ข่าวสดวันนี้ ยาเสพติด

ตร. ไม่รอช้า สั่งเร่งหามือโพสต์หยาม ขายยาเสพติดผ่านทวิตเตอร์

Home / ข่าวทั่วไป / ตร. ไม่รอช้า สั่งเร่งหามือโพสต์หยาม ขายยาเสพติดผ่านทวิตเตอร์

ประเด็นน่าสนใจ

  • โลกออนไลน์แชร์ภาพคนโพสต์ขายยาเสพติดผ่านทวิตเตอร์
  • ตร. ทราบเรื่องแล้ว พร้อมสั่งเร่งสอบ
  • ย้ำขายยาผ่านโซเชียลมีโทษ คุก2 ปี หรือปรับตั้งแต่ 20,000 – 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร. เปิดเผยถึงกรณีที่สื่อนำเสนอข่าว “ตร.ว่าไง! โพสต์ขาย”ยาบ้า-ยาไอซ์”เดลิเวอรี เย้ยสุดๆส่ง24ชม. ช่วงปีใหม่แถมแหลก” ซึ่งมีการเผยแพร่ในทางโซลเชียลมิเดีย ทวิตเตอร์นั้น

จากกรณี มีผู้ใช้ทวิตเตอร์ชื่อ “ขายยาบ้าทุกชนิด ต้องการเคมีตัวไหนทักมา” ได้ทวีตขายยาเสพติดแบบโจ๋งครึ่ม ไม่เกรงกลัวกฏหมาย โดยทวีตภาพยาบ้า ยาไอซ์ ยาเค บรรจุในซองพลาสติกใส แล้วระบุว่า

สนใจDm. ส่ง 24 ชม. -โอน แพ็ค ส่ง- 1g 1000 5g 3,500 10g 5,000 กลัวโกงไม่ต้องทัก ขอคนจริงไม่น้ำลาย ดูงานได้ #น้ำแข็ง #ไอซ์ #งานดีด #สายดีด #ขายน้ำแข็ง #งานก้อน #งานเกล็ด #เชื้อเพลิง #ไฮลอย #hicool

ได้ประสานไปยัง กองบัญชาการปราบปรามยาเสพติด(บช.ปส.) และกองบังคับการปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ให้เร่งดำเนินการตรวจสอบและพิสูจน์ทราบ ผู้ใช้ทวิตเตอร์รายดังกล่าวแล้ว

รอง โฆษก ตร. กล่าวต่ออีกว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจจะต้องทำการตรวจสอบว่ามีข้อเท็จจริงอย่างไร สำหรับการโพสต์ภาพขายยาเสพติดนั้น หากตรวจสอบพบว่าเป็นความผิดจริงจะเข้าข่ายความผิด พ.ร.บ.ยาเสพติดทันที แต่ยังไม่เข้าข่ายความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ เนื่องจากยังไม่มีการบิดเบือนข้อมูลในระบบคอมพิเตอร์

ซึ่ง การโพสต์ในกรณีดังกล่าว เป็นความผิดฐาน “โฆษณายาเสพติดให้โทษ” ตามพระราชบัญญัติยาเสพติดให้โทษ พ.ศ. 2522 มาตรา 48 มีโทษ จำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับตั้งแต่ 20,000 – 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

และหากทำอย่างต่อเนื่อง มีโทษปรับวันละไม่เกิน 5,000 บาท หรือไม่เกิน 2 เท่าของค่าใช้จ่ายที่ใช้ในการโฆษณาตลอดระยะเวลาที่ยังฝ่าฝืน นอกจากนี้ หากมีการซื้อขายยาเสพติดเกิดขึ้นตามที่โพสต์ ผู้โพสต์จะมีความผิดฐาน “จำหน่ายยาเสพติดให้โทษ”

ส่วนผู้ซื้อ จะมีความผิดฐาน “ครอบครองยาเสพติดให้โทษ” และหากส่งไปยังผู้ซื้อในต่างประเทศก็จะมีความผิดฐาน “ส่งออกยาเสพติดให้โทษ”

สำหรับการกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดบนเครือข่ายสังคมออนไลน์ ตร. ได้ตั้งชุดปฏิบัติการเพื่อเฝ้าระวังปัญหาอย่างใกล้ชิด เพื่อดำเนินการสืบสวน สอบสวน ตรวจสอบชื่อและที่อยู่ของเจ้าของเว็บไซต์หรือตัวผู้โพสต์ภาพหรือข้อความ เพื่อติดตาม จับกุมมาดำเนินคดี รวมถึงการสืบสวนหาข่าวจากผู้ที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

พร้อมกันนี้ ขอแจ้งเตือนประชาชน ครอบครัว สถานศึกษา ให้สอดส่อง ดูแล เด็กและเยาวชน ให้โพสต์ข้อความ หรือใช้สื่อสังคมออนไลน์ไปในทางที่ถูกต้อง สร้างสรรค์ ถึงแม้จะไม่มีพฤติการณ์เที่ยวเตร่ คบเพื่อนที่มีพฤติการณ์ไม่น่าไว้ใจ หากแต่หมกมุ่นกับโซเชียลมีเดีย ก็เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่สามารถเข้าไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติดได้