ต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

สมช. เผยมติต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อีก 1 เดือน จ่อเสนอ ศบค.ชุดใหญ่ 29 มิ.ย.นี้

Home / ข่าวทั่วไป / สมช. เผยมติต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อีก 1 เดือน จ่อเสนอ ศบค.ชุดใหญ่ 29 มิ.ย.นี้

ประเด็นน่าสนใจ

  • เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เผยที่ประชุม ศบค.ชุดเล็ก มีมติต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไปอีก 1 เดือน เพื่อครอบคลุมมาตรการเฟส 5
  • โดยเตรียมเสนอ ศบค.ชุดใหญ่ ในวันที่ 29 มิ.ย. และ เข้าที่ประชุม ครม. วันที่ 30 มิ.ย.

วันนี้ (25 มิ.ย.) พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด หรือ ศบค.ชุดเล็ก มีมติให้ต่ออายุต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ออกไปอีก 1 เดือน หรือตลอดเดือน ก.ค.นี้ เพื่อรองรับการผ่อนคลายเฟส 5 ที่จะมีการเปิดกิจกรรมและกิจการที่ล่อแหลมต่อการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยเฉพาะการเปิดเทอม 1 ก.ค.นี้

ทั้งนี้ จะเสนอต่อที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ในวันที่ 29 มิ.ย. และนำเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีวันที่ 30 มิ.ย.

พล.อ.สมศักดิ์ กล่าวยืนยันว่า ตั้งแต่ 25 มีนาคม ที่นายกฯ ตัดสินใจที่จะใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ในการแก้ไขปัญหาโควิด-19 นับตั้งแต่วันนั้นมาจนถึงวันนี้ หรือที่จะต่อไปอีก 1 เดือน ถ้า ครม.อนุมัติ ไม่มีนัยทางการเมืองเลย ไม่ได้มีจริงๆ เพราะเราใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ในการควบคุมโรคเป็นหลัก

เมื่อวานมีการชุมนุมอยู่หลายจุด จะเห็นว่าเจ้าหน้าที่ไม่ได้ไปใช้มาตรการใดๆ เลย ของ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ในการห้ามปราม เพราะมีกฎหมายชุมนุมอยู่แล้ว ดังนั้นเหตุเผลที่ใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน มาตั้งแต่ต้น คือทางด้านสาธารณสุขเป็นหลัก ถ้าจะต่อไปอีก 1 เดือน ก็ด้วยเหตุผลเดิม เรายกเลิกการประกาศเคอร์ฟิว ไม่มีการห้ามออกเคหสถาน ถ้าจะต่ออีก 1 เดือน ก็ไม่มีเคอร์ฟิวเหมือนเดิม ยังไม่เห็นว่าการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน กระทบกระเทือนกับการใช้ชีวิตของประชาชนอย่างไร เพราะยังใช้ชีวิตกันได้เกือบตามปกติ

นอกจากนี้ ได้เห็นชอบขยายเปิดห้างสรรพสินค้า ถึงเวลา 22.00 น. ส่วนผับ บาร์ อาบ อบ นวด เปิด 1 ก.ค. นี้