ชาวบ้านเผาพริกเผาเกลือ สาปแช่งเสธ.หนั่น ปลุกแก่งเสื้อเต้น

Home / ข่าวทั่วไป / ชาวบ้านเผาพริกเผาเกลือ สาปแช่งเสธ.หนั่น ปลุกแก่งเสื้อเต้น

ยันจะคัดค้านกันไปจนรุ่นลูกรุ่นหลาน

ชาวบ้าน ต.สะเอียบ จ.แพร่กว่า500คนเปิดเวทีชุมนุนกล่าวโจมตรัฐบาล และพล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ รองนายกรัฐมนตรี พร้อมกับมอบหนังสือ ยุติการผลักดันโครงการเขื่อนแก่งเสือเต้นต่อนายอำเภอ เนื่องจากชาวบ้านเห็นว่าการใช้สถานการณ์น้ำแล้งมาเป็นข้ออ้างและเร่งผลักดันสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้นนั้น เป็นแนวคิดที่ผิดพลาด? ยืนยันจะคัดค้านกันไปจนรุ่นลูกรุ่นหลาน พร้อมกันนี้ได้ทำพิธีเผาพริกเผาเกลือ เผาหุ่น พล.ต.สนั่น ที่เป็นแกนนำในการผลักดันก่อสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้น โดยมีพระครูสุธรรม ชัยสิทธิ์ เจ้าอาวาสวัดดอนชัย เป็นคนจุดไฟเผาหุ่น ทันทีที่เปลวไฟลุกขึ้น ชาวบ้านต่างส่งเสียงสาปแช่งกันระงม

นางกัญญานี โฉมแจง อายุ 26 ปี หนึ่งในชาวบ้านผู้ประท้วงต่อต่ฃ้าน อ่านแถลงการณ์ของกลุ่มราษฎรรักษ์ป่าว่า? รัฐบาลพยายามจะสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้นมากว่า 20 ปี ชาวบ้านก็ค้านมาตลอด และในครั้งนี้มีการรื้อฟื้นขึ้นมาอีก เป็นการหวังผลทางการเมือง

จากการสอบถามเรื่องพิธีกรรมชาวบ้านเชื่อว่ารัฐมนตรีหลายๆคน ที่มีอันเป็นไป และจบชีวิตลงก็สืบเนื่องมาจากการสาปแช่งวิธีนี้ ที่เริ่มทำมาตั้งแต่ปี้ 2540 ไม่ว่าจะเป็น นายสมัคร สุนทรเวช อดีตนายกรัฐมนตรี นายยิ่งพันธ์ มนะสิการ นายมนตรี พงษ์พานิช ล้วนแต่มีอันเป็นไปในทางถึงแก่ชีวิตทั้งสิ้น

เรียบเรียงข่าวโดย Mthai news