เผยผลสำรวจ รายการบันเทิงไทย เน้นลามก-รุนแรง

Home / ข่าวทั่วไป / เผยผลสำรวจ รายการบันเทิงไทย เน้นลามก-รุนแรง

ผู้ดำเนินรายการใช้ภาษาจิกกัด สองแง่สองง่าม

นายธาม เชื้อสถาปนศิริ ผู้จัดการกลุ่มงานวิชาการ โครงการศึกษาเฝ้าระวังสื่อและพัฒนาการรู้เท่าทันสื่อเพื่อสุขภาวะของสังคม หรือมีเดีย มอนิเตอร์ เผยผลสำรวจเรื่อง ?รายการข่าวบันเทิงในฟรีทีวี? (ช่อง 3,5,7,9,NBT และทีวีไทย) ที่ทำการสำรวจช่วงเดือน พ.ย. ? ธ.ค. 2552ที่ผ่านมา ผลสำรวจพบว่า ข่าวบันเทิงส่วนใหญ่เน้นนำเสนอข่าว คนดัง ดารา นักร้อง มากที่สุด 56% รองลงมาคือ ข่าวโปรโมท 31% ซึ่งสิ่งที่กังวลคือ ในจำนวนข่าวบันเทิง 1,052 ชิ้น เป็นข่าวที่มีเนื้อหาส่งผลกระทบทางสังคม 54 ชิ้น คิดเป็น 5.32% โดยมีเนื้อหาเกี่ยวกับเรื่องลามก อนาจาร เรื่องเพศ และความรุนแรง ขณะที่อีก 40 ชิ้น มีลักษณะใส่ความ หมิ่นประมาท ทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง? และเป็นข่าวที่ละเมิดสิทธิส่วนบุคคล 14 ชิ้น

ส่วนภาษาที่ใช้ในรายการ ผลสำรวจเผยว่าผู้ดำเนินรายการมักใช้ภาษาแบบแซวจิกกัดมากที่สุด รองลงมาคือ ภาษาแบบขำขัน ภาษาข่าวแบบหวือหวา ที่น่าตกใจคือ มีการใช้ภาษาแบบสองแง่สองง่าม ที่สื่อความหมายแฝงเรื่องเพศ ในลักษณะชู้สาว ลามก อนาจาร ซึ่งมักพบในทุกชิ้นข่าวที่เนื้อหาเน้นชีวิตรักของคนดัง นอกจากนี้ยังพบโฆษณาแฝงในรายการการอีกหลายๆรายการ

ด้าน พญ พรรพิมล หล่อตระกูล ผู้จัดการโครงการศึกษาเฝ้าระวังสื่อฯ กล่าวว่ารายการข่าวบันเทิงจึงควรเน้นคุณภาพของข่าวบันเทิงให้มากขึ้น ไม่ควรเน้นการประชาสัมพันธ์ฌปรโมตดาราเพียงอย่างเดียว ซึ่งหากนำเสนอก็ควรเป็นไปในลักษณะสร้างสรรค์และเป็นประโยชน์ต่อการเรียนรู้เพื่อเป็นแบบอย่างที่ดีแก่เด็กและเยาวชน

ผศ.ชวนะ ภวกานันท์ รองคณบดีฝ่ายวิจัยและการวางแผน คณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า ขณะนี้รายการบันเทิงไทย มีการแข่งขันกันสูง จึงมักนำเรื่องที่ประชาชนอยากรู้มานำเสนอ เช่น เรื่องชู้สาวดารานักแสดงซึ่งเป็นบุคคลที่ประชาชนสนใจ

“อยากให้ทางหน่วยงานภาครัฐมีการจัดระดับความเหมาะสมของสื่อ หรือ เรตติ้ง ในรายการบันเทิง เพื่อให้รายการต่างๆ ได้แบ่งระดับการนำเสนอข่าวบันเทิงให้เหมาะสมด้วย”ผศ.ชวนะกล่าว

เรียบเรียงข่าวโดย Mthai news