ฆาตกรต่อเนื่อง สมคิด พุ่มพวง อัศวิน ขวัญเมือง

‘ผู้ว่าฯอัศวิน’ เผยเมื่อครั้งจับกุม ‘สมคิด’ ฆาตกรต่อเนื่อง 14 ปีก่อน

Home / ข่าวทั่วไป / ‘ผู้ว่าฯอัศวิน’ เผยเมื่อครั้งจับกุม ‘สมคิด’ ฆาตกรต่อเนื่อง 14 ปีก่อน

ประเด็นน่าสนใจ

  • ผู้ว่าฯอัศวิน โพสต์ข้อความเมื่อครั้งเป็นรองผู้บัญชาการสอบสวนกลาง จับกุมตัว ‘สมคิด’ เมื่อ 14 ปีก่อน
  • ชี้คนร้ายไม่ได้ตั้งใจเลียนแบบ แจ็คเดอะริปเปอร์ในต่างประเทศ แต่เป็นการกระทำจนเป็นนิสัย
  • มีรายงานว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับกุมตัว ‘สมคิด พุ่มพวง’ ได้แล้วเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้โพสต์ข้อความเกี่ยวกับคดีที่กำลังเป็นกระแสสังคมอยู่ ณ ขณะนี้ กับกรณีนายสมคิด พุ่มพวง ฆาตกรต่อเนื่อง โดยระบุว่า

“เห็นข่าวนายสมคิด พุ่มพวง ฆาตกรต่อเนื่อง 5 ราย เมื่อ 14 ปีก่อน พ้นโทษจากเรือนจำ แล้วไปทำผิดซ้ำอีก มีนักข่าวมาสอบถามผมถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในอดีต เพราะขณะนั้นผมเป็นรองผู้บัญชาการสอบสวนกลาง ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่บุกจับกุมนายสมคิดในโรงแรมแห่งหนึ่งที่จังหวัดชัยภูมิขณะอยู่กับหญิงสาวอีก 1 ราย ซึ่งหากไม่สามารถจับกุมได้ในเวลานั้นอาจจะมีเหยื่อรายที่ 6 เกิดขึ้นอีกก็ได้

หลังจับกุมตัวได้ก็สอบสวนและส่งสำนวนเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ผมก็ทราบแค่ว่าเขาได้รับโทษถูกจำคุกตลอดชีวิตไปแล้ว

ตอนนั้นผมถามนายสมคิดว่า ทำไปทำไม จะเอาทรัพย์หรืออย่างไร เขาก็ตอบมาแบบเรียบเฉยว่า ที่ทำไปเพราะโมโห โกรธแค้นที่ผู้หญิงมาขอขึ้นค่าตัว ไม่ได้หวังจะฆ่าเอาทรัพย์อะไร ทรัพย์แค่เป็นของแถม ซึ่งจากการสืบสวน สอบสวน และติดตามพฤติกรรมของนายสมคิด เขาจะไม่ทำตัวเป็นจุดเด่นอะไร ทำตัวปกติเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น เป็นคนพูดช้า นิ่มนวล อาจทำให้ผู้หญิงหรือคนหลงเชื่อได้

ส่วนการกระทำของเขา ผมเชื่อว่าไม่ได้เกิดจากการเลียนแบบแจ็คเดอะริปเปอร์ในต่างประเทศอย่างที่นักข่าวตั้งฉายาให้ แต่เป็นการกระทำที่เกิดขึ้นจากตัวเขาเองซึ่งมันเกินจะเรียกว่านิสัยไปแล้ว

และตอนนี้ยังจับกุมตัวไม่ได้ก็ขอหญิงสาวระมัดระวังตัวด้วยครับ แต่ผมคิดว่าอีกไม่นานคงจะจับตัวได้ เพราะมีภาพออกตามสื่อต่างๆ และเจ้าหน้าที่ก็ทำงานกันอย่างเต็มที่ ขอให้พี่น้องประชาชนร่วมกันสอดส่องแจ้งเบาะแสแก่เจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อให้จับกุมได้โดยเร็วที่สุดครับ”

อย่างไรก็ตามล่าสุดวันนี้ (18 ธ.ค.62) เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับกุมตัว นายสมคิด พุ่มพวง ได้แล้ว ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ขณะเตรียมหลบหนีบนรถไฟ รายงานข่าวระบุว่า มีพลเมืองดีบนรถไฟแจ้งเข้ามาที่เจ้าหน้าที่ตำรวจว่าพบนายสมคิด บนรถไฟ โดยพลเมืองดีได้นั่งตรงข้ามนายสมคิด เห็นว่าชายคนนี้ใส่แมสใส่หมวก ผิดสังเกตแต่ก็ไม่แน่ใจว่าใช่นายสมคิดหรือไม่ จึงถ่ายภาพส่งให้ตำรวจ ทางตำรวจเข้าตรวจสอบ และจับกุมตัวได้ในที่สุดที่สถานีรถไฟปากช่อง คาดว่าเจ้าตัวกำลังมุ่งหน้าเข้ากรุงเทพฯ

ขอบคุณ : ผู้ว่าฯ อัศวิน