เขมร ย้ายตั้งหมู่บ้านในไทย

Home / ข่าวทั่วไป / เขมร ย้ายตั้งหมู่บ้านในไทย

ภาพประกอบจากอนเทอร์เน็ต

ชาวกัมพูชาอพยพตั้งหมู่บ้านในไทย แถมตั้งผู้นำหมู่บ้าน ทหารพรานกวาดล้างจับชาย-หญิง-เด็ก กว่า 200 คน

23 มิ.ย. ที่จังหวัดสระแก้ว เมื่อเวลา 07.00 น. พ.อ.วสุ เจียมสุข ผบ.ฉก.กรม.ทพ. 12 กกล.บูรพา(ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 12 กองกำลังบูรพา) สืบทราบว่ามีชาวเขมรจำนวนมากหลบหนีเข้าเมืองมาสร้างเพิงพักจนเป็นชุมชน อยู่บริเวณท้ายหมู่บ้านเหล่าอ้อย ต.หนองสังข์ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว จึงได้สั่งการให้ ร.อ.ธรรมศักดิ์ ถ้วยทอง ผบ.ร้อย ทพ. 1207 ฉก.กรม.ทพ. 12 กกล.บูรพา(ผู้บังคับกองร้อยทหารพรานที่ 1207 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 12 กองกำลังบูรพา) นำกำลังออกกวาดล้างและจับกุม โดยทหารพรานกว่า 70 นาย เข้าทำการปิดและโอบล้อมไร่อ้อยบริเวณท้ายหมู่บ้านเหล่าอ้อย ต.หนองสังข์ฯ

ทั้งนี้ จากการปิดล้อมพบว่า หลังไร่อ้อยของชาวบ้านที่เป็นป่าละเมาะ มีชาวเขมรจำนวนมากลักลอบเข้ามาอยู่อาศัย โดยปลูกบ้านพักเป็นหลังคามุงแฝกและมุงด้วยผ้ายางจำนวนมาก ซุกซ่อนอยุ่ในป่าละเมาะไม่สามารถมองเห็นได้จากภายนอก ลักษณะเป็นชุมชนขนาดใหญ่ จนท.จึงนำกำลังเข้าจับกุมพร้อมรื้อทำลายบ้านพักของชาวเขมรทั้งหมดกว่า 50 หลัง สามารถควบคุมตัวชาวเขมรได้จำนวน 204 คน เป็นชาย 80 คน หญิง 95 คน ดช. 14 คน และ ดญ. 15 คน และมีบางส่วนได้วิ่งหลบหนีไปได้

จากการตรวจสอบไม่มีเอกสารการอนุญาตเข้าประเทศแต่อย่างใด จึงควบคุมตัวชาวเขมรทั้งหมด มาสอบสวนที่ บก.ร้อย ทพ. 1207 ฯต.ป่าไร่ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว

สอบสวนชาวเขมรรับสารภาพว่า มีบ้านเดิมอยู่ที่ อ.ศรีโสภณ จ.บันเตียเมียนเจย และ จ.เสียมราฐ ประเทศกัมพูชา โดยอ้างว่าภายในประเทศกัมพูชาช่วงที่ผ่านมาเกิดความแห้งแล้ง ไม่สามารถทำไร่ทำนาได้ ทำให้เกิดความอดอยาก จึงอพยพครอบครัวเดินทางลักลอบเข้าประเทศไทย เพื่อหางานทำและรับจ้างทำไร่ทำนา แต่มีชาวเขมรร่วมเดินทางมาเป็นจำนวนมาก จึงลักลอบสร้างที่พักในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้านเหล่าอ้อย ต.หนองสังข์ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ที่อยู่ลึกจากตะเข็บชายแดนเข้ามาในฝั่งไทยประมาณ 4 กิโลเมตร และมีการตั้งเป็นหมู่บ้านชื่อหมู่บ้านอลองเวง(อะลองเวง)ซึ่งแปลเป็น ไทยว่า บ้านป่ายาว มีนายแซ เมา อายุ 49 ปี เป็นผู้นำหมู่บ้าน หรือผู้ใหญ่บ้านอลองเวง

ด้านนายแซ เมา เปิดเผยว่าลักลอบเข้ามารับจ้างในฝั่งไทย โดยอาศัยอยู่กับชาวเขมรที่ลักลอบเข้าเมืองมาอาศัยอยู่ในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้านเหล่าอ้อย ซึ่งชาวเขมรได้ร่วมกันตั้งให้ตนเป็นผู้นำหมู่บ้านหรือผู้ใหญ่บ้าน และตั้งชื่อว่าหมู่บ้านอลองเวง

อย่างไรก็ตาม หลังจากสอบถามเบื้องต้นแล้ว เจ้าหน้าที่ได้ทำการบันทึกและถ่ายภาพทำประวัติ ก่อนจะนำตัวชาวเขมรทั้งหมดไปผลักดันกลับประเทศ บริเวณตะเข็บชายแดน ต.ป่าไร่ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว โดยประสานจนท.ฝ่ายกัมพูชามารับไปดำเนินการในฝั่งกัมพูชาต่อไป

เรียบ เรียงข่าวโดย Mthai news