จตุพร ยัน ทักษิณลาออก ที่ปรึกษาศก.เขมรเอง ปัดถูกปลด

Home / ข่าวทั่วไป / จตุพร ยัน ทักษิณลาออก ที่ปรึกษาศก.เขมรเอง ปัดถูกปลด

จตุพร ยัน ทักษิณลาออก ที่ปรึกษาศก.เขมรเอง ปัดถูกปลด

ผู้สื่อข่าวแจ้งว่า ที่รัฐสภา?นายจตุพร พรหมพันธ์ ส.ส.สัดส่วนพรรคเพื่อไทย ในฐานะแกนนำคนเสื้อแดง เปิดเผยถึงกรณีกรณีที่ รัฐบาลแสดงท่าทีดีใจที่ พตท.ทักษิณ ลาออก จากการเป็นที่ปรึกษาเศรษฐกิจประเทศกัมพูชานั้น ยืนยัน ความสัมพันธ์ ของทั้ง 2 ยังเหมือนเดิม ขณะที่ พตท.ทักษิณลาออก ขอย้ำว่า ไม่ต้องการเป็นอุปสรรค์ความสัมพันธ์ของทั้ง 2 ประเทศ

ส่วนกรณีที่ศาลอุทธรณ์มีคำสั่งให้ส่งตัวนาย วิคเตอร์ บูต ผู้ต้องหาค้าอาวุธชาวรัสเซีย กลับไปดำเนินคดีที่ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยตั้งข้อสังเกต ว่า ขั้นตอนระหว่างการดำเนินการของศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์นั้น มีคนในรัฐบาลไปเจรจากับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย ที่ประเทศเวียดนาม

โดยทั้งนี้ ยื่นเงื่อนไขว่า ทางการไทยพร้อมที่จะส่งตัวนายวิคเตอร์ บูต กลับไปที่รัสเซีย แต่รัสเซีย จะต้องส่งตัว พตท. ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ให้กับทางการไทย อีกทั้งขณะเดียวกันมีคนใกล้ชิด นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เดินทางเข้าพบ นายวิคเตอร์ บูต ที่เรือนจำ หลังหมดเวลาเยี่ยม

โดยที่พยายามโน้มน้าว ให้นายวิตเตอร์ บูต ว่าอาวุธที่บรรทุกมาในเครื่องบิน เป็นของคนเสื้อแดงในระหว่างช่วงชุมนุม เพื่อนำมาก่อความวุ่นวาย ซึ่งถือเป็นความพยายามที่ล้มเหลว เพราะวิคเตอร์ บูต ไม่ให้ความร่วมมือ

พร้อมกันนี้มองว่า กรณีที่ DSI ออกมาแถลงข่าว กรณี 91 ศพ จากเหตุการณ์การชุมนุมทางการเมือง นั้น ถือว่า DSI ไม่ปฏิบัติตามขั้นตอนของประมวลกฏหมายพิจารณาความอาญา มาตรา 148 ถึง 156 ที่ต้องนำผลการชันสูตรพลิกศพรวมไว้ในสำนวนคดี เพื่อส่งให้อัยการ และศาลดำเนินการสอบสวนหาสาเหตุการตาย

อย่างไรก็ตาม ตนมองว่ากรณี ที่นายสมยศ พฤษาเกษมสุข แกนนำ 24 มิถุนา จะแต่งกายชุดดำนั้น ถือเป็นสิทธิ์ ที่ทำได้ อีกทั้งยืนยันว่า หาก พื้นที่ กทม.ประกาศยกเลิก พรก. ก็จะไม่จัดชุมนุมอย่างแน่นอน

โดย ทีมข่าว Mthai