โสภณ เบรค ขึ้นค่ารถมินิบัส เป็น 12 บาท

Home / ข่าวทั่วไป / โสภณ เบรค ขึ้นค่ารถมินิบัส เป็น 12 บาท

โสภณ เบรค ขึ้นค่ารถมินิบัส เป็น 12 บาท

30ก.ย. หลังจากที่คณะกรรมการบริหารกิจการ ขสมก.(บอร์ด)? มีมติอนุมัติให้รถโดยสารประจำทางปรับอากาศมินิบัส(สีเหลือง)ขนาด 10? เมตร? จัดเก็บค่าโดยสารในอัตรา 12 บาทตลอดเส้นทาง จากเดิม 10 บาท โดยให้เหตุผลว่า เพื่อความเป็นระเบียบและลดการแข่งขันที่ไม่เป็นธรรม และจะมีผลในวันที่ 1 ต.ค. 2553? เป็นต้นไป

เนื่องจากผู้ประกอบการรถมินิบัส ได้ปรับเปลี่ยนรถมาใช้เชื้อเพลิงเอ็นจีวี? และเป็นรถปรับอากาศที่มีขนาดใหญ่ขึ้นเท่ากับรถปรับอากาศร่วมบริการขนาดใหญ่ หรือปรับเปลี่ยนขนาดจากรถโดยสารประเภท 3? มาเป็นประเภท 2? และเดิมเก็บค่าโดยสารในราคา 10 บาท? ในขณะที่อัตราที่กรมการขนส่งทางบก โดยคณะกรรมการควบคุมขนส่งทางบกกลาง กำหนดอัตราค่าโดยสารไว้ที่เริ่ม 12 บาท? โดยรถมินิบัสที่อยู่ในข่ายที่ต้องมีการปรับราคา มีอยู่ทั้งหมด 48 เส้นทาง จำนวน 114 คัน? ซึ่งถือเป็นรถนินิบัสส่วนหนึ่งที่ผู้ประกอบการปรับเปลี่ยนรถ มาใช้เอ็นจีวี และเพิ่มขนาดจากเดิมที่รถมินิบัสเขียว วิ่งให้บริการในกรุงเทพ และเขตปริมณฑลกว่า 1,000 คัน? และจนถึงขณะนี้ มีรถที่เข้าโครงการดปลี่ยนรถแล้วกว่า 500 คัน? และอยู่ระหว่างดำเนินการอีก 450 คัน

ล่าสุด นายโสภณ ซารัมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เตรียมเรียกผู้บริหารองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เข้าชี้แจง? ก่อนพิจารณาว่าจะเห็นชอบให้ปรับขึ้นได้หรือไม่ โดยได้ให้นโยบาย ขสมก.ว่า สามารถให้ผู้ประกอบการขึ้นราคาได้ แต่จะต้องดูความเหมาะสมและผลกระทบต่อประชาชน ซึ่งต้องพิจารณาให้รอบคอบ

อย่างไรก็ตาม ในวันพรุ่งนี้ (1 ต.ค.) ยืนยันว่า จะยังไม่มีการปรับขึ้นค่าโดยสารอย่างแน่นอน

เรียบเรียงข่าวโดย Mthai news