สธ.เผยแมลงโผล่ผิวคนแค่ 2 ที่เหลือเมายาเห็นภาพหลอน

Home / ข่าวทั่วไป / สธ.เผยแมลงโผล่ผิวคนแค่ 2 ที่เหลือเมายาเห็นภาพหลอน


ผลพิสูจน์มนุษย์แมลงแค่ภาพหลอน (17-06-10)

จุรินทร์ ชี้ ผลตรวจแมลงบินออกจากผิวหนังมนุาย์ตระกูลเดียวกับ มด แตน ผึ้ง ต่อ

17 มิย. รายงานข่าวแจ้งว่า นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รมว.สาธารณสุข (สธ.) แถลงถึงกรณีชายชาวลำปางมีแมลงบินออกจากร่างกายว่า จากการตรวจผิวหนังพบมีรอยแผลถลอก 20-30 แผล สุขภาพผิวไม่ดีไม่สะอาด โดยเมื่อนำชิ้นเนื้อไปตรวจยังไม่มียืนยันผล แต่คาดว่าเป็นปกติ

ทั้งนี้ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เปิดเผยผลการตรวจแมลงเป็นตระกูลเดียวกับ ผึ้ง ต่อ แตน มด ในกลุ่ม hymenoptera โดยที่พบจากแผลนั้นเป็นมดชนิดหนึ่ง ซึ่งสันนิษฐานว่าชายคนนี้มีแผลแล้วแมลงอาจเข้าไปอยู่ในแผล ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่พยาบาล รพ.แม่ทะ ยืนยันว่าได้คีบแมลงออกจากชายคนดังกล่าว 2 ตัว

นอกจากนี้ จากการสอบประวัติพบว่าศาลจังหวัดลำปางมีคำสั่งคุมประพฤติฐานเสพยาบ้าและพบพฤติกรรมเสพฝิ่น โดยผลการวินิจฉัยของแพทย์ระบุว่าคนไข้รายนี้เข้าข่ายเป็นโรคจิตเวช เพราะใช้สารเสพติดมาก โดยอาจจะมีภาวะหวาดระแวงประสาทหลอนเกิดขึ้นได้ คือ ระแวงว่ามีแมลงบินออกจากตัวหรือผิวหนังจำนวนมาก ทั้งๆที่เป็นการตอมธรรมดา ซึ่งจะส่งตัวไปยังศูนย์บำบัด จังหวัดลำปาง เชื่อว่าภายใน 2 สัปดาห์อาการจะดีขึ้น

อย่างไรก็ตาม? แมลงที่ส่งมาตรวจยังกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ พบ 3 ชนิด คือ แมลงวันขายาว ด้วงมอด และอีกชนิดจำแนกไม่ได้ เนื่องจากตัวอย่างที่ส่งมาบี้แบน ดังนั้นจากผลการตรวจของทางคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ แมลงไม่น่าจะเข้าสู่ร่างกายคนไข้ ยกเว้นเป็นแผล แล้วมีแมลงไปเกาะ กรณีคนไข้รายนี้เข้าใจว่าไม่ได้ดูแลตัวเองจึงมีแมลงไปเกาะทีแผล และคิดไปเองว่ามีแมลงออกมาจากร่างกาย แต่จริงๆวันที่ไปโรงพยาบาลพบแค่ 2 ตัว ซึ่ง แมลงน่าจะมาตอมแผลที่มีหนองหรือน้ำเหลืองมากกว่า

เรียบเรียงข่าวโดย Mthai news