เตีรยมเฮ! รัฐบาลจ่อขึ้นเงินเดือนลูกจ้างประจำ

Home / ข่าวทั่วไป / เตีรยมเฮ! รัฐบาลจ่อขึ้นเงินเดือนลูกจ้างประจำ
ค่าแรงขั้นต่ำ,ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ

คาดใช้งบ 2-3 พันล้าน ด้านกรณ์สรุปทำได้

9 ก.ค. 53 นายกรณ์ จาติกวณิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้ออกมาเผยถึงความคืบหน้าของการพิจารณาปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำของแรงงานว่า

กระทรวงการคลังได้มีการหารือในเบื้องต้นแล้ว โดยเชิญตัวแทนหน่วยงานภายในและภายนอกเข้าร่วม ซึ่งมีการแสดงความคิดเห็นที่หลากหลาย โดยเฉพาะกรณีความเหมาะสมระหว่างการปรับลดภาษีนิติบุคคลกับการปรับขึ้นค่าแรงขันต่ำ

เพราะทั้งสองเรื่องถือว่ามีความละเอียดอ่อน ต้องพิจารณาให้รอบคอบ เชื่อว่าจะมีข้อสรุปในเร็วๆ นี้ ส่วนการพูดคุยหารือเรื่องดังกล่าวกับกระทรวงแรงงานนั้นตอนนี้ยังไม่มีกำหนดการ

ขณะที่ ด้านนายจำรัส ไชยลังกา รองประธานสภาองค์การลูกจ้างแรงงานแห่งประเทศไทย หนึ่งในคณะกรรมการค่าจ้างกลาง กล่าวถึงนโยบายของรัฐบาลที่จะขึ้นค่าจ้างแรงงานขั้นต่ำแบบก้าวกระโดดเพื่อลดช่องว่างความเหลื่อมล้ำระหว่างคนรวยกับคนจนว่า

รัฐบาลไม่ควรออกมาให้ข่าวเรื่องนี้ ทั้งที่คณะกรรมการค่าจ้างกลางยังไม่ได้มีการประชุมหารือ หรือได้รับคำสั่งใดๆ ที่เกี่ยวกับการขึ้นค่าจ้างเลย

ซึ่งทางออกของปัญหาดังกล่าวคือ รัฐบาลควรออกกฎหมายบังคับให้แต่ละสถานประกอบการ ต้องมีโครงสร้างการขึ้นเงินเดือนให้แก่ลูกจ้างทุกๆ ปี

เนื่องจากปัจจุบันเงินเดือนลูกจ้างส่วนใหญ่ไม่ได้สูงกว่าอัตราค่าจ้างขั้นต่ำมากนัก บางคนทำงานมา 20 ปี เงินเดือนสูงกว่าค่าจ้างขั้นต่ำเพียง 3-4 บาทเท่านั้น ที่อยู่ได้ด้วยการทำโอที ที่ผ่านมาสถานประกอบการจะขึ้นค่าจ้างตามการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำซึ่งน้อยมากและ ไม่ทันกับค่าครองชีพ

ด้านนายนคร สุทธิประวัติ ประธานสภาองค์การลูกจ้าง สภาแรงงานอิสระแห่งประเทศไทย คณะกรรมการลูกจ้างกลาง เชื่อว่าหากมีการขึ้นค่าจ้างจริงจะตกมีการตกงานมากขึ้นเนื่องจากนายจ้างต้องทนแบกรับภาระที่ต้องจ่ายเงินเดือนเพิ่มขึ้นไม่ไหวนั่นเอง ประธานสภาองค์การลูกจ้างกล่าวเรียบเรียงข่าวโดย MthaiNews..