นักข่าวชาวดัตช์ เชื่อ!! ทหารยิงเสื้อแดง

Home / ข่าวทั่วไป / นักข่าวชาวดัตช์ เชื่อ!! ทหารยิงเสื้อแดง

นักข่าวชาวฮอนแลนด์ถูกยิงเมื่อวันที่ 19 ก.ค.ที่ผ่านมา

ผู้สื่อข่าวชาวเนเธอร์แลนด์ เชื่อ กองทัพยิงคนเสื้อแดง เหตุชุมนุมครั้งที่ผ่านมา

นายไมเคิล มาอาส (Michel Maas) ผู้สื่อข่าววิทยุและโทรทัศน์ชาวเนเธอร์แลนด์ และหนึ่งในเหยื่อผู้ถูกทำร้ายได้ให้สัมภาษณ์กับ ดิ อินเตอร์เนชั่นแนล เพรส อินส์ทิทิวท์ (The International Press Institute) หรือ IPI เครือข่ายอิสระในการนำเสนอข่าวระหว่างประเทศ ถึงเหตุสลายการชุมนุมในไทยที่ผ่านมาว่า กองทัพทหาร คือสิ่งที่อันตรายที่สุดในเหตุการณ์ครั้งนั้น

สังเกตได้ว่าทหารยิงทุกคนไม่มีเว้นและไม่มีการตรวจสอบก่อนว่าคนคนนั้นคือใคร อีกทั้งการปฏิบัติหน้าที่ของสื่อต่างชาติยังต้องได้รับการตรวจสอบโดยเจ้าหน้าที่ทหารที่ไม่ชอบช่างภาพข่าวอยู่เป็นเป็นทุนเดิม แต่ต่อมาเขาก็ต้องบอกปัดไปว่าเขาไม่มีภาพของเหตุการณ์ในกรุงเทพฯ

โดยส่วนตัวเขาเองไม่เคยถูกคนเสื้อแดงรบกวนใด ๆ และเชื่อว่า ผู้ประท้วงเสื้อแดงจะไม่ทำการก่อกวนผู้สื่อข่าวคนอื่น ๆ ทั้งของในประเทศเองหรือจากต่างประเทศ ส่วนคำเตือนจากเจ้าหน้าที่ นั้นตนเชื่อว่าเป็นเพียงความต้องการให้นักข่าวออกห่างจากกลุ่มเสื้อแดงเข้าไว้

ยกตัวอย่างเหตุการณ์ในวันที่ 19 พ.ค.ที่ผ่านมา ฝ่ายทหารเปิดฉากยิงมาที่ประชาชนซึ่ง ไม่ได้ยิงปืนขึ้นฟ้า ไม่มีใครหรอกที่ยิงนอกจากทหาร ประสบการณ์ในครั้งนั้นสอนให้รู้ว่าวิธีการเอาตัวรอดได้ดีที่สุด คือการปฏิบัติตามคนในพื้นที่ ซึ่งต้องวิ่งหาที่กำบัง แต่เขาคิดผิดที่วิ่งออกมานอกอาคารจนกระทั่งถูกยิงเข้าที่หลัง โชคยังดีที่กระสุนปืนเฉียดปอดเขาไปเพียงครึ่งนิ้ว ซึ่งผู้ที่ยิงก็แน่นอนทหารเป็นคนยิง อีกทั้งกองทัพยังมีสไนเปอร์ อยู่บนรางรถไฟฟ้าเหนือศีรษะของเขา และอยู่ในทิศทางที่เขาถูกยิง

นายไมเคิลยังกล่าวด้วยว่า การทำร้ายที่แท้จริงไม่ได้เกิดจากผู้ก่อการร้าย แต่เกิดจาก ทหาร ที่ไม่สามารถแยกความแตกต่างได้ระหว่างคนเสื้อแดงและนักข่าว และเชื่อว่าทหารซึ่งไม่ชอบวิธีการรายงานของสื่อต่างชาติต่อเหตุการณ์ความรุนแรงนี้ จึงอาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้พวกเขายิงผู้สื่อข่าวต่างชาติ ก็เป็นได้

นายไมเคิลตั้งข้อสังเกตว่า สื่อไทยโดยเฉพาะหนังสือพิมพ์อยู่ภายใต้การควบคุมของรัฐบาล? ดูเหมือนว่ามักไม่เกิดเรื่องกับสื่อที่เขียนเชียร์รัฐ แต่ในทางกลับกัน สื่อที่ต่อต้านรัฐบาลจะถูกจับตาจากรัฐบาลเป็นอย่างยิ่ง ส่วนสื่อที่นักข่าวต่างชาติต้องขอข้อมูลจากนักข่าวไทย ก็ต้องตรวจสอบอย่างละเอียดด้วยว่า น่าเชื่อถือมากน้อยเพียงใด

เรียบเรียงข่าวโดย Mthai news

อ้างอิงแหล่งข่าว http://www.freemedia.at/singleview/5032