นายกฯ ย้ำ ไม่ได้ยกเลิกถนนขึ้นเขาใหญ่ แค่ชะลอ

Home / ข่าวทั่วไป / นายกฯ ย้ำ ไม่ได้ยกเลิกถนนขึ้นเขาใหญ่ แค่ชะลอ

นายกรัฐมนตรี ย้ำ ยังไม่ได้ยกเลิกก่อสร้างถนนขึ้นสู่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่กิโลเมตรที่ 2-10 แต่ชะลอ จนกว่า2กระทรวงจะสามารถตกลงแนวทางการฟื้นฟูพื้นที่ได้

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ชี้แจงเพิ่มเติม กรณีการแก้ไขปัญหาโครงการขยายถนนธนะรัตน์ ขึ้นสู่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ว่า ยังไม่ได้ยกเลิกการก่อสร้างถนนช่วงระหว่างกิโลเมตรที่ 2-10 เพียงแต่ชะลอโครงการไว้ จนกว่ากระทรวงคมนาคมและกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจะสามารถตกลง แนวทางการฟื้นฟูพื้นที่ได้ เนื่องจากการประชุมคณะรัฐมนตรีวานนี้(8 มิ.ย.) เป็นเพียงการรายงานเรื่องการตัดโค่นต้นไม้ขอบทางเท่านั้น แต่ยังไม่ทราบว่าจะมีการก่อสร้างถนนในลักษณะใด และให้ทั้งสองกระทรวงไปรับฟังกลุ่มคนที่ออกมาคัดค้านการก่อสร้างถนน เพื่อนำข้อมูลมาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน เนื่องจากเป็นประเด็นที่ละเอียดอ่อน

นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวด้วยว่า ยังไม่ทราบว่ากรมทางหลวง กระทรวงคมนาคม เตรียมโครงการการก่อสร้างมอเตอร์เวย์ 6 ช่องจราจรและอุโมงค์มุงสู่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เนื่องจากยังไม่มีการเสนอเข้ามา อย่างไรก็ตาม ต้องมีการตรวจสอบเรื่องเส้นทางก่อน แต่ย้ำว่า รัฐบาลยังคงให้ความสำคัญกับการพัฒนาควบคู่ไปกับการอนุรักษ์ธรรมชาติ


สำนักข่าวแห่งชาติ