เผยกระสุนสังหารเสธ.แดง ใช้ในวงราชการ

Home / ข่าวทั่วไป / เผยกระสุนสังหารเสธ.แดง ใช้ในวงราชการ

เผยกระสุนสังหารเสธ.แดง ใช้ในวงราชการ

หลังจากที่มีการชันสูตรการเสียชีวิตของเสธ.แดง พล.ต.ขัตติยะ สวัสดิผล วันนี้ นพ.จรูญศักดิ์ นวลแจ่ม หัวหน้าภาควิชานิติเวช โรงพยาบาลวชิระพยาบาล เผยผลชันสูตรพบว่า กระสุนปืนถูกยิงเข้าทางศีรษะด้านขวาของเสธ.แดง มีรอยบาดแผลขนาด 0.4ซม. ทะลุออกทางด้านซ้าย เหนือใบหูซ้าย 10 ซม. ขนาด 0.8 ซม. โดยนพ.จรูญศักดิ์กล่าวว่า ตลอดชีวิตการทำงาน ไม่เคยเห็นวิถีกระสุนลักษณะนี้มาก่อน สันนิษฐานว่าน่าจะยิงมาจากระยะไกล

ด้าน พ.ต.ท. สมชาย เพศประเสริฐ ส.ส.พรรคเพื่อไทย ประธานคณะกรรมาธิการฯ กล่าวภายหลังการประชุมว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่สามารถเข้าไปยังสถานที่เกิดเหตุในทันที เนื่องจากมีทหารควบคุมอยู่ ทำให้การตรวจสอบพยายานหลักฐานต้องล่าช้าออกไปถึง 7 วัน อย่างไรก็ตาม จากข้อมูลการสอบถามเจ้าหน้าที่แพทย์ รพ.วชิระ ได้รายละเอียดว่า เสธ.แดงเสียชีวิตเนื่องจากกระสุนปืนทำลายสมอง เชื่อได้ว่าเป็นกระสุนที่ขนาดต่ำกว่า 0.4 เซนติเมตร ซึ่งมีอานุภาพรุนแรง ทั้งนี้จากการตรวจสอบก็เชื่อว่ากระสุนดังกล่าวเป็นกระสุนที่ใช้ในวงราชการด้วย

ส่วนพ.อ.ธวัชชัย เมฆประเสริฐสุข รอง ผบก.กองพิสูจน์หลักฐานสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ยังไม่สามารถระบุได้ว่า การลอบสังหารเป็นการยิงจากมุมสูงหรือไม่ เนื่องจากยังไม่ทราบลักษณะการยืนให้สัมภาษณ์ของเสธ.แดงในวันเกิดเหตุ? นอกจากนี้ พล.ร.ท โรจน์ วิพัฒน์ภูมิประเทศ? ที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการฯ ยังกล่าวตำหนิการทำงานของพนักงานสอบสวนที่ไม่รอบคอบและขาดความน่าเชื่อถือ? เพราะหากคิดตามหลักวิทยาศาสตร์กระสุนที่มีขนาดใหญ่ เมื่อยิงเข้าร่างสิ่งมีชีวิต รูกระสุนจะมีขนาดเล็กลงได้ เนื่องจากเนื้อมีการยืดหยุ่น รวมทั้งพนักงานสอบสวนก็ไม่เคยทดสอบการยิงวีถีกระสุนกับเนื้อสัตว์เพื่อพิสูจน์ข้อเท็จจริง แต่กลับใช้เพียงข้อสันนิษฐาน