รวบ จนท.รพ.รามาฯ โกงเงินค่ารักษา สูญนับสิบล้าน

Home / ข่าวทั่วไป / รวบ จนท.รพ.รามาฯ โกงเงินค่ารักษา สูญนับสิบล้าน

รวบ จนท.รพ.รามาฯ โกงเงินค่ารักษา สูญนับสิบล้าน

วันนี้ เวลา 11.30 น.กองปราบปรามนำกำลังเข้าจับกุม นางวันเพ็ญ มหาธนสมบัติ อายุ 52 ปี กทม. ซึ่งเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ข้อหาเป็นเจ้าพนักงานมีหน้าที่จัดเก็บรักษา ทรัพย์ใด และเบียดบังทรัพย์ นั้น เป็นของตนเองหรือเป็นของบุคคลอื่นโดยทุจริต โดยสามารถจับกุมได้ที่จังหวัดสงขลา

โดย พ.ต.อ.พรศักดิ์ สุรสิทธิ์ ผกก.1 บก.ป. กล่าวว่า คดีนี้เกิดขึ้น เมื่อวันที่ 1 ก.ค. 2551 ที่คณะทำงาน มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ตรวจสอบระบบการเงินและบัญชีรายรับรายจ่ายของ รพ.รามาธิบดี พบว่ามีการทุจริตเกิดขึ้นในส่วนของงานการเงิน ซึ่งมีการยักยอกเงินค่ารักษาพยาบาล เป็นจำนวนมาก จึงตั้งคณะกรรมการขึ้นเพื่อตรวจสอบในเรื่องดังกล่าว ได้ข้อมูลว่า ตั้งแต่ปี 2547-2551 มียอดเงินสูญหายไปทั้งสิ้นกว่า 16 ล้านบาท

เมื่อตรวจสอบ ทราบชื่อผู้กระทำคือ นางวันเพ็ญ ที่นำใบเสร็จของผู้ป่วยจากทางโรงพยาบาลมาแก้ไขปรับเปลี่ยน ซึ่งหลังจากรับเงินมาแล้วก็จะยกเลิกใบเสร็จค่ารักษาพยาบาลเดิม แล้วออกใบเสร็จให้ใหม่ในชื่อผู้ป่วยรายเดิม? โดยมีการปรับลดยอดเงินค่ารักษาพยาบาลลงมาเพื่อยักยอกเงินส่วนต่างเอาไว้

นอกจากนี้ยังพบด้วยว่า ผู้ต้องหากระทำการทุจริตมาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ปี 2547?? เมื่อคณะทำงานตรวจสอบพบข้อมูลและหลักฐานที่ชัดเจนจึงดำเนินการเอาผิดทั้งทาง วินัยและอาญา? พิจารณาให้ออกจากราชการเมื่อปี 2551 และยังเข้าแจ้งความไว้ที่ สน.พญาไท

ต่อมาพนักงานสอบสวนได้ขออนุมัติศาลอาญาออกหมายจับผู้ต้องหาเอาไว้ ต่อ มาเจ้าหน้าที่ของมหาวิทยาลัยมหิดล ยังเข้าร้องทุกข์ที่กองปราบฯ เพื่อขอให้ช่วยสืบสวนติดตามจับกุมผู้ต้องหาอีกทางหนึ่ง? จึงได้ส่งกำลังออกติดตามผู้ต้องหาจนกระทั่งจับกุมตัวได้ที่จังหวัดสงขลา

เบื้องต้นจากการสอบ สวนผู้ต้องหาให้การว่า ตนได้เริ่มรับราชการทำงานที่ รพ.รามาธิบดี มาตั้งแต่ปี 2523? ส่วนเรื่องเกิดขึ้นขอให้ปฏิเสธ โดยขอไปให้การในชั้นศาล

เรียบเรียงข่าวโดย Mthai news