เสื่อม! โถชักโครกโผล่ยอดปราสาทมรดกโลก

Home / ข่าวทั่วไป / เสื่อม! โถชักโครกโผล่ยอดปราสาทมรดกโลก

นักท่องเที่ยวสุดทน สภาพเน่าเหม็น บางคนรู้เท่าไม่ถึงการณ์อึ-ฉี่ ซ้ำอีก

หลังจากที่รับแจ้งจากชาวบ้านว่า พบโถชักโครกบนปราสาทนครหลวง ต.นครหลวง อ.นครหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็นหนึ่งโบราณสถานสำคัญของจังหวัด และเป็นส่วนหนึ่งของมรดกโลก ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปตรวจสอบพบว่ามีโถชักโครกอยู่บนฐานยอดมณฑปของปราสาทนครหลวง ซึ่งมีการเดินท่อประปาและท่อน้ำทิ้งไว้? โดยผู้ติดตั้งได้เจาะส่วนที่เป็นโบราณสถานลงไปโบกทับด้วยปูนซิเมนต์ต่อท่อพีวีซีเป็นทางระบายน้ำะของชักโคร กราดไปตามซากโบราณสถานด้วย ปัจจุบันวัดนครหลวงเข้าไปใช้พื้นที่ดังกล่าว

เมื่อตรวจสอบข้อมูลพบว่า สถานที่ดังกล่าวถูกบรรจุลงในแผนการท่องเที่ยวตารางการประชาสัมพันธ์ท่องเที่ยว ของ ททท.จังหวัด มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเดินทางมาเที่ยวชมจำนวนมาก แต่เมื่อพบสภาพดังกล่าวก็ต้องผิดหวังอย่างรุนแรง สกปรก เสื่อมโทรม เหมือนไม่มีคนดูแล และยังส่งกลิ่นเหม็นไปทั่วบริเวณ ซ้ำยังมีนักท่องเที่ยวคิดอุตริถ่ายปัสสาวะบนโถชักโครกเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น ของเสียทั้งหมดจะถูกปล่อยถ่ายไปตามท่อที่ชำรุด ราดสาดรดไปบนตัวโบราณสถาน

เมื่อสอบถามพระรูปหนึ่งที่อยู่ในมณฑป กล่าวว่าโถดังกล่าวเป็นของเก่าที่ทำชั่วคราวมาแต่ปี 47ช่วงนั้นมีการปลุกเสกวัตถุมงคล ด้วยปราสาทนครหลวงสูงและพระเถระที่มาปลุกเสก ก็ชราภาพกันมากแล้ว จึงสร้างไว้แบบชั่วคราว แต่เมื่อเสร็จพิธีก็ยังไม่ได้รื้อออก ยืนยันว่าไม่ได้ตั้งใจทำลายโบราณสถานแต่อย่างใด

เรียบเรียงข่าวโดย Mthai news