าม โอเวอร์พาส มุ่งหน้าสู่ จ.หนองคาย และ สปป.ลาว ซึ่งมีการสร้างพร้อมกันแห่งแรกในอีสาน

ขณะที่ลายผ้าพื้นเมืองที่ตกแต่งอยู่บนผนังของอุโมงค์ นั้น เป็นลายผ้าขิดโบราณ “ขันหมากเบ็ง” เครื่องประกอบพิธีมงคลชาวอีสาน สื่อถึงการยินดีต้อนรับเมื่อเข้ามายังอุดรธานี และขอให้โชคดีเมื่อเดินทางออกไป ซึ่งเมื่อนำมาประดับผนังทางลอด จึงเป็นเหมือนคำอวยพรให้ผู้คนที่เดินทางผ่านอุโมงค์นี้นั่นเอง