สุริยุปราคาบางส่วน

[ประมวลภาพ] ‘สุริยุปราคาบางส่วน’ เหนือฟ้าเมืองไทย

Home / ข่าวทั่วไป / [ประมวลภาพ] ‘สุริยุปราคาบางส่วน’ เหนือฟ้าเมืองไทย

ประเด็นน่าสนใจ

  • วานนี้ (21 มิ.ย.63) เกิดปรากฏการณ์ ‘สุริยุปราคาบางส่วน’
  • เกิดขึ้นระหว่างเวลา 13:11 – 16:10 น. โดยดวงอาทิตย์แหว่งลึกที่สุดเวลา 14:49 น.
  • คิดเป็นพื้นที่ 39.5% ของวงกลมดวงอาทิตย์

วานนี้ (21 มิ.ย.63) นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศนำ ‘แว่นสุริยะ’ ส่องดูปรากฏการณ์ ‘สุริยุปราคาบางส่วน’ บนมหานคร สกายวอล์ค ณ จุดชมวิวชั้นดาดฟ้าที่สูงที่สุดในกรุงเทพฯ ชั้น 78 ของคิง เพาเวอร์ มหานคร

ปรากฏการณ์นี้เกิดจากการที่ดวงอาทิตย์ ดวงจันทร์ และโลก โคจรมาอยู่ในแนวเดียวกัน โดยมีดวงจันทร์อยู่ตรงกลาง เมื่อมองจากโลกจะเห็นดวงจันทร์เคลื่อนที่เป็นเงาเข้ามาบดบังดวงอาทิตย์ ในขณะที่กรุงเทพฯ สามารถเห็นดวงอาทิตย์ถูกเงาของดวงจันทร์เข้าบดบังตั้งแต่เวลา 13.11 น. แต่จะเข้าบดบังลึกที่สุดประมาณ 40% ในเวลา 14.49 น.

‘สุริยุปราคาบางส่วน’ ที่ จ.นครปฐม

ที่ วัดสามพราน จังหวัดนครปฐม เกิดปรากฎการณ์สุริยุปราคาบางส่วน เหนือฟ้าเมืองไทย (Partial Solar Eclipse) เป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติโดยการที่ดวงจันทร์เคลื่อนที่บดบังดวงอาทิตย์เรียกอีกอย่างว่า “ สุริยคราส ” อีกทั้งปรากฎการณ์ จึงทำให้แสงเงาใต้ร่มไม้เป็นรูปทรงเว้าแหว่ง ช่วงดวงอาทิตย์จะปรากฏเว้าแหว่งมากที่สุดเวลาประมาณ 14.49 น.

ทั้งนี้ประเทศไทยสามารถสังเกตสุริยุปราคาในวันนี้ได้โดยเห็นเป็นแบบบางส่วน คือ ดวงอาทิตย์แหว่งเนื่องจากถูกดวงจันทร์บังไปบางส่วน โดยต้องใช้แผ่นกรองแสงสำหรับดูดวงอาทิตย์ หรืออาศัยการฉายแสงอาทิตย์ลงบนฉากรับภาพ เส้นทางคราสวงแหวนอยู่ห่างไปทางทิศเหนือของประเทศไทย ภาคเหนือจึงเห็นดวงอาทิตย์แหว่งลึกมากกว่าภาคอื่น กรุงเทพฯ เกิดสุริยุปราคาบางส่วนระหว่างเวลา 13:11 – 16:10 น. โดยดวงอาทิตย์แหว่งลึกที่สุดเวลา 14:49 น. หากวัดตามแนวเส้นผ่านศูนย์กลางของดวงอาทิตย์ ดวงจันทร์จะบังดวงอาทิตย์ไปครึ่งดวง หรือคิดเป็นพื้นที่ 39.5% ของวงกลมดวงอาทิตย์