แบงค์เตือน อย่าหลงเชื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกโอนเงิน

Home / ข่าวทั่วไป / แบงค์เตือน อย่าหลงเชื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกโอนเงิน


ธ.กรุงเทพ เตือนอย่าเชื่อทำธุรกรรมทางโทรศัพท์หลัง ซีแนม นักร้องสาวถูกตุ๋น(27-07-10)

หากมีข้อสงสัยให้ติดต่อกลับไปยังธนาคารเพื่อตรวจสอบข้อมูลโดยตรง

27ก.ค.นายโชค ณ ระนอง ผู้จัดการสายบัตรเครดิต ธนาคารกรุงเทพ ออกมาแจ้งเตือนประชาชนไม่ให้หลงเชื่อแก๊งมิจฉาชีพ ที่อ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ธนาคารโทรศัพท์เพื่อสอบถามข้อมูลส่วนตัวหรือข้อมูลบัตรเครดิต ก่อนหลอกลวงให้โอนเงินจากเครื่องเอทีเอ็มเข้าบัญชีของกลุ่มมิจฉาชีพ

ทั้งนี้หากใครที่ได้รับโทรศัพท์ที่สงสัยว่าจะเป็นกลุ่มคนดังกล่าวโปรดอย่าให้ข้อมูล หรือดำเนินการโอนเงินเพื่อชำระหนี้ หากมีข้อสงสัยให้ติดต่อกลับไปยังธนาคารเพื่อตรวจสอบข้อมูลโดยตรง? และยืนยันว่าธนาคารกรุงเทพขอยืนยันว่าไม่ได้มีการดำเนินการใดๆ ในลักษณะดังกล่าว เกี่ยวกับการทวงหนี้ หรือการทำธุรกรรมการเงินผ่านทางโทรศัพท์ทุกประเภทตามที่กลุ่มมิจฉาชีพแอบอ้าง

นายโชคกล่าวด้วยว่า ขณะนี้ กลุ่มมิจฉาชีพได้พัฒนารูปแบบการหลอกลวง โดยใช้เบอร์โทรศัพท์อัตโนมัติที่ไม่แสดงหมายเลขโทรเข้า หากรับสายจะเป็นเสียงตอบรับอัตโนมัติระบุว่ามียอดค้างชำระค่าใช้บริการบัตรเครดิต และภายหลังจากการรับฟังระบบโทรศัพท์อัตโนมัติเสร็จสิ้นแล้วมีการระบุให้กด หมายเลข 9 เพื่อติดต่อพูดคุยกับบุคคลซึ่งอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ รวมทั้งการใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์พิเศษให้ปรากฏหมายเลขโทรศัพท์ของหน่วยงาน ต่างๆ ติดต่อไปยังโทรศัพท์เคลื่อนที่ เพื่อทำให้เกิดความน่าเชื่อถือก่อนที่ที่จะหลอกให้โอนเงิน

ด้าน พ.ต.อ.สุพิศาล ภักดีนฤนาถ รักษาราชการแทนผู้บังคับการกองปราบปราม (บก.ป.) กล่าวถึงกรณีที่ประชาชนได้รับโทรศัพท์ดังกล่าว ให้ตั้งสติและคิดว่าน่าจะเป็นการหลอกลวง ทั้งนี้อยากขอความร่วมมือจากพี่น้องประชาชนช่วยให้เบาะแสต่างๆ เกี่ยวกับแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกลวงประชาชน

ในส่วนของทางธนาคารต่างๆ อยากให้มีการทำสติกเกอร์หรือภาพการแจ้งเตือนผ่านระบบซอฟต์แวร์หน้าจอตู้เอที เอ็ม หรือแม้แต่ขณะที่กำลังจะโอนเงินต้องมีคำเตือนจากตู้เอทีเอ็มทุกครั้งโดยมีใจ ความว่า ?ท่านแน่ใจว่ามิได้ถูกหลอกลวงในการโอนเงินครั้งนี้?ส่วนคนที่พลาดพลั้งไปก็อยากให้ธนาคารแห่งประเทศไทยและธนาคารพาณิชย์ทุกแห่ง ร่วมกันจัดทำซอฟต์แวร์เพื่อช่วยเหลือเจ้าของบัญชีธนาคารทันทีที่ทราบว่าเงินถูกโอนไปแล้วโดยกดรหัสหยุดกระแสการโอนเงินโดยไม่จำเป็นต้องรอให้มาแจ้งความและทำเรื่องอายัด เพราะเมื่อถึงเวลานั้นกลุ่มมิจฉาชีพก็ถอนเงินจากบัญชีที่ได้รับโอนไปแล้ว

เรียบเรียงข่าวโดย Mthai news