เกาะติด : สถานการณ์น้ําท่วม โคราช ลพบุรี กรุงเทพ ภาคใต้ หาดใหญ่ และทั่วประเทศ

Home / ข่าวทั่วไป / เกาะติด : สถานการณ์น้ําท่วม โคราช ลพบุรี กรุงเทพ ภาคใต้ หาดใหญ่ และทั่วประเทศ

ข่าวน้ำท่วมล่าสุด


ขอบคุณ ภาพจาก Facebook Group ‘ HDYflood’

.

ข่าวน้ำท่วมล่าสุด : 5 พฤศจิกายน 2553

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย 18.00 น. เตือนน้ำแม่น้ำน้อยทะลักเข้าทุ่ง อ.เสนา บางซ้าย อ่างทอง และลาดบัวหลวง อยุธยา

หาดใหญ่ 17.00 น. ชาวบ้านร้องขาดแคลนนํ้าล้างทำความสะอาดคราบโคลนแห้งติดบ้านเรือน สินค้า เสียหายหนัก เทศบาลยันประปาใช้ได้ 7 พย.

ภูเก็ต 16.00 น. คนภูเก็ตแตกตื่นเสียงสัญญาณเตือนสึนามิดังไร้สาเหตุ นักท่องเที่ยว ประชาชนวิ่งหนีอลหม่าน สุดท้ายเจ้าหน้าที่เผยระบบขัดข้อง ส่วนนํ้าท่วมเฝ้าระวังเหตุน้ำท่วมขังและดินถล่ม

นครศรีธรรมราช? 15.00 น. น้ำท่วมสูงในหลายพื้นที่หลังฝนตกต่อเนื่อง โคลนถล่มอ.ขนอมคลี่คลายแล้ว แต่ยังต้องจับตา 24 ชั่วโมง

ปัตตานี 14.00 น. สยอง ศพเหยื่อน้ำท่วมลอยติดเกลื่อนชายหาด น้ำยังท่วมขังหลายอำเภอ บ้านเรือนประชาชนจมนํ้า

ยะลา 13.00 น. นํ้าท่วมหนัก ชาวบ้านต้องอาศัยใต้เต้น-ริมถนนเป็นที่หลับนอน หวั่นนํ้าท่วมซํ้าหลังฝนตกหนัก

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย 12.00 น. สรุปยอดผู้เสียชีวิตจากนํ้าท่วมทั่วประเทศเพิ่มเป็น 140 รายแล้ว

ศชอ. 11.00 น. เตือน สุราษฏ์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง ระวังดินถล่ม หาดใหญ่ เริ่มกลับสู่สภาวะปกติแล้ว

ตรัง 10.00 น. ฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้พนังกั้นแม่น้ำตรังแตก น้ำทะลักท่วมบ้านเรือนประชาชน

พัทลุง 09.00 น. อ่วมพายุพัดสวนยางพังเรียบ บางพื้นที่นํ้าท่วมสูงกว่า 2 เมตร? ฝนยังคงตกอยู่
อุตุนิยมวิทยา 08.00 น. มวลอากาศเย็นจากจีนทำประเทศไทยอากาศเย็นลง-มีลมแรง ภาคใต้ยังมีฝนตกชุกทั่วไป
————————————————————–
เกาะติด น้ำท่วม : 4 พฤศจิกายน 2553
พัทลุง 18.30 น. ระดับน้ำได้ลดลงบ้างแล้ว แต่ยังคงท่วมหนักในบางพื้นที่รอบริมทะเลสาบสงขลา ของอำเภอเมือง อำเภอควนขนุน อำเภอโตนด

พระนครศรีอยุธยา 18.00 น. เร่งกู้หมู่บ้านจมน้ำ หลังน้ำจากแม่น้ำลพบุรีได้เริ่มลดลง แต่ในชุมชนกลับไม่ยอมลดตามเพราะติดที่คันล้อมรอบชุมชน

สระบุรี 17.00 น. ไม่มีใครเหลียวแล หลายอำเภอยังประสบปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่ๆเป็นแอ่งกระทะคาดน้ำขังถึงเดือนหน้า

นครศรีธรรมราช 16.00 น. หลายชุมนุมนํ้าท่วมสูงกว่า 1 เมตร ชาวบ้านผวาดินถล่ม ทางการสั่งเร่งอพยพบางพื้นที่

กรมชลประทาน 15.00 น. ระบุ 6-11 พ.ย.นี้ ต้องเฝ้าระวังน้ำทะเลหนุนสูงสุด อาจกระทบหลายจังหวัดริมแม่น้ำเจ้าพระยา เร่งระบายน้ำลงอ่าวไทยต่อเนื่อง

ตรัง 14.00 น. มีน้ำป่าจากเทือกเขาบรรทัดบริเวณรอยต่อกับ จ.พัทลุง ไหลลงสู่พื้นที่อำเภอนาโยง โดยเฉพาะในเขตเทศบาลตำบลนาโยงเหนือ และอำเภอเมืองตรัง ทำให้มีน้ำไหลเข้าท่วมบ้านเรือน และพื้นที่ทางการเกษตรที่อยู่ในบริเวณที่ราบลุ่มแล้ว

