เงินบาทแข็งค่าหนัก เตือนอาจเกิดวิกฤติต้มยำกุ้งรอบใหม่

Home / ข่าวทั่วไป / เงินบาทแข็งค่าหนัก เตือนอาจเกิดวิกฤติต้มยำกุ้งรอบใหม่

คาดร้ายแรงกว่าปี 40 ส่งผลกระทบกับทุกคน

14 ตค. รายงานข่าวแจ้งว่า นายบุณยสิทธิ์ โชควัฒนา ประ ธานเครือสหพัฒน์ เปิดเผยถึงบัญหาเงินบาทแข็งค่าว่า ค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นอย่างรวดเร็วและไม่รู้ว่าจะแข็ง ขึ้นอีกเท่าใด นับเป็นเรื่องที่น่าห่วงมาก เนื่องจากกระทบต่อรากหญ้ามากที่สุด โรงงานขนาดเล็กหลายแห่งปิดกิจการ จนเกิดปัญหาคนตกงาน ขณะที่คนระดับบนไม่กระทบ แต่เมื่อแข็งค่าจนถึงระดับที่เศรษฐกิจไทยไม่สามารถรองรับได้ เศรษฐกิจไทยจะพัง

ทั้งนี้ ในที่สุดค่าเงินบาทจะกลับไปผันผวนอีกครั้ง โดยอาจอ่อนค่าลงอย่างรวดเร็ว จนเกิดปัญหาวิกฤติเศรษฐกิจ และเกิดปัญหา ต้มยำกุ้งครั้งที่ 2 ที่ร้ายแรงมากกว่าวิกฤติเศรษฐกิจครั้งปี 40 มาก เพราะส่งกระทบต่อคนทุกระดับทั้งระดับล่างและระดับบน

ดังนั้น แนวทางที่อยากเสนอให้ภาครัฐเข้ามาดูแล คือ ใช้ทฤษฎี 2 อ่อนทั้ง บาทอ่อน และดอกเบี้ยต่ำ พร้อมออกมาตรการดูแลควบคุมเงินทุนที่ไหล เข้าประเทศ? รวมทั้งรัฐบาลต้องประชุมร่วมกับประเทศในภูมิภาคอาเซียน เพื่อหามาตรการดูแลค่าเงินที่แข็งค่าขึ้นทั้งหมด เนื่องจากปัญหาเงินที่แข็งค่าขึ้นไม่ใช่ปัญหาของประเทศไทยเท่านั้นถือเป็นปัญหาระดับภูมิภาค และตามหลักการแล้วค่าเงินบาทที่เหมาะสมควรอยู่ในระดับ 34-35 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ

?ตอนนี้อุตสาหกรรมรองเท้า สิ่งทอ ธุรกิจขนาดเล็ก กระทบ หนักสุด มีหลายแห่งปิดกิจการ ปลดคนงานไปแล้ว และสหพัฒน์เองก็ได้ปิดโรงงานสิ่งทอ และรองเท้าบางแห่งเช่นกัน และโยกคนงานไปประจำในโรงงานที่ผลิตสินค้าป้อนตลาดในประเทศเป็นหลัก? นายบุณยสิทธิ์ กล่าว

โดยก่อนหน้านี้สหพัฒน์ได้ออกมาเตือนธนาคารแห่งประเทศไทย ให้หามาตรการดูแลเงินทุนที่ไหลเข้าประเทศมาตั้งแต่ 2-3 ปีก่อนแล้ว แต่ ธปท.ไม่เข้าใจในสิ่งที่ตนเองได้ออกมาพูด ซํ้ายังไม่มีการออกมาตรการดูแล ถ้าเปรียบเศรษฐกิจไทยในตอนนี้เก็หมือนกำลังตกเหว

เรียบเรียงข่าวโดย Mthai news