เตือน น้ำท่วมกรุงเทพ!! น้ำเหนือทะลักเข้ากรุง พรุ่งนี้

Home / ข่าวทั่วไป / เตือน น้ำท่วมกรุงเทพ!! น้ำเหนือทะลักเข้ากรุง พรุ่งนี้

น้ำท่วมกรุงเทพ

กทม.เตรียมรับมือ น้ำเหนือ ทะลักเข้ากรุง พรุ่งนี้

สถานการณ์น้ำท่วม ในหลายจังหวัดยังคงวิกฤติ โดย ทางกทม.เตรียมรับมือกับน้ำเหนือที่คาดว่าจะไหลทะลักเข้ากรุงเทพฯพรุ่งนี้ (20ต.ค.)

โดยนายสัญญา ชีนิมิตร ผู้อำนวยการสำนักการระบาย น้ำกรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวว่า ตั้งแต่วันที่ 17 ตุลาคมที่ผ่านมา มีรายงานว่ามีการระบายน้ำเหนือจากเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยา 1,096 ลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) ต่อวินาที เขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ระบายน้ำที่ 2,217 ลบ.ม.ต่อวินาที รวมปริมาณน้ำที่จะเข้ากรุงเทพฯ 3,313 ลบ.ม.ต่อวินาที

ซึ่งการระบายน้ำดังกล่าว จะทำให้น้ำไหลเข้ามาถึง กรุงเทพฯ บ่ายวันที่ 20 ตุลาคมนี้ ทั้งนี้ คาดว่าจะสามารถรับมือได้ เพราะยังเป็นปริมาณที่อยู่ในระดับที่ไม่น่าห่วง เนื่องจากในแม่น้ำเจ้าพระยาสามารถ รับได้สูงสุดที่ประมาณ 3,000 ลบ.ม.ต่อวินาที และยังไม่มีรายงานชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากระดับน้ำเพิ่มแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม มีการเตรียมพร้อมให้13 สำนักงานเขต ริมแม่น้ำเจ้าพระยาเตรียมกระสอบทราย 4 ล้านใบ รับมือไว้แล้ว อีกทั้งยังมีการแจ้งเตือนประชาชน โดยเฉพาะชุมชนที่อยู่นอกแนวคันกั้นน้ำเจ้าพระยา 27 ชุมชน กว่า 1,300 หลังคาเรือน เฝ้าระวัง 24 ชั่วโมง พร้อมให้เจ้าหน้าที่นำกระสอบทรายวางเป็นแนวกั้นให้แล้ว และเตรียมกระสอบทรายสำรองไว้ 4 ล้านใบ รวมทั้งให้สถานีสูบน้ำ 157 แห่งและประตูระบายน้ำอีก 214 แห่ง เตรียมพร้อมรับมือน้ำที่จะเพิ่มขึ้น

ขณะที่จุดอ่อนน้ำท่วมในพื้นที่ชั้นในของกทม. เช่น รัชดาภิเษก ลาดพร้าว บางนา ศรีนครินทร์นั้น มีหน่วยปฏิบัติการน้ำท่วมเคลื่อนที่เร็วระบายน้ำในช่วงฝนตกหนักเตรียมพร้อม ไว้อยู่แล้ว

———————————————————————————-

พื้นที่เสี่ยงภัยริมแม่น้ำเจ้าพระยา คลองบางกอกน้อย และคลองมหหาสวัสดิ์รวม 11 เขต 27 ชุมชน 1,273 ครัวเรือน

1. เขตบางซื่อ ได้แก่ ชุมชนพระราม 6 (ฝั่งติดแม่น้ำ) และชุมชนปากคลองบางเขนใหญ่

2. เขตดุสิต ได้แก่ ชุมชนเขียวไข่กา ชุมชนราชผาทับทับทิมร่วมใจ (เชิงสะพานกรุงธน) ชุมชนซอยสีคาม (ซอยสามเสน 13) และชุมชนวัดเทวราชกุญชร (ถนนศรีอยุธยา)

3. เขตพระนคร ได้แก่ ชุมชนท่าวัง ชุมชนท่าช้าง และชุมชนท่าเตียน

4. เขตสัมพันธวงศ์ ได้แก่ ชุมชนวัดปทุมคงคา (ท่าน้ำสวัสดิ์) และชุมชนตลาดน้อย

5. เขตบางคอแหลม ได้แก่ ชุมชนวัดบางโคล่นอกชุมชนหน้าวัดอินทร์บรรจง ชุมชนซอยมาตานุสรณ์และชุมชนหลังโรงพยาบาลเจริญกรุงประชารักษ์

6. เขตยานนาวา ได้แก่ ชุมชนโรงสี (ถนนพระราม 3)

7. เขตคลองเตย ได้แก่ ชุมชนสวนไทรริมคลอง พระโขนง

8. เขตบางพลัด ได้แก่ ชุมชนวัดฉัตรแก้ว

9. เขตบางกอกน้อย ได้แก่ ชุมชนสันติชนสงเคราะห์ ชุมชนปากคลองน้ำตาล-คลองพิณพาทย์ ชุมชนครอกวังหลัง และชุมชนดุสิต-นิมิตรใหม่

10. เขตธนบุรี ได้แก่ ชุมชนปากคลองบางกอกใหญ่

11. เขตคลองสาน ได้แก่ ชุมชนเจริญนครซอย

เรียบเรียงข่าวโดย Mthai news