วัคซีนป้องกันโควิด-19 อนุทิน ชาญวีรกูล โควิด-19

‘อนุทิน’ พร้อมเป็นผู้ทดลองวัคซีนป้องกัน COVID-19 คนแรก

Home / ข่าวทั่วไป / ‘อนุทิน’ พร้อมเป็นผู้ทดลองวัคซีนป้องกัน COVID-19 คนแรก

ประเด็นน่าสนใจ

  • นายอนุทิน ยืนยันว่าพร้อมที่จะเป็นผู้ทดลอง COVID-19 คนแรก
  • ล่าสุดได้มีการทดลองกับลิงแล้ว แต่ขณะนี้ยังไม่ได้มีการทดลองกับคน เนื่องจากยังไม่มีอาสาสมัคร
  • โดยได้ทดลองในลิงชุดแรกที่ศูนย์วิจัยไพรเมทแห่งชาติ จ.สระบุรี

วันนี้ (18 มิ.ย.63) นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เผยข่าวดีด้านการพัฒนาวัคซีนป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 ว่าจากการหารือร่วมกับนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ขณะนี้ความคืบหน้าในการดำเนินการคิดค้น และวิจัยเกี่ยวกับวัคซีนป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 มีความก้าวหน้าอย่างมาก ล่าสุดได้มีการทดลองกับลิงแล้ว แต่ขณะนี้ยังไม่ได้มีการทดลองกับคน เนื่องจากยังไม่มีอาสาสมัคร

และจากการหารือร่วมกับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในเรื่องดังกล่าวได้มีการแสดงความเป็นห่วง พร้อมสอบถามนายอนุทิน ว่าพร้อมที่จะเป็นอาสาสมัครคนแรกของประเทศหรือไม่ ซึ่งนายอนุทิน ยืนยันว่าพร้อมที่จะเป็นผู้ทดลอง COVID-19 คนแรก

ก่อนหน้านี้ นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.การอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) และสถาบันวัคซีนแห่งชาติ (NVI) คณะนักวิจัยจุฬา ลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้ทดลองวัคซีนต้นแบบป้องกันไวรัสโคโรนา (COVID-19) ชนิด mRNA ของศูนย์วัคซีน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยได้ทดลองในลิงชุดแรกที่ศูนย์วิจัยไพรเมทแห่งชาติ จ.สระบุรี

และในวันที่ 22 มิ.ย.นี้ ทางสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ จะติดความก้าวหน้าการทดลองวัคซีนโควิด-19 ในลิง หลังจากฉีดวัคซีนเข็มที่ 1 ในลิง เพื่อดูการตอบสนองภูมิคุ้มกันและอาการแพ้หรือไม่