ปัตตานี 13.00 น. สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง น้ำสูงล้นท่วมเขตเทศบาลเมืองปัตตานีเพิ่มอีก ชาวบ้านขนของหนีวุ่น

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย 12.00 น. เผยยอดผู้เสียชีวิตจากนํ้าท่วมทั่วประเทศพุ่งเป็น 122 รายแล้ว จากจำนวน 39 จังหวัด สถานการณ์คลี่คลายแล้ว 19 จังหวัด มีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกนับพัน

ชุมพร 11.00 น. ยังไม่พ้นวิกฤติ ฝนยังถล่มหนัก คาดระดับน้ำที่ตลาดหลังสวนเช้านี้ สูงถึง 2 เมตร หลายอำเภอยังน่าเป็นห่วง

อ่างทอง 10.00 น. นํ้าท่วมยังไม่ลด บางแห่งท่วมขังนานนับเดือนเริ่มส่งกลิ่นเน่าเหม็นแล้ว ชาวบ้านผวาปลิงควายอาละวาดซํ้าอีก

สุราษฎร์ธานี 9.30 น. ยังคงเผชิญน้ำท่วมขังใน 11 อำเภอ หลังฝนตกต่อเนื่องทำให้น้ำป่าไหลลงลุ่มน้ำตาปีและเอ่อท่วมพื้นที่ โดยอ.ไชยาน้ำท่วมสูงกว่า 2 เมตร ขณะที่แนวโน้มระดับน้ำยังเพิ่มขึ้น

หาดใหญ่ 09.00 น. สถานการณ์นํ้าท่วมคลี่คลายแล้ว เร่งกู้ซาก เก็บกวาดบ้านเรือน มอ.ตั้งจุดช่วยเหลือ คาดเสียหายหมื่นล้าน

กรมอุตุนิยมวิทยา 08.00 น. เหนือ อีสานอากาศเย็นมีลมแรง ยอดดอยหนาวจัด ภาคใต้มีฝน70% ของพื้นที่
——————————————————-
เกาะติด น้ำท่วม : 3 พฤศจิกายน 2553
ปัตตานี 18.00 น. ยังน่าห่วง ประกาศเขตภัยพิบัติแล้ว นํ้าท่วมเกือบทั้งจังหวัด ประชาชนเดือดร้อนนับหมื่น ถูกตัดขาดจากโลกภายนอก ทางการเร่งแจกข้าวสารและสิ่งของยังชีพ

กรมชลประทาน 17.00 น. เผยมาตรการรับนํ้าทะเลหนุนกรุงเทพฯดี แต่ยังไม่วางใจ ห่วงนํ้าท่วม พัทลุง-หาดใหญ่

นราธิวาส 16.00 น. ฝนที่ตกหนักต่อเนื่องทำให้พื้นที่ 13 อำเภอ ถูกน้ำท่วมเป็นบริเวณกว้าง บางแห่งระดับน้ำที่เคยท่วมขังยังทรงตัว โดยเฉพาะบริเวณชุมชนหัวสะพาน เขตเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก อำเภอสุไหงโก-ลก ได้รับผลกระทบจากน้ำในแม่น้ำสุไหงโก-ลกล้นตลิ่ง ที่รับน้ำจากเทือกเขาสันกาลาคีรี จากอำเภอสุคิริน และโรงเรียนกว่า 100 แห่ง ก็ประกาศปิดอย่างไม่มีกำหนด

พัทลุง 15.00 น. ยังคงถูกน้ำท่วมเป็นบริเวณกว้าง หลังฝนตกหนัก ล่าสุด น้ำจากทางเหนือของตัวจังหวัดไหลเข้าท่วมบ้านและพื้นที่การเกษตร หลายพื้นที่รอบนอกถูกตัดขาด ระบบสาธารณูปโภคถูกน้ำท่วม น้ำประปา ไฟฟ้า ไม่สามารถใช้การได้

หาดใหญ่ 14.00 น. ระดับนํ้าเริ่มลดเร่งระบายลงแม่นํ้าสงขลา ระดมกำลังเจ้าหน้าที่กู้เมือง คาดเย็นนี้ไฟฟ้า ประปา โทรศัพท์ ใช้การได้แล้ว กรมชลฯคาดอีก 2 วันเข้าสู่สภาวะปกติ

ระนอง 13.30 น. ระนองฝนตกหนัก ตั้งแต่ช่วงวันที่ 1 พ.ย. 2553 จนน้ำในลำคลองบางพระ และลำคลองละอุ่น เอ่อล้นเข้าท่วมชุมชนในเขตเทศบาลอำเภอละอุ่น สูงประมาณ 1 ม. และระดับน้ำยังเพิ่มสูงขึ้น คาดว่าในอีก 2 ชม.น้ำจะเอ่อท่วมบ้านเรือนประชาชนทั่วทั้ง อ.ละอุ่น

