ช้างเขาใหญ่ไล่ทำร้ายนักท่องเที่ยว

Home / ข่าวทั่วไป / ช้างเขาใหญ่ไล่ทำร้ายนักท่องเที่ยว

ช้างเขาใหญ่บุกผากล้วยไม้ เหยียบนักท่องเที่ยวบาดเจ็บ 3 ราย

รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อเวลา 00.05 น.ของวันที่ 20 มิ.ย. 53 เกิดเหตุนักท่องเที่ยวถูกช้างป่าบนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ทำร้ายที่บริเวณที่พักกางเต็นท์ผากล้วยไม้ เบื้องต้นมีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวน 3 ราย เจ้าหน้าที่นำผู้ได้รับบาดเจ็บทั้งหมดส่งต่อให้ส่งโรงพยาบาลปากช่องนานา

สำหรับผู้ได้รับบาดเจ็บทั้ง 3 รายทราบชื่อต่อมา คือ นางพรรณภา แสงอำพัน อายุ 63 ปี บาดเจ็บที่เท้าขวา , นางพรรดา ปริชาตินนท์ อายุ 40 ปี บาดเจ็บที่ใบหน้าซ้าย นายสุรชัย ปริชาตินนท์ อายุ 63 ปี บาดเจ็บที่สะโพกซ้าย ชาวจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งทุกคนอยู่ในอาการปลอดภัยแล้ว

นางพรรณภา เปิดเผยว่า เดินทางมาพักที่ผากล้วยไม้พร้อมกับครอบครัวของลูกสาวที่มากับสามีและลูก และได้เข้าพักแบบกางเต็นท์โดยแยกเป็นสองเต็นท์ เต็นท์แรกมีตนและหลานสาวนอนด้วยกัน ส่วนอีกเต็นท์ลูกสาว ลูกเขยและหลานชายนอนด้วยกัน กระทั่งเวลาประมาณเที่ยงคืนได้ยินเสียงเจ้าหน้าที่อุทยานให้นักท่องเที่ยว ออกจากเต็นท์ที่พัก จึงพยายามที่จะออกจากเต็นท์ แต่ก็ไม่สามารถออกมาได้ เพราะมีช้างตัวใหญ่งายาวยืนอยู่หน้าเต็นท์ จึงพยายามที่จะหลบหนีช้างแต่ด้วยความมืดประกอบกับอยู่ในระยะกระชั้นชิดจึง ถูกช้างเหยียบที่เท้าขวา เมื่อออกมาได้ก็เห็นช้างตัวดังกล่าวเข้าทำลายเต็นท์ของลูกสาวกระเด็นไปหลายตลบ โชคดีที่มีเจ้าหน้าที่เข้ามาไล่ช้างที่กำลังคลั่งออกไปได้เสียก่อน

ด้านนายสุรชัย ผู้ติดอยู่ในเต็นท์ เล่าว่า ขณะกำลังนอนหลับอยู่ในเต็นท์ ได้ยินเสียงตะโกนบอกให้ออกจากเต็นท์ ก็พยายามจะทำตาม แต่รู้สึกเหมือนมีอะไรมาฟาดที่สะโพกอย่างแรง จากนั้นเต็นท์ก็กระเด็นไปหลายรอบ พอตั้งสติได้ก็รีบออกจากเต็นท์ พบช้างตัวขนาดใหญ่ยืนอยู่ จึงอุ้มลูกชายวิ่งหนีออกมา

ทั้งนี้ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น บริเวณที่นักท่องเที่ยวโดนช้างทำร้ายนั้นอยู่ในโซนพักที่ 3 สามารถประกอบอาหารได้? โดยก่อนเกิดเหตุนั้นได้มีนักท่องเที่ยวพักค้างแรมจำนวนกว่า 500 คน และมีการประกอบอาหารในแต่ละเต็นท์ ซึ่งหลังจากที่มีการประกอบอาหารและรับประทานแล้ว มีนักท่องเที่ยวบางกลุ่มไม่ได้เก็บอาหารให้มิดชิด ทำให้ช้างได้กลิ่นของอาหาร จึงเข้ามากิน เมื่อเจ้าหน้าที่มาพบจึงเตือนให้นักท่องเที่ยวออกจากเต็นท์ ไปหลบในที่ปลอดภัย จากนั้นเจ้าหน้าที่พยายามไล่ช้างไปให้พ้นจากที่พักของนักท่องเที่ยว แต่มีนักท่องเที่ยวบางคนต้องการที่จะเห็นช้างแบบชัดเจนจึงใช้ไฟฉายส่องไปที่ ช้าง ทำให้ช้างตกใจและวิ่งชนเต็นท์ของนักท่องเที่ยวจนมีผู้ได้รับบาดเจ็บดังกล่าว

ขณะที่ นายประสิทธิ์ กรรณสูต เจ้าพนักงานป่าไม้อาวุโส รักษาการหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กล่าวว่า? ช้างตัวนี้เป็นช้างเพศผู้ ออกจากโขลงช้างมาหลายปีแล้ว มีนิสัยไม่ดุร้าย นานๆจะออกหากินแถบนี้ ซึ่งในวันนี้เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวทิ้งเศษอาหารไม่เป็นที่เป็นทาง หรือไม่เก็บให้เรียบร้อย เมื่อสัตว์ป่าได้กลิ่นของอาหารก็จะออกมากิน เจ้าหน้าที่พบเห็นจึงได้ไล่ให้ช้างกลับเข้าป่าไป ช้างเกิดความหงุดหงิดและเข้าทำร้ายเต็นท์ของนักท่องเที่ยวดังกล่าว

อย่างไรก็ดี อยากที่จะฝากเตือนนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวหรือพักบนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ให้ปฏิบัติตามกฏระเบียบของอุทยานอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้ โดยอุทยานจะเจ้าหน้าที่คอยดูแลความเรียบร้อยและความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวตลอด 24 ชั่วโมงอยู่แล้ว

อนึ่ง เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงความรู้สึกที่มีต่อเขาใหญ่ นางพรรณภา ผู้ได้รับบาดเจ็บ กล่าวว่า มาท่องเที่ยวและพักบนเขาใหญ่กว่า 30 ครั้งแล้ว ไม่เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้ ก็รู้สึกตกใจ แต่ก็ทำใจได้ และจะมาพักอีก เนื่องจากชอบบรรยากาศของเขาใหญ่และรักอุทยานฯ

เรียบเรียงข่าว โดย Mthainews