กทม.ตือนโรคพิษสุนัขบ้าระบาดหนัก

Home / ข่าวทั่วไป / กทม.ตือนโรคพิษสุนัขบ้าระบาดหนัก

ถูกกัดเสียชีวิตแล้ว 6 ราย สั่งเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังเข้ม

18 มิย. พญ.มาลินี สุขเวชชวรกิจ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคพิษสุนัขบ้าในเขต กทม.ว่า? ขณะนี้อยู่ในขั้นรุนแรง มีผู้เสียชีวิตแล้ว 6 ราย และตรวจพบโรคพิษสุนัขบ้าทางห้องปฏิบัติการจำนวน 60 ตัว โดยมีอัตราเพิ่มมากขึ้นจากปี 2552 เฉลี่ยเดือนละ 10 ตัว จากเดิมเฉลี่ยเดือนละ 8.33 ตัว

ทั้งนี้? ทางกทม.ได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานร่วมกันรณรงค์ป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าอย่างเข้มข้น และลงพื้นที่สำรวจจำนวนสุนัขในแต่ละพื้นที่ เพื่อวางแผนการดำเนินงานแก้ไขปัญหาสุนัขจรจัดต่อไป ซึ่งนโยบายให้ปัญหาสุนัขจรจัดเป็นปัญหาของพื้นที่เขต พร้อมสร้างการมีส่วนร่วมของเครือข่ายชุมชน กลุ่มคนรักสัตว์ สำนักงานเขต และศูนย์บริการสาธารณสุข

ส่วนมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคพิษสุนัขบ้าในเขต กทม.คือ การให้ความรู้แก่ประชาชน ถ้าถูกสุนัขกัดต้องไปพบแพทย์เพื่อรับการฉีดวัคซีนทันที โดยสามารถเข้ารับบริการฉีดวัคซีนฟรีที่ศูนย์บริการสาธารณสุขทั้ง 68 แห่งของ กทม. นอกจากนั้นเจ้าของสุนัขต้องนำสุนัขทุกตัวไปรับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษ สุนัขบ้า

อย่างไรก็ตาม พื้นที่ใดมีรายงานผู้เสียชีวิตหรือพบสัตว์มีอาการโรคพิษสุนัขบ้า กทม.จะส่งหน่วยเคลื่อนที่เร็วเข้าควบคุมและจับสุนัขกักบริเวณเพื่อดูอาการ และหากมีผู้แสดงตนเป็นเจ้าของต้องจดทะเบียนและฝังไมโครชิพให้สุนัข

เรียบ เรียงข่าวโดย Mthai news