ข่าวสดวันนี้ ไวรัสโคโรน่า

ห้างดังใจกลางเมือง ร่วมกันยกระดับเฝ้าระวังขั้นสูงสุด รับมือ “ไวรัสโคโรนา”

Home / ข่าวทั่วไป / ห้างดังใจกลางเมือง ร่วมกันยกระดับเฝ้าระวังขั้นสูงสุด รับมือ “ไวรัสโคโรนา”

ประเด็นน่าสนใจ

 • เผยติดตั้งเครื่องสแกนวัดอุณหภูมิร่างกาย บริเวณทางเข้าออกหลักของทุกห้าง
 • บริการเจลล้างมือกว่า 300 จุด
 • ตั้ง จนท. มาดูแลรับผิดชอบในเรื่องนี้โดยเฉพาะ

จากสถานการณ์ความกังวลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ในไทย ห้างสรรพสินค้าชื่อดังที่ตั้งอยู่ใจกลางเมือง อย่าง ไอคอนสยาม สยามพารากอน สยามเซ็นเตอร์ และ สยามดิสคัฟเวอรี่

ได้มีมาตรการขั้นสูงสุดในการป้องกันการแพร่ระบาดของ เชื้อไวรัสโคโรนา เพื่อเพิ่มความมั่นใจให้ลูกค้า ถึงแม้ว่ายังไม่พบผู้มีอาการผิดปกติใด ๆ จากประชาชน และนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปเที่ยวยังห้างดังกล่าวแต่อย่างใด โดยมาตรการการเฝ้าระวังดังกล่าวมีดังนี้

 1. ตั้งจุดคัดกรองพร้อมติดตั้งเครื่องสแกนวัดอุณหภูมิร่างกาย บริเวณทางเข้าออกหลักของอาคาร ไอคอนสยาม จำนวน 5 จุด สยามพารากอน จำนวน 5 จุด สยามเซ็นเตอร์ จำนวน 2 จุด สยามดิสคัฟเวอรี่ จำนวน 3 จุด เพื่อลดความเสี่ยง เครื่องสแกนวัดอุณหภูมิดังกล่าวเป็นมาตรฐานเดียวกับที่ใช้ในสนามบินสุวรรณภูมิ
 2. การวัดรังสีความร้อนจากอุณหภูมิของร่างกายจึงปลอดภัยกับผู้ใช้งาน และสามารถตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายได้ในระยะไกล จึงทำให้ลูกค้าไม่รู้สึกถูกรบกวนแม้มีผู้เดินเข้ามาในศูนย์การค้าพร้อมกันเป็นจำนวนมาก

  แต่เครื่องวัดก็สามารถให้ผลลัพธ์ที่ถูกต้อง เพิ่มการดูแลระบบเครื่องปรับอากาศเป็นกรณีพิเศษ เช่น เพิ่มระบบฆ่าเชื้อโรค และเพิ่มรอบความถี่ในการล้างเครื่องปรับอากาศ
 3. เพิ่มเจ้าหน้าที่ และความถี่ในการเช็คทำความสะอาดจุดสัมผัสสาธารณะ อาทิ ปุ่มกดลิฟท์ ที่จับบันไดเลื่อน ที่จับประตูห้องน้ำ ที่จับประตูอาคารทุกจุด พร้อมมีพนักงานประจำลิฟท์เพื่อทำความสะอาดและกดลิฟท์ให้ลูกค้า เป็นต้น
 4. จัดให้มีจุดบริการเจลล้างมือมากกว่า 300 จุดทั่วทุกศูนย์โดยเฉพาะจุดที่มีลูกค้าปริมาณมาก จัดวางนํ้ายาฆ่าเชื้อในห้องนํ้านอกเหนือจากสบู่โฟมล้างมือที่ใช้เป็นปกติอยู่แล้ว
 5. ช่วยเหลือและอำนวยความสะดวกผู้ที่มีอาการผิดปกติ เจ้าหน้าที่ศูนย์จะประสานงานและอำนวยความสะดวกลูกค้า เพื่อรับการตรวจเช็คที่โรงพยาบาล และแจ้งกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ตามขั้นตอนที่กระทรวงกำหนด
 6. ติดตั้งป้ายข้อความประชาสัมพันธ์ภายในศูนย์เพื่อแนะนำการปฎิบัติตนเมื่อพบว่ามีไข้หรือมีอาการผิดปกติ

ทั้งนี้นอกจากมาตรการเฝ้าระวังสำหรับลูกค้าและนักท่องเที่ยวแล้ว ทางห้างยังวางมาตรการป้องกันขั้นสูงสุดสำหรับพนักงานด้วย ดังนี้

 1. ตั้งจุดคัดกรองพร้อมติดตั้งเครื่องสแกนวัดอุณหภูมิร่างกาย สำหรับพนักงานก่อนเข้าทำงานภายในศูนย์
 2. พนักงานที่ปฏิบัติหน้าที่ในการให้บริการลูกค้าโดยตรง ต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาที่ปฏิบัติหน้าที่
 3. สร้างการตระหนักรู้และวิธีปฏิบัติเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาแก่พนักงานได้รับทราบ จัดอบรมพนักงานให้รู้จักการสังเกตผู้ป่วยและการใช้งานอุปกรณ์ให้ถูกต้อง
 4. ติดตามข้อมูลข่าวสารประกาศจากกระทรวงสาธารณสุข เพื่อเตรียมความพร้อมเพิ่มระดับการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาภายในแต่ละศูนย์ฯ ต่อไป โดยบริษัทฯ มีคณะกรรมการที่จัดตั้งขึ้นเพื่อดูแลรับผิดชอบติดตามการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาโดยเฉพาะ

ทั้งนี้ ด้วยมาตรการเฝ้าระวังและป้องกันขั้นสูงสุดซึ่งครอบคลุมในทุกด้าน ไอคอนสยาม สยามพารากอน สยามเซ็นเตอร์ และสยามดิสคัฟเวอรี่ ขอให้ความมั่นใจต่อท่านลูกค้าสามารถเยี่ยมชมและใช้บริการแต่ละศูนย์ได้อย่างมั่นใจและสบายใจ