ข่าวสดวันนี้

ชวนชมฝนดาวตก รับปีใหม่ 3-4 ม.ค.นี้

Home / ข่าวทั่วไป / ชวนชมฝนดาวตก รับปีใหม่ 3-4 ม.ค.นี้

ประเด็นน่าสนใจ

  • ฝนดาวตกที่เกิดขึ้นฝนดาวตกควอดรานติดส์ ที่มักเกิดขึ้นช่วงระหว่างวันที่ 28 ธันวาคม – 12 มกราคม ของทุกปี
  • ซึ่งช่วงที่เหมาะสมที่ควรชมมากที่สุดคือ เวลาประมาณ 02:30 น. เป็นต้นไป
  • ฝนดาวตกควอดรานติดส์สามารถชมได้ด้วยตาเปล่า ไม่จำเป็นต้องใช้กล้องโทรทรรศน์

นายศุภฤกษ์ คฤหานนท์ หัวหน้างานบริการวิชาการทางดาราศาสตร์ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (สดร.) เผยว่า ช่วงระหว่างวันที่ 28 ธันวาคม – 12 มกราคม ของทุกปี จะเกิดปรากฏการณ์ฝนดาวตกควอดรานติดส์

สำหรับปี 2563 มีอัตราการตกสูงสุด หลังเที่ยงคืนของวันที่ 3 มกราคม ถึงรุ่งเช้าวันที่ 4 มกราคม ช่วงที่เหมาะแก่การสังเกตการณ์ที่สุด คือ เวลาประมาณ 02:30 น. เป็นต้นไป

ศูนย์กลางการกระจายอยู่ระหว่างกลุ่มดาวเฮอร์คิวลีส กลุ่มดาวคนเลี้ยงสัตว์ และกลุ่มดาวมังกร ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ปีนี้คาดมีอัตราการตกสูงสุดถึง 120 ดวงต่อชั่วโมง ประกอบกับคืนดังกล่าวไม่มีแสงจันทร์รบกวน จึงเหมาะแก่การสังเกตการณ์เป็นอย่างยิ่ง

ผู้สนใจชมปรากฏการณ์ฝนดาวตกควรเลือกสถานที่ท้องฟ้ามืดสนิทไม่มีแสงไฟรบกวน สามารถดูได้ด้วยตาเปล่า ไม่จำเป็นต้องมองผ่านกล้องโทรทรรศน์

ฝนดาวตกควอดรานติดส์ (Quadrantids Meteor Shower) เกิดจากเศษอนุภาคที่หลงเหลือของ ดาวเคราะห์น้อย 2003 อีเอช1 (2003 EH1) ที่โคจรตัดผ่านวงโคจรของโลก เมื่อโลกเคลื่อนที่เข้าใกล้บริเวณดังกล่าว

เศษหินและฝุ่นของดาวเคราะห์น้อยจะถูกแรงดึงดูดของโลกดึงเข้ามาเผาไหม้ในชั้นบรรยากาศโลก เกิดเป็นลำแสงวาบ หรือบางครั้งเกิดเป็นลูกไฟขนาดใหญ่ (fireball) ฝนดาวตกดังกล่าวตั้งชื่อตามกลุ่มดาวควอดแดรนส์ มูราลิส (Quadrans Muralis)

หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่ากลุ่มดาวเครื่องมือเดินเรือ ซึ่งเป็นกลุ่มดาวที่เคยมีในแผนที่ดาวในช่วงศตวรรษที่ 19 (ปัจจุบันได้ถูกยกเลิกไปแล้ว) อยู่ระหว่างกลุ่มดาวเฮอร์คิวลีส กลุ่มดาวคนเลี้ยงสัตว์ และกลุ่มดาวมังกร