ข่าวตำรวจ ข่าวสดวันนี้ ตรวจยาเสพติดนักท่องเที่ยว ยาเสพติด

ตร. แจงปม นทท.ฝรั่งเศส อ้างถูก จนท. รีดไถสูญเงินกว่า 2.5 แสน

Home / ข่าวทั่วไป / ตร. แจงปม นทท.ฝรั่งเศส อ้างถูก จนท. รีดไถสูญเงินกว่า 2.5 แสน

ประเด็นน่าสนใจ

  • นทท.ฝรั่งเศสร้องสถานทูตช่วย หลังอ้างถูก ตร. สน.ทองหล่อ รีดไถเงิน
  • การรีดไถเงิน นทท. เป็นการเรียกเพื่อแลกกับการไม่ถูกจับยาเสพติด
  • สตช.ทราบเรื่องแล้ว พร้อมตั้งคณะกรรมสอบเพื่อให้ความเป็นธรรม

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร. เปิดเผยถึงกรณีที่สื่อนำเสนอข่าว นักท่องเที่ยวหนุ่มชาวฝรั่งเศส ถูกตำรวจ สน.ทองหล่อ รีดเงินกว่า 8 พันดอลลาร์ คิดเป็นเงินไทยประมาณ 2.5 แสนบาท เพื่อเป็นการปล่อยตัวไม่ให้ได้รับโทษ จากการถูกตรวจพบสารอนุมูลกัญชาเล็กน้อย ที่มาจากการใช้น้ำมันกัญชารักษาอาการป่วย ก่อนที่เวลาต่อมาผู้เสียหายได้เข้าร้องเรียนสถานทูตฝรั่งเศสหาความเป็นธรรมนั้น

จากเรื่องที่เกิดขึ้น ทาง พล.ต.ต.สามารถ ศรีสิริวิบูลย์ชัย ผบก.น.5 ได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องที่เกิดขึ้นแล้ว ว่ามีผู้ใดเกี่ยวข้องบ้าง และให้รายงานผลใน 7 วัน ทั้งนี้ในการปฎิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ต้องปฏิบัติตามกรอบกฎหมาย

ซึ่งหน่วยงานต้นสังกัด คงต้องทำการตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องที่เกิดขึ้น โดยหากพบ ว่ามีข้อบกพร่อง ไม่ว่าจะเป็น การใช้อำนาจหน้าที่ไม่เหมาะสม ข่มขู่ รีดไถ หรือ เรียกรับหรือยอมที่จะรับ ผลประโยชน์อื่นใด ก็จะมีบทลงโทษทั้งทางวินัยและอาญากับผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ซึ่งคงต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ผิดก็ว่าไปตามผิดไม่มีการให้ความช่วยเหลืออยู่แล้ว

เพราะมาตรการนี้ เป็นคำสั่งจาก พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ที่ได้ประกาศออกมาชัดเจน เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง จนนำมาซึ่งความเสื่อมเสียชื่อเสียงขององค์กร และเสียกำลังใจของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ประพฤติปฏิบัติดี