นครศรีธรรมราช 13.20 น. อุโบสถวัดควนดินแดง ในอำเภอชะอวด ถล่ม หลังจากเมื่อคืนที่ผ่านมาเวลาประมาณ 02.00 น.ฝนได้ตกลงมาอย่างหนักพร้อมทั้งมีลมพายุพัดกระหน่ำอย่างรุนแรง

ภาคใต้ 13.00 น. ศชอ.เผย พายุดีเปรสชั่นเปลี่ยนทิศทางไม่เข้าภาคใต้ของไทยแล้ว

เกาะสมุย 12.00 น. สถานการณ์นํ้ายังท่วมสูงในหลายพื้นที่ สนามบินยังเปิดบริการไม่ได้ นํ้าท่วมรันเวย์

สุราษฎร์ธานี 11.00 น. ในตลาดและสถานีรถไฟน้ำท่วมสูง ต้องอพยพคนมาอยู่บนถนน แยกไชยาตั้งเต้นและศูนย์อำนวยการ

นครศรีธรรมราช 10.00 น. ประกาศ 10 อำเภอเป็นเขตภัยพิบัติน้ำท่วม พื้นที่ชายฝั่งทะเลน่าห่วงสุด เตรียมการอพยพประชาชน หวั่นดินถล่ม

กระทรวงสาธารณสุข 09.00 น. จุรินทร์ เผยยอดตายนํ้าท่วมล่าสุด 105 ราย เร่งย้ายผู้ป่วยจากโรงพยาบาลหาดใหญ่ไปโรงพยาบาลสงขลา รับหนักใจผู้ป่วยฉุกเฉิน

หาดใหญ่ 08.00 น. สถานการณ์นํ้าท่วมวิกฤติตายแล้ว 8 ชาวบ้านหวั่นฝนตกซํ้า กรมชลฯคาดระบายนํ้า 3 วันหมด

ชุมพร 07.00 น. น้ำป่าไหลเข้า อ.พะโต๊ะ จ.ชุมพร ทำเส้นทางสายหลักไม่สามารถสัญจรได้ ประชาชนถูกตัดขาดจากโลกภายนอก
——————————————————–
ข่าวน้ำท่วม : 2 พฤศจิกายน 2553
คชอ. 18.00 น. แถลงหาดใหญ่มีปริมาณน้ำท่วมสูง 2- 3 เมตร เตือน 5-6 พ.ย. พายุดีเปรสชั่นเข้าถล่มไทยอีกระลอก
กรมอุตุฯ 17.30 น. เตือนประชาชน 18 จุดที่ลาดเชิงเขาในเขตจ.กระบี่-ภูเก็ต ระวังดินถล่มหลังพายุดีเปรสชันจะเคลื่อนผ่านก่อนลงสู่ทะเลอันดามันภายในวันนี้

พังงา 17.00 น. ฝนตกหนักส่งผลจังหวัดพังงามีน้ำป่าไหลหลากท่วมหลายอำเภอเสียหาย ชาวบ้านเร่งอพยพขนสิ่งของออกจากพื้นที่เสี่ยง

หาดใหญ่ 16.00 น. กรมชลประทาน เตือน ชาวหาดใหญ่ให้เตรียมรับมือ มวลน้ำขนาดใหญ่ ไหลจาก 3 ทิศ ทั้งจากทิศตะวันตก ทิศใต้ และ ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ เข้าสู่เมืองหาดใหญ่ก่อนที่จะระบายลงสู่อ่าวไทย

หาดใหญ่ 15.00 น. ยังอ่วม บางแห่งนํ้าสูงเกิน 2 เมตร ประชาชนติดค้างในอาคารออกไม่ได้ ขอความช่วยเหลือด่วน

กรมอุตุ 14.36 น. : กรมอุตุประกาศเตือนภัย ฉบับที่ 9 พายุดีเปรสชันมีศูนย์กลางอยู่บริเวณจังหวัดกระบี่ ความเร็วสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 50 กม./ชม. กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกค่อนทางเหนือ คาดว่าจะเคลื่อนตัวผ่านจังหวัดพังงาและลงสู่ทะเลอันดามัน ทำให้ภาคใต้ทั้งสองฝั่งตั้งแต่จังหวัดสุราษฏร์ธานีลงไปมีฝนตก เป็นบริเวณกว้าง และมีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ รวมทั้งคลื่นลมมีกำลังแรงโดยมีคลื่นสูง 3-5 เมตร ขอให้ประชาชนที่อาศัยในพื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณที่ลาดเชิงเขาใกล้ทาง น้ำไหลผ่าน และพื้นที่ราบลุ่มริมฝั่งแม่น้ำ ระมัดระวังอันตรายจากฝนตกหนักที่ทำให้เกิดสภาวะน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากและน้ำล้นตลิ่ง รวมทั้งผู้ที่อาศัยอยู่ตามชายฝั่งทะเลระมัดระวังอันตรายจากคลื่นลมแรงที่ซัด เข้าสู่ฝั่ง ชาวเรือควรงดออกจากฝั่งในระยะนี้

