โจหลุยส์ รายได้หด ปิดโรงละครนาฏยศาลา

Home / ข่าวทั่วไป / โจหลุยส์ รายได้หด ปิดโรงละครนาฏยศาลา

โจหลุยส์ รายได้หด ปิดโรงละครนาฏยศาลา

หลังจากที่ หุ่นละครเล็กสวนลุมไนท์บาซาร์? “โจหลุยส์”เปิดทำการแสดงหุ่นละครเล็กมานานกว่า 8 ปี โรงละครนาฏยศาลากำลังจะปิดตัวลงเนื่องจากกำลังจะหมดสัญญาเช่าพื้นที่ของสำนักงานทรัพย์สินฯ ถึงแม้ว่าก่อนหน้านี้จะมีหลายฝ่ายให้ความช่วยเหลือให้การแสดงต่อไปก็ตาม แต่ผู้บริหารก็แจ้งว่ามีความจำเป็นจะต้องปิดตัวโรงละครแห่งนี้อย่างแน่นอน อีกทั้งที่ผ่านมาผลกระทบจากความวุ่นวายทางการเมืองจากการชุมนุมบริเวณพื้นที่นั้น ทำให้บางวันมีผู้ชมเพียง 10-20 คน

นายพิสูตร ยังเขียวสด กรรมการผู้จัดการโรงละครนาฏยศาลา หุ่นละครเล็ก ทายาทครูสาคร (โจหลุยส์) ศิลปินแห่งชาติยอมรับว่า ต้องคืนพื้นที่ให้สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวหมดสัญญาเช่า ตอนนี้ไม่ได้ย้ายไปอยู่กับโรงละครอื่นหรือคณะอื่นทั้งสิ้น โดยจะเปิดการแสดงจนไปถึงวันที่ 29 สิงหาคมนี้เป็นวันสุดท้าย อย่างไรก็ตามไม่ได้หมายความว่าการแสดงหุ่นละครเล็กจะจบสิ้นลง ยังคงมีการสืบสานและเผยแพร่ให้เยาวชนเรียนรู้ศิลปะวัฒนธรรมไทยต่อไป หากหน่วยงานไหน หรือสถานศึกษาใดสนใจการแสดงก็พร้อมที่จะเผยแพร่อยู่แล้ว

ด้าน นายสุรินทร์ ยังเขียวสด รองกรรมการผู้จัดการฝ่ายการแสดง โรงละครนาฏยศาลา หุ่นละครเล็ก กล่าวว่า ขณะนี้กำลังเร่งหาพื้นที่สำหรับเป็นที่ตั้งฝึกซ้อมนักแสดง และเก็บรักษาหุ่นละครเล็กกว่า 200 ตัว ส่วนค่าใช่จ่ายต่างๆ จะต้องรับการแสดงนอกสถานที่ทั้งในและนอกประเทศ เพื่อหารายได้มาช่วยในส่วนนี้ และยอมรับว่ามีการปรับจำนวนสมาชิกในแต่ละแผนกบางส่วนออกไป ส่วนใครที่ต้องการเป็นกำลังใจให้กับโรงละคร หุ่นโจหลุยส์ ก็สามารถเข้าชมการแสดงได้ โดยยังเปิดการแสดงวันละ 1 รอบ เวลา 20.00 น. วันจันทร์-ศุกร์ ผู้สนใจสอบถามได้ที่เบอร์โทร.0-2252-9683-4

เรียบเรียงข่าวโดย Mthai news