วธ.เล็งแก้ไข อัตราโทษ นำแผ่นซีดีเก่า มาขาย

Home / ข่าวทั่วไป / วธ.เล็งแก้ไข อัตราโทษ นำแผ่นซีดีเก่า มาขาย

วธ.เล็งแก้ไข อัตราโทษ นำแผ่นซีดีเก่า มาขาย

หลังจากที่เป็นปัญหากรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจจับผู้นำซีดีเก่ามาจำหน่าย จนถูกปรับเงินกว่า1แสนบาทจนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสมในเรื่องบทลงโทษ

วันนี้(27ส.ค.)นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมกล่าวว่า ได้เตรียมเชิญตัวแทนอัยการ ตำรวจ ผู้พิพากษา กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ผู้ประกอบการภาคเอกชน อาทิ ผู้สร้างภาพยนตร์ ค่ายเพลง เพื่อหารือเกี่ยวกับการปรับแก้บทบัญญัติในพระราชบัญญัติภาพยนตร์และวีดิทัศน์ ปี 2551

ประเด็นหลักๆจะเป็นเรื่องของบทลงโทษ ในมาตรา 79 ที่ถือว่าหนักเกินไป คือ โทษปรับของผู้ที่ไม่มีใบอนุญาตประกอบ -กิจการภาพยนตร์ ตั้งแต่สองแสนบาทถึงหนึ่งล้านบาท และปรับอีกไม่เกินวันละหนึ่งหมื่นบาทตลอดระยะเวลาที่ฝ่าฝืน ส่วนกรณีที่ผู้ที่นำซีดีเก่ามาจำหน่าย เพื่อประทังชีวิต เจตนารมย์ของกฎหมายฉบับนี้ต้องการเอาผิดกับผู้ลักลอบบันทึกเทปใน โรงภาพยนตร์

ทั้งนี้อัตราโทษปรับ จะต้องกำหนดอัตราโทษที่เหมาะสมสำหรับการ ละเมิดลิขสิทธิ์ วีดิทัศน์ หรือซีดี ประเภท เกม และซอฟต์แวร์ ต่างๆด้วย ซึ่งนายนิพิฏฐ์กล่าว่วา ส่วนตัวยอมรับว่าถูกกดกันจากหลายฝ่าย อาทิ ผู้สร้างภาพยนตร์ และค่ายเพลงต่างๆ ที่ต้องการให้คงโทษปรับในอัตราเดิมไว้

เรียบเรียงข่าวโดย Mthai news