เกาะสมุย 14.10 น. เกาะสมุยวิกฤติ เมื่อเวลา 12.00น. เกิดฝนตกหนัก ลมแรง คลื่นทะเลสูง 3-4 เมตร เรือต่างๆหยุดให้บริการ นักท่องเที่ยวตกค้างเพียบ ล่าสุดไฟดับทั่วทั้งเกาะสมุย เจ้าหน้าที่เตรียมอพยพประชาชนสู่ที่ปลอดภัย หวั่นน้ำท่วมเกาะ สนามบินปิด เครื่องขึ้นลงไม่ได้

นราธิวาส 14.00 น. ฝนถล่ม นราธิวาสน้ำท่วมขยายเป็นวงกว้างทั้ง 9 อำเภอ จากฝนที่ตกหนักติดต่อกันหลายวัน ทำให้น้ำในแม่น้ำสายหลักล้นตลิ่ง อ.สุคิริน หนักสุดน้ำท่วมสูง 1.50-2 เมตร

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย13.00 น. ประกาศพื้นที่ซึ่งมีสถานการณ์นํ้าท่วมคลี่คลาย 17 จังหวัด ได้แก่ พิจิตร กำแพงเพชร พิษณุโลก เพชรบูรณ์ ลำพูน เชียงใหม่ ตาก หนองบัวลำภู ระยอง จันทบุรี ตราด ชลบุรี สระแก้ว นครนายก ปราจีนบุรี สมุทรปราการ และนครปฐม

สุราษฎร์ธานี 12.00 น. ในตัวเมืองนํ้าท่วมสูง 30 ซม.แล้ว หลังฝนตกติดต่อกันนานหลายวันไม่หยุด เฝ้าระวังนํ้าป่า

การรถไฟแห่งประเทศไทย 11.30 น. นํ้าท่วมสถานีรถไฟหาดใหญ่ ประกาศหยุดเดินรถขบวนสายใต้ตอนล่างบางเส้นทาง สอบถามโทรสายด่วน 1690

นครศรีธรรมราช 11.00 น. นายกฯสั่งผู้ว่าฯ อพยพประชาชนด่วน หวั่นเกิดเหตุดินถล่ม อีก 4 ชั่วโมงนํ้าจากหาดใหญ่ทะลักถึง

กรมอุตุนิยมวิทยา 10.00 น. พายุดีเปรสชั่นเคลื่อนเข้าจังหวัดกระบี่ จ่อเข้า พังงา ภูเก็ต เที่ยงวันนี้ เตือนประชาชนพร้อมรับมือ

หาดใหญ่ 09.00 น. จมบาดาลแล้ว ท่วมสูงเกิน 1 เมตร นํ้ามาเร็วชาวบ้านขนของหนีไม่ทัน ไฟฟ้า ประปา โทรศัพท์ ใช้ไม่ได้ น้ำท่วมโรงกรองน้ำ นักท่องเที่ยวตกค้างนับหมื่น

ตรัง 08.00 น. ฝนตกหนักทำให้ระดับน้ำสูงขึ้นใน คลองนางน้อย คลองปะเหลียน ส่งผลให้บริเวณใกล้เคียงมีน้ำท่วมหลายพื้นที่ใน 7 อำเภอ ล่าสุดลามเกือบทั้งจังหวัดแล้ว

พัทลุง 07.00 น.ไฟฟ้าดับทั้งเมือง ฝนตกหนักในหลายพื้นที่ จังหวัดได้ประกาศเป็นเขตภัยพิบัติรวม 9 อำเภอ ประชาชนได้รับความเดือนร้อนประมาณ 12,000 คน บางพื้นที่มีน้ำท่วมสูง 1-2 เมตร ถนนในเมืองพัทลุงมีน้ำท่วมประมาณ 30-50 เซนติเมตร
—————————————————————-
เกาะติด น้ำท่วม : 1 พฤศจิกายน 2553
คชอ. 19.00 น. เตือน 6 จังหวัดภาคใต้ ที่ประกอบด้วย สงขลา ยะลา ปัตตานี นราธิวาส? สตูล และพัทลุง ให้เตรียมรับมือพายุดีเปรสชั่นพัดกระหน่ำ 4 ทุ่มคืนนี้ ด้วยความเร็ว 60 กิโลเมตร/ชั่วโมง โดยคาดว่าพายุจะเข้าช่วงรอยต่อระหว่างสงขลา และนครศรีธรรมราช

หาดใหญ่ 17.00 น. เจ้าหน้าที่ชักธงแดง ให้สัญญาณเร่งอพยพประชาชน หลังฝนตกหนักทำนํ้าท่วมสูงเกิน 1 เมตร รถใหญ่และเล็กไม่สามารถสัญจรได้

