สถานการณ์น้ำท่วม ยังคงวิกฤติหลายพื้นที่

Home / ข่าวทั่วไป / สถานการณ์น้ำท่วม ยังคงวิกฤติหลายพื้นที่

นายสุวิทย์ คุณกิตติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวหลังการประชุมสถานการณ์น้ำกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่า สภาพฝนตกหนักในพื้นที่เขาใหญ่และพื้นที่ต่อเนื่องทับลานและปางสีดา ทำให้ปริมาณน้ำล้นอ่างเก็บน้ำห้วยโสมงในพื้นที่ ตำบลแก่งดินสอ อำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี ไหลลงสู่แม่น้ำปราจีนบุรี โดยน้ำจะล้นตลิ่งที่ อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี และ อ.บ้านสร้าง จ.ปราจีนบุรี? จึงขอให้ประชาชนเตรียมเคลื่อนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูงด้วย

นอกจากนี้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รายงานสถานการณ์น้ำในหลายพื้นที่

จังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งยังมีปริมาณฝนอยู่ คาดว่าจะส่งผลให้น้ำท่วมอำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี อีกเป็นระลอก

จังหวัดนครราชสีมา มีความเสียหายแล้ว 15 อำเภอ จุดที่วิกฤติมากที่สุดคือ อ. เมือง 4-5 จุด อ.ปักธงชัย อ.สูงเนิน? อ.ปากช่อง อ.โชคชัย เส้นทางการจราจรถูกน้ำท่วม ประชาชนควรหลีกเลี่ยงเส้นทางมิตรภาพ บางจุดปิดการจราจรไปแล้ว? ส่วนที่ อ. ปักธงชัย น้ำเอ่อล้นจากเขื่อนลำพระเพลิง ท่วมในเขตเทศบาลเมืองปักธงชัย ไร่นา 4,000 ไร่ ได้รับความเสียหาย เช่นเดียวกับ อ.พิมาย น้ำจากแม่น้ำมูลไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน พื้นที่การเกษตรเสียหายกว่า 3,000 ไร่ รวมทั้งแหล่งโบราณคดีสำคัญน้ำท่วมสูงกว่า 30 เซนติเมตร? แต่คาดว่าจะดีขึ้นตามลำดับ และน้ำจะลดต่ำลงในอีก 5-7 วัน เนื่องจากการระบายน้ำออกจากพื้นที่

จังหวัดชัยภูมิ ปริมาณฝนที่ตกลงหนักในหลายวันส่งผลให้ถนนเลี่ยงเมือง อ. จัตุรัส จังหวัดชัยภูมิ ซึ่งเป็นจุดรับน้ำจากนครราชสีมา ถูกน้ำท่วมสูง รถไม่สามารถผ่านไปมาได้ นาข้าวใน ต.บ้านขาม ถูกน้ำท่วมเสียหายกว่า 2 พันไร่

จังหวัดสระบุรี ปริมาณน้ำในเขื่อนป่าสักมีปริมาณสูงขึ้น จนต้องระบายน้ำออกจากท้ายเขื่อน? บ้านเรือนนับร้อยหลังคาเรือน ในหมู่ที่ 1 ต. บ้านครัว อ.บ้านหมอ ได้รับผลกระทบ ขนสิ่งของหนีน้ำไม่ทัน เบื้องต้นบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหาย 200 หลังคาเรือน

จังหวัดสระแก้ว น้ำป่าจาก อ.วัฒนานคร อ.โคกสูง เข้าท่วมพื้นที่ ต.บ้านด่าน ต.บ้านใหม่หนองไทย ต.อรัญประเทศ ในเขตเทศบาลเมืองอรัญประเทศ และบริเวณตลาดโรงเกลือ ต.คลองลึก อ.อรัญประเทศ ถูกน้ำท่วมสูง 1 เมตร

จังหวัดศรีสะเกษ น้ำป่าจากเทือกเขาพนมดงรัก เขตชายแดนไทย- กัมพูชา ทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ใน อ.ขุนหาญ บางส่วนแล้ว และในพื้นที่บ้านสำโรงเกียรติ ต.บักดอง และบ้านห้วย ต.สิ อ.ขุนหาญ

จังหวัดอุทัยธานี น้ำป่าจากอุทยานแม่วงก์ จ.นครสวรรค์? ตามลำแควน้อย แม่น้ำตากแดด เอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน บ้านโคกหม้อ หมู่ที่ 2 และหมู่ที่ 3 ต.โคกหม้อ อ.ทัพทัน 50 หลังคาเรือน? ระดับน้ำสูง 0.50-1 เมตร

จังหวัดบุรีรัมย์ น้ำป่าจากเทือกเขาพนมดงรักไหลบ่ากัดเซาะถนนตัดขาดจนการสัญจรผ่านไปมาไม่ได้ ที่ อ.บ้านกรวด ขณะที่ถนนในจังหวัดถูกกัดเซาะเสียหายไปกว่า 60 สาย ล่าสุดน้ำท่วมในเขต อ.ประโคนชัย อ.ละหานทราย บ้านเรือนชาวบ้านจมน้ำ 2,800 หลัง นาล่มหลายพันไร่

จังหวัดลพบุรี น้ำป่าจากเทือกเขาจีน เขาสามยอด และเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ มีปริมาณสูง ต้องเร่งระบายออกลงท้ายเขื่อน ทำให้หลายอำเภอในจังหวัดลพบุรี ประสบปัญหาน้ำป่าไหลหลาก มีน้ำท่วมขัง ประชาชนได้รับความเดือดร้อน

จังหวัดนครสวรรค์ ฝนตกหนักติดต่อกันหลายวัน ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะ อ.ท่าตะโก จ.นครสวรรค์ น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมบ้านประชาชนได้รับความเสียหาย.

ขอบคุณข้อมูลจากสำนักข่าวไทย

———————————————————

รวมเบอร์โทรศัพท์และบัญชีช่วยเหลือผู้ประสบเหตุอุทกภัย