ศาลสหรัฐ สั่งจำคุก ฝรั่งสองผัวเมีย ติดสินบน เทศกาลหนังกรุงเทพฯ

Home / ข่าวทั่วไป / ศาลสหรัฐ สั่งจำคุก ฝรั่งสองผัวเมีย ติดสินบน เทศกาลหนังกรุงเทพฯ


เรื่องเด่นเย็นนี้ ศาลอเมริกันจำคุก 2สามี-ภรรยา หลังโกงเงินจัดงานเทศกาลภาพยนตร์ที่กรุงเทพ (13-08-10)ดูวิดีโอทั้งหมด กดที่นี่

ศาลสหรัฐ สั่งจำคุก ฝรั่งสองผัวเมีย ติดสินบน เทศกาลหนังกรุงเทพฯ

ศาลแขวงนครแองเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐฯ พิพากษาลงโทษจำคุก นายเจอรัลด์ กรีน อายุ 78 ปี กับ นางแพริเซีย กรีน อายุ 55 ปี สามีภรรยานักสร้างภาพยนต์ชาวอเมริกันเป็นเวลา 6 เดือน พร้อมกับกักบริเวณที่บ้านอีก 6 เดือน ในข้อหาติดสินบนเจ้าหน้าที่ไทย เพื่อให้ได้เป็นผู้จัดงานนิทรรศการภาพยนต์นานาชาติกรุงเทพฯ กับต้องร่วมกันจ่ายเงินค่าเสียหายอีก 250,000 ดอลลาร์ (ประมาณ 8,250,000 บาท)

นายจอร์จ อู๋ ผู้พิพากษา กล่าวว่า ความผิดของทั้งคู่ร้ายแรง แต่ไม่ร้ายแรงเท่าคดีคล้ายกันคดีอื่นๆ และเพราะนายกรีนเป็นโรคถุงลมโป่งพอง จึงพิจารณาว่าการสั่งจำคุกเขาเป็นเวลานานอาจส่งผลเสียต่อเขาได้

คดีดังกล่าว สืบเนื่องจากเมื่อเดือนกันยายนปีที่ผ่านมา ทั้งคู่ถูกตัดสินว่ามีความผิดจริงในข้อหาสมรู้ร่วมคิดและฟอกเงิน โดยคณะลูกขุนพบว่าทั้งคู่ได้จ่ายเงินสินบนให้นางจุฑามาศ ศิริวรรณ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยในตอนนี้ประมาณ 1.8 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 59 ล้านบาท) เพื่อให้ได้จัดงานนิทรรศการภาพยนต์นานาชาติกรุงเทพฯ และข้อตกลงเกี่ยวกับการท่องเที่ยวอื่นๆ ในช่วงระหว่างปี 2545-2550 ซึ่งทำให้พวกเขามีรายได้รวมกว่า 13 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 429 ล้านบาท)

ด้านทนายของสามีภรรยากรีน ยืนยันว่าเงินที่จ่ายไม่ใช่เงินสินบน พร้อมกับตั้งข้อสงสัยเรื่องทฤษฎีของอัยการที่ว่า ทั้งคู่ได้กำไรที่คาดไม่ถึงจากการทำงานในไทย ทั้งคู่เป็นสองคนแรกในอุตสาหกรรมบันเทิงสหรัฐ ที่ถูกตัดสินว่ามีความผิดจริง ภายใต้กฎหมายพฤติกรรมคอร์รัปชั่นในต่างประเทศของรัฐบาลกลางสหรัฐที่ห้ามการ จ่ายเงินสินบนให้เจ้าหน้าที่ต่างชาติเพื่อเป้าหมายทางธุรกิจ

เรียบเรียงข่าวโดย Mthai news