ปัตตานี 15.00 น. ฝนที่ตกหนักอย่างต่อเนื่องเป็นวันที่ 4 ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำปัตตานี และแม่น้ำสายบุรีเพิ่มสูงขึ้น และมีกระแสน้ำแรง ชาวบ้านที่พักอาศัยอยู่ริมแม่น้ำต่างหวาดผวาเกรงว่าน้ำเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วม โดยในหลายพื้นที่ซึ่งเป็นที่ลุ่มได้เกิดน้ำท่วมขังแล้ว เขตเทศบาลเมืองปัตตานี น้ำท่วมขังถนนหลายสายทั้ง ถ.ยะรัง ถ.อาเนาะรู และยังส่งผลให้น้ำได้ทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนด้วย เพราะน้ำไหลลงท่อระบายน้ำไม่ทัน

สตูล 12.00 น. ฝนตกติดต่อกันมาไม่หยุดเป็นเวลา 3 วัน 3 คืนส่งผลให้น้ำป่าเริ่มไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน พื้นที่ อ.ควนโดน ระดับน้ำสูงสุดประมาณ1.50 เมตร พื้นที่ อ.มะนังน้ำได้เข้าท่วมถนนในพื้นที่ ม.5 ต.ปาล์มพัฒนา อ.มะนัง อ.ควนกาหลงเฝ้าระวังน้ำท่วม

นราธิวาส 10.00 น. ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักในพื้นที่เป็นเวลา 3 วันติดต่อกันทำให้ปริมาณน้ำในแม่น้ำสายหลัก 3 สาย คือ แม่น้ำสุไหงโก-ลก บางนราและแม่น้ำสายบุรี เริ่มมีปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้นและบางจุดเริ่มล้นตลิ่ง เป็นช่วงๆ แม่น้ำสายบุรีที่ออล้นตลิ่งได้ไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนของของชาวบ้านสันติ สุข ม.2 ต.บาตง อ.รือเสาะ ได้รับความเดือดร้อน ถนนสายเกียร์-สุคิริน มีภาวะน้ำท่วมขังมีปริมาณสูงโดยเฉลี่ย 100-120 ซ.ม. ทำให้ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ 5 หมู่บ้าน จำนวนกว่า 1,250 ครัวเรือนไม่สามารถที่เดินทางออกนอกพื้นที่ได้


สงขลา 08.00 น.
ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักส่งผลให้น้ำป่าจากเทือกเขาเริ่มไหลเข้าท่วมถนนและ บ้านเรือนประชาชนในที่ลุ่มพื้นที่ต.ทุ่ง ตำเสา และต.ฉลุง ของจังหวัดสงขลาแล้ว พื้นที่หมู่5 ต.ทุ่งตำเสา น้ำเริ่มท่วมถนนและบ้านเรือนประชาชน ส่วนอำเภอ รอบนอกขณะนี้เกิดภาวะน้ำท่วมแล้ว 4 อำเภอคือ อ.หาดใหญ่ อ.สะเดา อ.นาทวี และอ.สะบ้าย้อย และที่น่าเป็นห่วงคืออ.นาทวี และอำเภอสะบ้าย้อย เพราะเป็นพื้นที่ซึ่งอยู่ใกล้แนวเขา
—————————————————————
น้ำท่วม : 31 ตุลาคม 2553
กรมชลฯ 17.15 น. ระดมวางกระสอบทรายตลอดลำน้ำป่าสัก-ชัยนาท ป้องกันปริมาณน้ำเข้าท่วมในพื้นที่ลพบุรี-สิงห์บุรีซ้ำอีก ก่อนน้ำทะเลหนุนรอบ 2ในวันที่ 5-9 พ.ย. นี้ อีกทั้งเย็นนี้เตรียมเปิดประตูน้ำมโนรมย์ จ.ชัยนาท เพื่อตัดยอดให้น้ำเหนือลงคลองระพีพัฒน์บรรเทาอุทกภัยจ.ชัยนาท อยุธยาฯ สิงห์บุรี และอ่างทอง

บุรีรัมย์ 15.21 น. สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.สตึก และ อ.แคนดง จ.บุรีรัมย์ ขณะนี้ระดับน้ำเพิ่มขึ้นเล็กน้อย 2-3 ซม. ส่วน อ.คูเมือง และพุทไธสง ระดับน้ำเริ่มทรงตัวแล้ว

สิงห์บุรี 12.05น.
ผู้ว่าราชการจ.สิงห์บุรีเผยว่าขณะนี้แนวเขื่อนเจ้าพระยาบริเวณเขตเทศบาลเมืองมีรอยแตกทำให้น้ำได้ทะลักเข้าท่วมพื้นที่แล้ว จนท.และชาวบ้านต่างไปช่วยกันเร่งอุดรอยรั่วเป็นการด่วน

