หน้ากากผ้า หน้ากากอนามัย ไวรัสโคโรน่า

ม. มหาสารคาม รวมพลอาจารย์นิสิต ผลิตหน้ากากอนามัยผ้า ใช้เอง

Home / ข่าวทั่วไป / ม. มหาสารคาม รวมพลอาจารย์นิสิต ผลิตหน้ากากอนามัยผ้า ใช้เอง

จากสถานการณ์เชื้อโรค covid -19 ที่กำลังระบาดอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งขาดแคลนหน้ากากอนามัยและหาซื้อได้ยาก อีกทั้งยังส่งผลให้หน้ากากอนามัยมีราคาแพง ทางมหาลัยจึงได้รวมพลกันทำหน้ากากผ้าขึ้นมาใช้เอง

มมส . รวมพลอาจารย์นิสิต ผลิตหน้ากากอนามัยผ้า

คณาจารย์จากคณะการบัญชีและการจัดการ นำโดย รองศาสตราจารย์นภาภรณ์ พลนิกรกิจ สาขาวิชาการบัญชี คณะการบัญชีและการจัดการ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ได้รวมกลุ่มอาจารย์ นิสิต จิตอาสา สมทบทุนกันจัดซื้อวัสดุ อุปกรณ์ในการทำหน้ากากอนามัยผ้าไว้ใช้เอง แจกจ่ายให้แก่นิสิตหรือผู้ต้องการ

รองศาสตราจารย์นภาภรณ์ พลนิกรกิจ กล่าวว่า อาจารย์คณะการบัญชีและการจัดการ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ได้รวมกลุ่มกันทำหน้ากากอนามัยผ้า DIY ป้องกันฝุ่นละออง และป้องกันการกระจายของน้ำมูก หรือน้ำลายจากการไอจาม สามารถซักใช้ซ้ำได้ เนื่องจากเห็นปัญหาถึงความขาดแคลน หาซื้อยาก และราคาแพงขึ้น การทำหน้ากากอนามัยผ้าใช้เองเป็นอีกหนึ่งทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยแก้ปัญหานี้ได้

โดยสร้างแบบและตัดเย็บ หน้ากากอนามัยแบบผ้าไว้ใช้เอง โดยใช้เวลาว่างที่ไม่มีคาบสอน มารวมกลุ่มกันที่ห้องพักอาจารย์ และแบ่งหน้าที่กันตามถนัด ซึ่งงบประมาณในการซื้อวัสดุอุปกรณ์ ก็ได้มาจากการบริจาคเงินร่วมกันของอาจารย์ และนิสิตที่ต้องการสมทบทุนเพื่อใช้ในกิจกรรมในครั้งนี้ ส่วนจักรเย็บผ้าก็นำมาเองจากที่บ้าน

ขั้นตอนการทำหน้ากากอนามัยผ้า DIY ไม่ยุ่งยาก

  • เริ่มจาก เลือกผ้าสำหรับทำหน้ากากอนามัย เป็นผ้าที่มีเนื้อแน่น ไม่ระคายผิว เช่น ผ้าฝ้าย เลือกลายสวยงามตามใจชอบ
  • ตัดตามแบบ กว้าง 7 เซนติเมตร ยาว 15 เซนติเมตร
  • ตัดเพิ่มเผื่อส่วนโค้งจมูกและคาง
  • ใช้อุปกรณ์ไม่กี่อย่าง คือ กรรไกรตัดผ้า จักรเย็บผ้า ไส้ไก่หรือยางยืดสำหรับทำที่เกี่ยวหู
ตัดตามแบบ กว้าง 7 เซนติเมตร ยาว 15 เซนติเมตร
ผ้าที่ตัดตามแบบออกมาจะได้แบบนี้
นำผ้ามาเย็บประกบกัน
หน้าตาหน้ากากอนามัยผ้าที่เสร็จแล้ว

และเนื่องจากต้องใช้เวลาว่างจากการสอน มาทำหน้ากากอนามัยผ้า ก็จะสามารถผลิตได้ประมาณวันละ 150 ชิ้น และนำไปแจกให้กับนิสิตหรือผู้ที่ต้องการใช้ พร้อมให้คำแนะนำก่อนใช้ให้ซักทำความสะอาด ผึ่งให้แห้งก่อน สามารถซักและนำมาใช้ซ้ำได้ ก็ถือว่าเป็นการช่วยเหลือกันและกันในยามวิกฤตได้อีกทางหนึ่ง