คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ นิติวิทยาศาสตร์ ปล้นทองลพบุรี องค์กรอิสระ

คุณหญิงพรทิพย์ จี้รัฐตั้งนิติวิทยาศาสตร์ เป็นหน่วยงานอิสระ

Home / ข่าวทั่วไป / คุณหญิงพรทิพย์ จี้รัฐตั้งนิติวิทยาศาสตร์ เป็นหน่วยงานอิสระ

ประเด็นน่าสนใจ

  • เผยจะได้ทำงานรวดเร็วขึ้น
  • เชื่อหากมาตรการนี้มีผลบังคับใช้สามารถลดปัญหาอาชญากรรมลงได้

ในช่วงสัปดาห์นี้ เหตุชิงทอง ที่จังหวัดลพบุรี กลายเป็นเหตุการณ์ที่ประชาชนทั่วประเทศให้ความสนใจติดตามข่าวสารเป็นอันดับต้นๆ โดยเฉพาะวิธีการสืบสวนสอบสวนหาตัวคนร้าย ที่มีการใช้หลักนิติวิทยาศาสตร์ช่วยในการสืบหา

แพทย์หญิง คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ในฐานะอดีตผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม ได้โพสต์ข้อความแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการจับกุมผู้ต้องหาในคดีชิงทองดังกล่าว ผ่านเฟซบุ๊ก Porntip Rojanasunan ว่า

การจับกุมคนร้ายคดีปล้นทอง คือความชัดเจนว่านิติวิทยาศาสตร์ คือเครื่องมือสำคัญในการพิสูจน์ความจริงที่ดีที่สุด มีทั้งเรื่องดีเอนเอจากเหงื่อ ลักษณะยี่ห้อของรองเท้า ท่าทางการเดินของคนร้าย ข้อมูลปืนและกระสุน รวมทั้งอุปกรณ์เก็บเสียง ข้อมูลการสื่อสารในแอปพลิเคชันต่างๆ ของโทรศัพท์ หลากหลายสาขางานนิติวิทยาศาสตร์

นึกย้อนไปถึงปี 2541 ที่ได้พูดเรื่องดีเอ็นเอบอกเอกลักษณ์บุคคล เรื่องความสำคัญของนิติวิทยาศาสตร์ ผลักดันเรื่องการทำฐานข้อมูลดีเอนเอ และฐานข้อมูลทางนิติวิทยาศาสตร์อื่นๆ มีคนเข้าใจ รับฟังน้อยมาก

โดยเฉพาะผู้กำหนดนโยบาย ปี 2547 ได้มาเริ่มตรวจและเก็บดีเอนเอจากหลักฐานในคดีความมั่นคงที่เกิดขึ้นในสามจังหวัดชายแดนใต้ จนสามารถพิสูจน์ทราบมือวางระเบิดจากเหงื่อของคนร้ายที่ตรงกับดีเอนเอในฐานข้อมูลในปี 2548 ซึ่งเป็นความสำเร็จที่เร็วและชัดเจน

จำได้ว่ายังถูกกล่าวหาว่าเลอะเทอะ ไม่มีประเทศใดทำ เปลืองงบประมาณ สำหรับคดีนี้ ต้องชมคนที่มองเห็นหลักฐานชิ้นนี้และเก็บไปตรวจดีเอนเอ ซึ่งไม่ทราบรายละเอียดว่าเป็นพนักงานสอบสวนหรือทีมตรวจสถานที่เกิดเหตุ

ถ้ารัฐสนับสนุนให้มีการใช้นิติวิทยาศาสตร์เช่นนี้อย่างเต็มที่ในทุกคดีที่เกิดขึ้น ไม่ต้องรอให้ผู้บังคับบัญชาสั่งการ ไม่จำเป็นต้องเป็นคดีที่สังคมสนใจ เหยื่อทุกคนควรได้รับการดำเนินการอย่างสมบูรณ์เต็มที่ อาชญากรรมจะลดลง เพราะกระบวนการยุติธรรมมีประสิทธิภาพ

งานนิติวิทยาศาสตร์เป็นงานเชี่ยวชาญเฉพาะ ต้องรักษามาตรฐาน ต้องพัฒนาตลอดเวลา ต้องพร้อมบริการสนับสนุนเจ้าหน้าที่ตามกฎหมายทุกประเภท จึงควรเป็นหน่วยงานอิสระ ประกันคุณภาพด้วยระบบมาตรฐาน

รัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 259 หมวดกระบวนการยุติธรรมเขียนไว้ชัดเจน ให้พนักงานสอบสวน อัยการต้องใช้นิติวิทยาศาสตร์ รัฐต้องสนับสนุนให้มีการบริการด้านนี้มากกว่าหนึ่งหน่วงงานที่มีอิสระจากกัน

มีแผนปฏิรูปพร้อม รอสัญญานชัดๆ จากรัฐบาล ที่สำคัญต้องมอบหมายให้ตรงตามหลักการ ไม่ใช่ฉกฉวยโอกาส อย่าให้เป็นเพียงความชื่นชมเพียงผลงานในคดี แต่ควรขับเคลื่อนอย่างมีประสิทธิภาพ #ต้องตีเหล็กตอนร้อน