ดอกเบี้ย ดอกเบี้ยโหด สามารถ เจนชัยจิตรวนิช หนี้นอกระบบ

ตัวแทนชาวบ้าน เข้าร้องกระทรวงยุติธรรม หนี้นอกระบบเรียกดอกโหด

Home / ข่าวทั่วไป / ตัวแทนชาวบ้าน เข้าร้องกระทรวงยุติธรรม หนี้นอกระบบเรียกดอกโหด

ประเด็นน่าสนใจ

  • ตัวแทนผู้เสียหายจำนวน 9 รายจากทั้งหมดกว่า 300 รายเข้าร้องขอความช่วยเหลือกับกระทรวงยุติธรรม
  • จากกรณีถูกเจ้าหนี้นอกระบบยึดที่ดิน หลังจากการทำหนังสือสัญญาขายฝาก เนื่องจากคิดว่าเป็นเพียงสัญญาการกู้ยืม

นางอวยพร จันทร์เพชร อายุ 45 ปี ชาวบ้านจังหวัดพัทลุง ได้ให้สัมภาษณ์ว่าตนได้ทำการกู้หนี้นอกระบบเป็นจำนวนเงิน 600,000 บาท โดยมีการทำระยะสัญญาเป็นเวลา 3 เดือน

แต่ละเดือนจะต้องจ่ายดอกเบี้ยร้อยละ 3 หรือคิดเป็นจำนวนเงิน 18,000 บาท ซึ่งตนได้ทำการกู้ยืมเพื่อนำมาใช้หนี้ และสร้างบ้าน รวมทั้งใช้ในการประกอบอาชีพเกษตรกร

ทั้งนี้หลังจากครบระยะเวลาที่สัญญาระบุไว้ นางอวยพร ยังไม่สามารถนำเงินมาคืนทั้งหมดได้ ทางเจ้าหนี้จึงมีคำสั่งจากศาลชั้นต้นให้ตน และลูกออกจากบ้านภายใน 15 วัน

ซึ่งทำให้ตน และครอบครัวจะไม่มีที่อยู่อีกต่อไป จึงอยากให้กระทรวงยุติธรรมเข้าช่วยเหลือในการหาทางต่อเวลาการใช้หนี้นอกระบบของตน ทั้งนี้ตนเคยได้เข้าปรึกษาทางอำเภอจังหวัดแล้ว แต่ยังไม่ได้รับการช่วยเหลือ

ด้านนายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้กล่าวว่า จะมีมาตรการเข้าช่วยเหลือชาวบ้าน โดยนายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ จันทร์โอชา ได้รับให้เรื่องแบบนี้เป็นกรณีช่วยเหลือเร่งด่วน

ทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม นายสมศักดิ์ เทพสุทิน จึงได้มีการเปิดศูนย์ยุติธรรมสร้างสุขให้ประชาชน โดยจะดำเนินการแก้ปัญหาให้ประชาชนในบทบาทหน้าที่ ที่กระทรวงยุติธรรมรับผิดชอบ

ในเรื่องของหนี้นอกระบบ รัฐบาลได้ให้ความสำคัญในการปราบปราม และได้เชิญเจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้องของ DSI ที่ดูแลเรื่องหนี้นอกระบบโดยตรงให้เข้ารับฟัง และลงพื้นเพื่อทำการปราบปรามผู้มีอิทธิพลที่เอาเปรียบประชาชนได้อย่างไรบ้าง

ในเรื่องของการบังคับคดีก็จะให้กรมบังคับคดีดำเนินการชะลอในส่วนของการไกล่เกลี่ย ในส่วนของกรมคุ้มครองสิทธิ และเสรีภาพจะช่วยเหลือในการช่วยไกล่เกลี่ยคดี

และในส่วนของผู้ที่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ทางกองทุนยุติธรรมก็จะสามารถเข้าช่วยเหลือได้ เนื่องจากเป็นคนจน โดยเจตนารมณ์ของกองทุนยุติธรรมนั้น ได้จัดตั้งขึ้นเพื่อช่วยให้คนจนได้เข้าสู่กระบวนการยุติธรรม

โดยผู้ที่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐในวันนี้กองทุนยุติธรรมจะช่วยในการจัดหาทนายเพื่อทำการช่วยเหลือในเรื่องของการฟ้องร้องคดี ในเรื่องของค่าเดินทาง ซึ่งตอนนี้ได้มีการเตรียมเจ้าหน้าที่เพื่อรับเรื่องจากชาวบ้านผู้เสียหายที่เดินทางมายื่นเรื่อง

โดยจะมีการรับเรื่อง และแก้ปัญหาทันที พร้อมมีการววางมาตรการในทุกมิติทั้งระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาว ในระยะยาวจะต้องมีการทำการวิจัยในการแก้ปัญหาหนี้นอกระบบในประเทศไทยอย่างไร เนื่องจากปัญหาเรื่องหนี้นอกระบบนั้นถือเป็นเรื่องรากฐานของประเทศ

โดยผู้ที่มีปัญหาและเป็นหนี้นอกระบบนั้นมีจำนวนมาก และชาวบ้านขาดความรู้ทางกฎหมาย ซึ่งเรามียุติธรรมชุมชน ที่นำโดยท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม นายสมศักดิ์ เทพสุธิน

เพื่อให้ความรู้กับประชาชนในชุมชนว่ามีข้อกฎหมายใดที่สามารถเข้าปรึกษาได้ และรวมทั้งสายด่วนของกระทรวงยุติธรรม 111 กด 77 โดยสามารถโทรได้ตลอด 24 ชม.