ข่าวสดวันนี้

“Silom City Lab” เติมชีวิตให้สีลม ดึงประชาชนร่วมปรับปรุงภูมิทัศน์

Home / ข่าวทั่วไป / “Silom City Lab” เติมชีวิตให้สีลม ดึงประชาชนร่วมปรับปรุงภูมิทัศน์

ประเด็นน่าสนใจ

  • โครงการนี้เป็นความร่วมมือของ กทม. และจุฬาฯ เพื่อศึกษาการใช้พื้นที่ส่งเสริมสุขภาพประชาชน
  • แบ่งเป็น 7 กิจกรรมต้นแบบ บนถนนย่านใจกลางกรุง อาทิ ป้ายรถเมล์ ที่ติดตั้งเครื่องออกกำลังกาย, หมากฮอสยักษ์, กระโดดตามลายพื้น เป็นต้น

กรุงเทพมหานคร ร่วมกับ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยลัย ดำเนินโครงการศึกษาแนวทางการออกแบบพื้นที่สาธารณะด้วยกระบวนกรอง และศึกษาวิจัยรูปแบบการใช้งานพื้นที่ของผู้คน เพื่อส่งสริมสุขภาวะที่ดีในบริบทเมือง

โดยได้รับความร่วมมือจากกลุ่มผู้ประกอบการย่านสีลม และได้รับการสนับสนุนทุนในการ ดำเนิการวิจัยและทดลองในพื้นที่ย่านสีลม จากสำนักงานกองทุน, สนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เนื่องจากปัจจุบันย่นสีลมเป็นหนึ่งในย่านศรษฐกิจและพณิชยกรรมในพื้นที่กลางใจเมืองที่สำคัญของกรุงเทพมหานคร ที่มีการใช้ประโยชน์อย่างหนาแน่นในทุกตารางเมตร

ทั้งนี้โครงการปรับปรุงภูมิทัศน์ย่านสีลม ภายใต้แนวคิด “เติมชีวิตให้สีลม” (Silom Lively Space) ซึ่งเป็นแนวทางการพัฒนาพื้นที่ผ่านกระบวนการสร้างการมีส่วนร่วม ของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในแต่ละพื้นที่ โดยเฉพาะคนในเขตพื้นที่สีลม

ซึ่งในโครงการนี้เป็นการสร้างพื้นที่ต้นแบบแห่งการทดลอง 7 กิจกรรม ที่สนับสนุนการส่งเสริมสุขภาพ ทั้งร่างกาย และจิตใจ ถ่ายทอดผ่านอารมณ์ ความรู้สึก มีการแบ่งเป็น 7 กิจกรรม มีดังนี้

  1. เติม Safety ให้สีลม ทางม้าลายคนเดินเท้า เพิ่มเส้นซิกแซกช่วงเลนถนน และสัญลักษณ์เตือนก่อนล่วงหน้า ให้หยุดรถก่อนถึงบริเวณทางข้าม
  2. เติม Energy ให้สีลม ป้ายรถเมล์ ที่ติดตั้งเครื่องออกกำลังกาย ให้ยืดเหยียดขยับร่างกายระหว่างรอรถ
  3. Comfy Zone @Silom ออกแบบเป็น street furniture ‘ป้องกัน’ สิ่งไม่พึงประสงค์ กันฝน กันแดด ป้องกันมลภาวะ และเพิ่มความเป็นส่วนตัว
  4. เติม ไฟ ให้สีลม / Light @Silom เพิ่มความสว่างให้กับคนเดินเท้า
  5. เติม สี ให้สีลม / Color Me @Silom พัฒนาอัตลักษณ์ย่านสีลม ผ่านสี กลุ่มสีที่สื่อถึงเอกลักษณ์ความเป็น ‘สีลม’
  6. ‘เล่น!’ @สีลม / Play! @Silom การออกแบบที่ดึงดูดคนออกมานั่งเล่นในพื้นที่สาธารณะ ด้วยการจัดพื้นที่เล่น ที่มีทั้งการเล่น หมากฮอสยักษ์, กระโดดตามลายพื้น
  7. Live! @สีลม / Live! @ Silom เสาไฟฟ้าอัจฉริยะ ที่แสดงผลสภาพอากาศแบบ real-time รวมถึงมีกล้องวงจรปิดช่วยในเรื่องความปลอดภัย

อย่างไรก็ตาม ใครที่ผ่านไปผ่านมาแถวนั้น หรืออยู่แถวนั้นเป็นประจำก็อย่าลืมไปแวะร่วมโครงการ City Lab Silom กันเดินทางไปสีลมกับรถไฟฟ้าบีทีเอส โดยลงที่สถานีศาลาแดงได้เลย