อย.-ปคบ.สับ ยาลดน้ำหนัก ไม่ได้รับอนุญาตจาก อย.

Home / ข่าวทั่วไป / อย.-ปคบ.สับ ยาลดน้ำหนัก ไม่ได้รับอนุญาตจาก อย.


พ่อเหยื่อยาลดความอ้วนร้องอย.รับผิด(02-06-10)

อย.-ปคบ.เผย ยาลดน้ำหนักที่นักเรียนม.6กินจนเสียชีวิต ไม่ได้รับอนุญาตจาก อย. อวดอ้างสรรพคุณเกินจริง

2 มิย. หลังจากที่นักเรียน ชั้น ม.6 โรงเรียนวัดราชาธิวาส เสียชีวิตจากการกินยาลดความอ้วน นายพิชัย จินตนาผล ผู้เป็นพ่อได้เข้าพบกับนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รมว.สาธารณสุข เรียกร้องให้เอาผิดกับ? ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ลูกสาวสั่งซื้อทางอินเตอร์เน็ตทั้ง 2 ยี่ห้อ คือ แอล คาร์นิทีน พลัส และพาวดี สลิม แคปซูล เนื่องจากสงสัยว่ายาดังกล่าวอาจเป็นเหตุให้บุตรสาวถึงแก่ชีวิต

ด้านนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รมว.สาธารณสุข กล่าวว่า ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารแอล คาร์นิทีน พลัส ถูกสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)และกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) จับกุมดำเนินคดีมาแล้ว เนื่องจากตรวจสอบพบว่าเป็นผลิตภัณฑ์อาหารที่ไม่ได้รับอนุญาต มีการโฆษณาโอ้อวดสรรพคุณเกินจริง ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินคดี แต่ก็ยังมีการวางขายและเผยแพร่ทางอินตอร์เน็ตอยู่

?ขณะนี้ ทางกระทรวงสาธารณสุขได้ทำการรับเรื่องไว้เรียบร้อยแล้ว จากนี้จะทำการส่งต่อให้ เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการตามกฎหมายต่อไป โดยจะกำชับให้ดำเนินคดีโดยเร็วที่สุดพร้อมทั้งเร่งให้นำผู้กระทำผิดมาแถลงข่าวโดยเร็ว เพื่อให้เกิดความหลาบจำ และให้ประชาชนรับทราบเพราะที่ผ่านมาผู้ค้าบางรายถูกจับกุมแล้ว ก็ยังเปิดบริษัทใหม่แล้วหลอกลวงประชาชนต่อไปเรื่อยๆ

นักเรียน ม.6 กินยาลดความอ้วน เสียชีวิต