ชาวสระบุรี-อยุธยาอ่วม หลังเร่งเปิดประตูน้ำเขื่อนป่าสักฯ หวั่นแตก

Home / ข่าวทั่วไป / ชาวสระบุรี-อยุธยาอ่วม หลังเร่งเปิดประตูน้ำเขื่อนป่าสักฯ หวั่นแตก
ขอบคุณภาพประกอบจาก http://www.krobkruakao.com

สระบุรี 17 ต.ค.-เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์เปิดประตูระบายน้ำลงแม่น้ำป่าสัก ส่งผลให้น้ำไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนในอำเภอบ้านหมอ จังหวัดสระบุรี และอำเภอท่าเรือ จ.อยุธยา อย่างหนัก

จากกรณีที่มีฝนตกลงมาต่อเนื่อง ส่งผลให้ปริมาณในเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์สูง จนต้องระบายน้ำออกทางท้ายเขื่อน ทำให้บ้านเรือนของประชาชนนับร้อยหลังคาเรือน ในหมู่ 1 ตำบลบ้านครัว อำเภอบ้านหมอ จังหวัดสระบุรี ได้รับผลกระทบ

โดยน้ำในแม่น้ำป่าสักไหลทะลักเข้าบ้านเรือนอย่างรวดเร็ว จนขนสิ่งของหนีน้ำไม่ทัน เนื่องจากกระแสน้ำมีความแรง ขณะเดียวกันหน่วยงานราชการได้เร่งให้ความช่วยเหลือและสำรวจความเสียหาย

อย่างไรก็ตามคาดว่าเบื้องต้นมีบ้านเรือนได้รับความเสียหายเกือบ 200 หลังคาเรือนและหากยังมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง คาดว่าจะต้องปล่อยน้ำลงท้ายเขื่อนอีก ซึ่งจะทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อนประมาณพันกว่าหลังคาเรือน.

ทั้งนี้จากการเปิดประตูเร่งระบายน้ำดังกล่าวก็ทำให้พื้นที่ใน อ. ท่าเรือของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ต้องกลายเป็นเมืองบาดาลทันที น้ำ ส่งผลให้ นายอำเภอท่าเรือ? ต้องเร่งได้นำเรือท้องแบนและเรือพาสติก เข้ามารับส่งชาวบ้านออกจากบ้านไปทำงานและขนย้ายสิ่งของหนีน้ำเป็นการด่วนเช่นกัน

ซึ่งชาวบ้านต่างก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่าไม่เคยพบมาก่อนในรอบ 15 ปี ที่ผ่านมา และได้มีการประเมินว่าระดับน้ำปีนี้จะสูงกว่าปี 38 ที่เคยประสบมาด้วย