เสนอขาย ขสมก. ล้างหนี้

Home / ข่าวทั่วไป / เสนอขาย ขสมก. ล้างหนี้

สภาที่ปรึกษาเศรษฐกิจ แนะขายสัมปทานให้เอกชน เชื่อบริการดีกว่า มั่นใจค่าโดยสารไม่แพงขึ้น

1 ตค. รายงานข่าวแจ้งว่า นายโอกาส เตพละกุล ประธานสภาที่ปรึกษาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สป.) กล่าวว่า ได้ยื่นข้อเสนอแนะต่อนายกรัฐมนตรีเรื่องการปรับปรุง การบริหารจัดการ และการบริการขององค์การขน ส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ซึ่งเห็นว่ารัฐบาลควร เปิดให้เอกชนเข้ามารับสัมปทานเดินรถแทน เพราะปัจจุบัน ขสมก.มีหนี้สะสมอยู่ 7 หมื่นล้านบาท ไม่รวมดอกเบี้ยอีกปีละประมาณ 3,000 ล้านบาท และมีหนี้ต่อเนื่องเฉลี่ยวันละ 12 ล้านบาท

ทั้งนี้ ถ้าให้เอกชนเข้ามาสัมปทาน ขสมก.จะได้เงินก้อนแรกเข้ามาทันที 8 หมื่นล้านบาท สามารถนำมาใช้หนี้ที่ค้างอยู่ได้ทันที นอกจากนี้ ยังจะมีค่าตอบแทนรายเดือนอีกประมาณ 1,000 ล้านบาทด้วย

“ปัจจุบันเรามีรถเมล์วิ่งประจำเส้นทางต่างๆ ประมาณ 16,000 คัน หากเปลี่ยนรูปแบบมาเป็นการให้สัมปทานเอกชน ประชาชนจะได้รับบริการที่ดีขึ้น เพราะเอกชนที่มีประสิทธิภาพ มากกว่า และไม่น่าจะทำให้ค่าโดยสารแพงขึ้น เพราะรัฐบาลสามารถควบคุมได้จากสัญญาสัมปทานอยู่แล้ว” นายโอกาส กล่าว

อย่างไรก็ตาม? การให้สัมปทานจะมีข้อดีกว่าการใช้โครงการเช่ารถเมล์เอ็นจีวี 4,000 คัน เนื่องจากโครงการนี้ ขสมก.ก็ยอมรับเองว่าไม่ได้ช่วยทำให้ปัญหาหนี้สินลดลง สำหรับนโยบายการให้บริการรถเมล์ฟรี รัฐบาลก็สามารถดำเนินการได้ต่อไป ด้วยการเปิดลงทะเบียนประชาชนที่มีรายได้น้อยอย่างแท้จริง โดยให้เปลี่ยนมาเป็นการแจกคูปองแทน เพื่อให้กลุ่มผู้ได้รับประโยชน์ตรงตามวัตถุประสงค์โครงการมากที่สุด

เรียบเรียงข่าวโดย Mthai News