อุบลราชธานี 12.00 น.
ชาวบ้านในหลายพื้นที่ๆ ถูกน้ำท่วม ใน จ.อุบลราชธานี เริ่มประสบภัยหนาว ต้องออกหาเศษไม้แห้งก่อไฟผิง ขณะที่สถานการณ์ปริมาณน้ำท่วมยังทรงตัว แต่ยังคงความรุนแรงต้องอพยพสัตว์หนีน้ำ

มหาสารคาม 11.41 น.
ระดับน้ำในลำน้ำชีที่ไหลผ่านจังหวัดมหาสารคามมีปริมาณเพิ่มขึ้นเฉลี่ยวันละประมาณ 8-10 ซ.ม. มีปริมาณน้ำไหลผ่านวัดได้ 1,100 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที
ส่งผลให้น้ำไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรโดยเฉพาะนาข้าวใน พื้นที่อำเภอโกสุมพิสัย เชียงยืน กันทรวิชัย และอำเภอเมืองมหาสารคาม มี 27 ตำบล 170 หมู่บ้าน ชาวบ้านเดือดร้อน หนักกว่า 6,900 กว่าราย ซึ่งคาดว่าจะมีพื้นที่เสียหาย 54,000 ไร่


08.56 น. กรมอุตุนิยมวิทยาออกประกาศเตือนภัยฉบับที่ 17
ให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่าบลุ่มริมฝั่งแม่น้ำบริเวณจังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส กระบี่ ตรัง และสตูล ระมัดระวังอันตรายจากฝนตกหนักที่อาจทำให้เกิดสภาวะน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากและน้ำล้นตลิ่งได้ เนื่องจากภาคใต้ของไทย จะมีฝนตกชุกหนาแน่น และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งในช่วงนี้

—————————————————————-

ข่าวน้ำท่วม
: 30 ตุลาคม 2553

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย 16.34 น. สถานการณ์อุทกภัยได้คลี่คลายแล้ว 16 จังหวัด ได้แก่ พิจิตร เพชรบูรณ์ ระยอง จันทบุรี ตราด ตาก ชลบุรี ลำพูน เชียงใหม่ สระแก้ว นครนายก กำแพงเพชร พิษณุโลก หนองบัวลำภู ปราจีนบุรี และสมุทรปราการ

– ส่วนอีก 22 จังหวัดยังคงต้องติดตามดูสถานการณ์ คือ นครสวรรค์ อุทัยธานี นครราชสีมา ชัยภูมิ ศรีสะเกษ สุรินทร์ บุรีรัมย์ ขอนแก่น กาฬสินธุ์ มหาสารคาม อุบลราชธานี หนองบัวลำภู ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง สุพรรณบุรี พระนครศรีอยุธยา ลพบุรี สระบุรี นนทบุรี ปทุมธานี นครปฐม และฉะเชิงเทรา

กรุงเทพมหานคร 15.26 น.ขณะนี้ปริมาณน้ำยังเพิ่มขึ้น? 10-15 ซม. ในเขต ต.ทุ่งสว่าง ต.นางรำ ต.ดอนมัน ต.โคกกลาง และ ต.ตลาดไทร อ.ประทาย? ระดับน้ำอยู่ที่ประมาณ 1 ม. และ ต.เมืองยาง อ.เมืองยาง ปริมาณน้ำในลำสะแทด ลุ่มน้ำสาขาแม่น้ำมูล มีระดับเพิ่มขึ้นอีก 5 ซม.ส่วนพื้นที่ที่ปริมาณน้ำลดลง คือ อ.พิมาย อ.จักราช อ.ชุมพวง อ.โนนสูง อ.คง อ.แก้งสนามนาง อ.เฉลิมพระเกียรติ และ อ.ลำทะเมนชัย

สพฉ. 13.07 น. รายงานสรุปยอดผู้เสียชีวิตจากสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดต่างๆ ตั้งแต่วันที่ 10 – 30 ตุลาคม พุ่งเป็น 100 รายแล้วโคราชครองแชมป์? เสียชีวิตมากที่สุด 18 ราย

 

สุรินทร์ 11.45 น. สถานการณ์น้ำยังคงไม่คลี่คลาย โดยเฉพาะ อ.ชุมพลบุรี น้ำท่วมหนักสุด โดยน้ำมูลไหลทะลักท่วมพื้นที่นาข้าวขยายวงกว้างเพิ่มกว่า 3 หมื่นไร่ ใน 62 หมู่บ้าน 9 ตำบล

อุทัยธานี 11.12 น.ระดับน้ำ ย่านธุรกิจการค้าเริ่มลด เจ้าหน้าที่และอาสาสมัครเร่งทำความสะอาด พื้นผิวจราจร เพื่อให้สภาพพื้นที่นี้กลับเข้าสู่สภาพปกติโดยเร็ว

