สั่งแบนโฆษณา ขอโทษประเทศไทย เหตุเนื้อหารุนแรง

Home / ข่าวทั่วไป / สั่งแบนโฆษณา ขอโทษประเทศไทย เหตุเนื้อหารุนแรง


เนื่องจากเป็นประเด็นที่เข้มข้นเกินไป และเสี่ยงต่อการถูกฟ้องร้อง

หลังจากที่มีภาพยนตร์โฆษณาชุด “ขอโทษประเทศไทย” ที่ สร้างมาจากกลุ่มเครือข่ายพลังบวก ทางคณะกรรมการเซ็นเซอร์ได้สั่งห้ามนำแพร่ภาพทางฟรีทีวีแล้ว โดยให้เหตุผลว่าเป็นประเด็นที่เข้มข้นเกินไป และเสี่ยงต่อการถูกฟ้องร้อง เมื่อผู้สื่อข่าวสอบถามไปยังนายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ผู้ที่ดูแลสื่อ กล่าวว่า ยังไม่รู้เรื่องนี้ และยังไม่เคยดูโฆษณาชิ้นนี้

นายนายภาณุ อิงคะวัต นักโฆษณาชื่อดังและผู้ก่อตั้งกลุ่มพลังบวก? และผู้ผลิตโฆษณาชิ้นนี้ กล่าวว่า ทางทีมงานที่ร่วมกันผลิตรู้สึกกเสียใจที่ไม่ได้ออกอากาศ เพราะโฆษณาชิ้นนี้ถือเป็นโฆษณาที่ดี แต่เราไม่กล้าเอาความจริงมาพูดคุยกันในที่สาธารณะ เพราะอาจจะไปโดนใจดำของบางคน

“การทำโฆษณาชิ้นนี้เราไม่ได้บอกว่าใครเป็นคนผิด แต่ทุกคนผิดกันหมด ปัญหาที่เกิดขึ้นมักถูกทับถมทับซ้อน เราจึงอยากกระตุกให้เห็นถึงปัญหาที่มีมานานแต่ก็ไม่มีใครแก้ เหตุที่ไม่ได้รับอนุญาติให้ออกอากาศเนื่องจากเกรงว่าวิธีเล่าเรื่อง หรือการลำภาพอาจทำให้เกิดปัญหาขึ้น เพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อน” นายภาณุ กล่าว อย่างไรก็ตามขณะนี้ได้เร่งปรับแก้เพื่อให้โฆษณาสามารถออกอากาศได้

โฆษณา “ขอโทษประเทศไทย” ได้ใช้ภาพในเหตุการณ์การชุมนุมของคนเสื้อแดง และกลุ่มพันธมิตร รวมทั้งภาพการปะทะกันระหว่างทหารและกลุ่มคนเสื้อแดง ภาพของไอ้โม่งชุดดำ ภาพตึกและอาคารต่าง ๆ ที่ถูกไฟไหม้ด้วย

เรียบเรียงข่าวโดย Mthai news