เจออีกราย สาวชุมพรแมลงไชออกจากตัว

Home / ข่าวทั่วไป / เจออีกราย สาวชุมพรแมลงไชออกจากตัว


เจออีกมนุษย์แมลงที่ชุมพร (18-06-10)

เจ้าตัวผวา เริ่มลามไปถึงครอบครัว

18มิ.ย.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางสุดใจ บุตรพรม อายุ 31 ปี ชาว จ.ชุมพร ป่วยเป็นโรคประหลาด มีแมลงผุดออกมาจากผิวหนังเป็นจำนวนมาก ซึ่ง1สัปดาห์ที่ผ่านมาพบว่ามีตุ่มพุพองทั่วร่างกาย โดยเฉพาะตามแขน ขา ศรีษะ นอกจากนี้ยังมีไข่แตกเป็นตัวแมลงบินออกมาจำนวนมาก ซึ่งก่อนหน้านี้ก็เคยมีข่าวกรณีเช่นเดียวกันที่เกิดกับชายลำปาง โดยเธอเล่าว่าอาการดังกล่าวตอนแรกคิดว่าเป็นตุ่มคันตามปกติ แต่ต่อมาตุ่มแดงนูนขึ้น และมีไข่เล็ก ๆ จากนั้นไข่จะแตกออกกลายเป็นตัวแมลงเล็ก ๆคล้ายแมลงหวี่ เห็บ หรือตัวไร บินออกมา ทำเอานอนไม่หลับมาหลายวัน

ทั้งนี้ตนรู้สึกตกใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น จึงไปรักษาตัวที่คลินิกแห่งหนึ่ง ซึ่งหมอบอกว่าเป็นตัวโลน ได้ยามาทานแต่อาการก็ยังไม่ดีขึ้น จึงนำตัวอย่างของไข่และตัวแมลงเล็ก ๆเก็บใส่ถุงไว้ให้ผู้สื่อข่าวดู ระหว่างนั้นก็มีแมลงบินออกมาจากตุ่มตามผิวหนังอยู่ตลอด

ส่วนสาเหตุนั้น นางสุดใจ กล่าวว่าแมลงน่าจะมาจากที่นอนใยมะพร้าว ก่อนหน้านี้ได้ซื้อยามาพ่นฆ่าแมลงดังกล่าว แต่ไม่หาย ยังมีไข่ออกมาอีกมาก ทั้งยังมีตุ่มมากขึ้นกว่าเดิม และที่สำคัญเริ่มลามไปยังครอบครัว ลูกสาว และสามีก็เริ่มมีอาการประหลาดนี้ ตนจึงรู้สึกเครียดมาก เพื่อนบ้านก็แห่กันมาดูด้วยความประหลาดใจ เพราะไม่เคยพบเคยเห็นโรคประหลาดเช่นนี้มาก่อน พร้อมกับให้กำลังใจนางสุดใจตลอดเวลา

ด้าน รศ.พญ.พรทิพย์ ภูวบัณฑิตสิน สาขาตจวิทยา (ผิวหนัง) ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ กล่าวถึงกรณีนี้ว่า คนไข้ที่มาพบมักบอกว่ามีแมลงบินออกมาจากผิวหนัง โดยจะเก็บเศษแผลที่ตกสะเก็ดเป็นสีดำ ๆ มาให้ดู หรืออาจจะเก็บแมลงจากที่พบในบริเวณบ้านมาให้ดูแล้วบอกว่า เป็นแมลงที่ออกมาจากผิวหนัง กรณีเช่นนี้อาจเป็นอาการเจ็บป่วยทางจิต ที่เรียกว่า Parasitophobia คิดไปเองว่ามีตัวแมลง หรือมีตัวอะไรอยู่ในตัวเขา ทำให้คนไข้ขุดคุ้ยหาแมลงที่ผิวหนัง ด้วยการขูด หรือใช้คัตเตอร์กรีด และคิดไปเองว่ามีแมลงบินออกมาดังนั้น ต้องมีวิธีพูดคุย แต่คนไข้ก็จะกลับมาหาซ้ำ ๆ จำเป็นต้องรักการรักษาทางจิต อย่างไรก็ตามอยากฝากไปยังสื่อมวลชนในการเสนอข่าว ควรหาข้อมูลถี่ถ้วน ไม่ใช่พูดคุยกับคนไข้แล้วมานำเสนอ ทำให้เกิดความแตกตื่น

เรียบเรียงข่าวโดย Mthai news