อุบลราชธานี 09.32 น. ระดับน้ำทรงตัวอยู่ที่ 7.20 เมตร คาดว่าช่วงเย็นวันนี้ระดับน้ำจะเพิ่มสูงขึ้นเพียงเล็กน้อยเท่านั้น โดยวันนี้ เวลา 13.30 น.จะมีการซ้อมแผนยพประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัย ที่บ้านคูเดื่อ ต.แจระแม อ.เมือง จ.อุบลราชธานี และอำเภอที่ติดแม่น้ำมูล เช่น อ.วารินชำราบ อ.สว่างวีระวงศ์ และ อ.พิบูลย์มังสาหาร
————————————————————————
ข่าวน้ำท่วม : 29 ตุลาคม 2553
ชัยนาท 18.00น. เจ้าหน้าที่ร่วมกับอบต.และเกษตรกรในพื้นที่ช่วยกันทำทำนบกั้นปิดช่องขาดของคันคลอง ซ่อมบานที่ชำรุด กันนํ้าทะลัก

อยุธยา 17.00 น. วิกฤติหนัก นํ้าจ่อท่วมเข้าชั้นในตัวเมือง ใกล้ทะลักถึงวัดไชยวัฒนาราม โบราณสถานสำคัญ

สถาบันการแพทย์ฉุกเฉิน 16.00 น. น้ำท่วมรวม 20 จังหวัด ตายแล้ว 94 ราย? นครราชสีมามากสุด 18 ศพ

ลพบุรี 15.00 น. วิกฤติระดับนํ้ายังทรงตัวท่วมนานกว่า 2 สัปดาห์แล้ว นํ้าเริ่มเน่าเสีย ชาวบ้านเดือดร้อนหนัก

บุรีรัมย์ 14.30 น. สถานการณ์น้ำท่วมที่จ.บุรีรัมย์ โดยเฉพาะยังน่าเป็นห่วง หลังระดับน้ำในแม่น้ำมูลยังสูงขึ้นต่อเนื่อง อยู่ที่ระดับ 8.30 เมตร บ้านเรือนถูกน้ำท่วมขังร่วม 100 หลังคาเรือน นาข้าวจมน้ำเกือบ 30,000 ไร่

สุรินทร์ 13.00 น. ผู้ว่าเร่งให้ความช่วยพี่น้องประสบภัยพิบัติแล้ว โดยประชาชนที่ได้ประสบอุทกภัยมากที่สุดคือ อ.ท่าตูม และอ.รัตนบุรีคาดว่าพรุ่งนี้จะมีระดับสูงสุด หลังจากนั้นน้ำก็คงจะลดลง

กรมชลประทาน 12.00 น. เผยสถานการณ์น้ำเจ้าพระยาเริ่มทรงตัวแล้ว? เตรียมเร่งระบายน้ำ 1-2 พ.ย. ช่วงน้ำทะเลลดต่ำ

มหาสารคาม 11.00 น. นํ้าไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่เกษตรของชาวบ้านเสียหายกว่า 24,000 ไร่

พิจิตร 10.00 น. ผู้ว่าฯเผย แม่น้ำยมระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอีก 30 เซนติเมตร น้ำล้นตลิ่ง 1-2 เมตร ท่วมบ้านเรือนประชาชน

สิงห์บุรี 09.00 น. นํ้าไหลทะลักเข้าท่วมตัวเมือง หลังพนังกั้นนํ้าเจ้าพระยารั่ว ระดับนํ้าท่วมสูง ชาวบ้านขนข้าวของหนี

นนทบุรี 08.00 น. สถานการณ์ยังน่าห่วง บางแห่งนํ้าทะลักล้นคันกั้นนํ้าเข้าสู่ถนน เจ้าหน้าที่กับชาวบ้านต้องเร่งขนกระสอบทรายเสริม

ปทุมธานี 07.00 น. ผู้ว่าฯสรุปผู้ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย 27,326 ครัวเรือน? อ.เมือง-สามโคกหนักสุดน้ำท่วมสูงกว่า 3 เมตร

ขอนแก่น 06.00 น. นํ้าในแม่นํ้าล้นทะลักท่วมบ้านเรือนประชาชน 3 ชั่วโมงสูงเกือบ 2 เมตร เดือดร้อนหนักขนข้าวของไม่ทัน เร่งอพยพประชาชน
————————————————————————
ข่าวน้ำท่วม : 28 ตุลาคม 2553
อยุธยา 18.00 น. แม่น้ำป่าสักทะลักท่วมสองฝั่งถนนสายเอกเชีย จ่อถล่มนิคมอุตสาหกรรมโรจนะ

ชัยนาท 17.00 น. เข้าขั้นวิกฤติหลังระบายนํ้าออกไม่ด้ นํ้าท่วมสูงมิดหลังคาบ้าน ประชาชนเดือดร้อนหนัก

ศูนย์ประสานการช่วยเหลือเยียวยาผู้ประสบอุทกภัย 16.00 น. เตือน? บุรีรัมย์ สุรินทร์ อุบลราชธานี ให้ประชาชนเฝ้าระวัง 2-9 พย. รับมือนํ้าท่วมอีกระลอก

สุพรรณบุรี 15.00 น. ผู้ว่าฯเผยน้ำท่วมกินพื้นที่ 70% ของจังหวัดแล้ว เสียหายหลายอำเภอ ชาวบ้านเดือดร้อนหนัก

บุรีรัมย์ 14.00 น. นํ้าเข้าท่วมนาข้าวเสียหายกว่า 2 หมื่นไร่ ชาวนาเครียดจัด ทหารเร่งลงพื้นที่ช่วยเหลือ

ปทุมธานี 13.00 น. สถานการณ์ในหลายอำเภอนํ้ายังท่วมสูง ตั้งทีมนั่งเฝ้าระดับน้ำ หวั่นไหลมาถึงคลองรังสิต

สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ 12.00 น. เผยเหยื่อเสียชีวิตนํ้าท่วมเพิ่มเป็น 68 ราย เป็นเพศชาย 54 ราย เพศหญิง 14 จาก 19 จังหวัด ลพบุรี-นครสวรรค์ มากสุดจังหวัด 11 ศพ

อ่างทอง 11.00 น. กระแสนํ้าเจ้าพระยาแรง ซัดคันดิน 2 เมตรพัง นํ้าไหลท่วมบ้านเรือนประชาชนสูง 2-3 เมตร หลายพื้นที่จมบาดาลในพริบตา

กรุงเทพมหานคร 10.00 น. กทม.คาดน้ำทะเลหนุนสูงสุด เวลา 11.40 น. เชื่อไม่กระทบมากนัก เพราะขึ้นน้อยกว่าเมื่อวาน

สุราษฎร์ธานี 09.00 น. ฝนที่ตกอย่างหนักทำให้นํ้าป่าบนเขาไหลหลากเข้าท่วมในบ้านเรือนในหลายอำเภอ

อุบลราชธานี 08.00 น. ชาวบ้านผวาแม่น้ำมูล – แม่น้ำชีทะลักท่วมบ้าน ทางการสั่งเร่งขนของ อพยพประชาชนด่วน

————————————————————————
น้ำท่วม : 27 ตุลาคม 2553
ฉะเชิงเทรา 18.30 น. ชาวบ้านริม 2 ฝั่งแม่น้ำบางปะกง? เตรียมขนข้าวของอพยพหนีน้ำ หลังเกิดภาวะน้ำทะเลหนุนสูง และมีน้ำป่าที่ไหลมาจาก จ.ปราจีนบุรี และนครนายก ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำบางปะกงสูงขึ้น และอาจไหลล้นทะลักเข้าท่วมบ้านเรือน

กรมอุตุนิยมวิทยา 18.10 น. เตือนภัยฝนตกหนักภาคใต้ ช่วง 27-31ต.ค.นี้ ตั้งแต่จ.ประจวบคีรีขันธ์ลงมาถึง จ.นครศรีธรรมราช อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากได้

นครปฐม 18.00 น. ถนนนครปฐมขาเข้า รถติดยาวก่อนข้ามแม่น้ำนครชัยศรี ประมาณ 2 กิโเมตร นํ้าท่วมก่อนถึงทางขึ้นสะพาน

กรุงเทพมหานคร 17.30 น. พ้นวิกฤตินํ้าทะเลหนุนแล้ว กรมชลฯเลิกหน่วงเขื่อนเจ้าพระยาหลังชัยนาทกระทบหนัก พร้อมรับมืออีก 2 วันน้ำเหนือมาถึง

นนทบุรี 16.00 น. ถนนพิบูลสงครามยังมีน้ำท่วมขังสูงระดับขอบทางเท้า ทุกช่องทางการจราจรในจุดที่น้ำท่วมยังเคลื่อนตัวช้า

สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ 15.00 น. สรุปนํ้าท่วม 10-27 ตค. มีผุ้เสียชีวิต 59 รายใน 18 จังหวัด เป็นชาย 46 หญิง 13 ลพบุรีมากที่สุด

ฉะเชิงเทรา 14.00 น. ชาวบ้านริมแม่นํ้าอ่วม? โดนนํ้าท่วมหลังน้ำทะเลหนุนสูง ทำให้แม่น้ำบางปะกงเอ่อล้นขึ้นสองฝั่ง

การรถไฟแห่งประเทศไทย 13.30 น. รถไฟสามารถเดินรถได้ทุกเส้นทางแล้ว เจ้าหน้าที่สร้างสะพานเหล็กเสริมเส้นทางที่ขาด

ลพบุรี 12.00 น. สถานการณ์นํ้ายังน่าห่วง ล่าสุด ชลประทานจังหวัดลพบุรีประกาศเตือน อ.บ้านหมี่ เสี่ยงนํ้าท่วมรอบ 2

กรุงเทพมหานคร 11.00 น. นํ้าหนุนเจ้าพระยาตํ่ากว่าเมื่อวาน สูง 2.30 เมตร ปากคลอง 2.06 เมตร ยังรับมือได้ ท่าพระจันทร์ท่วมแล้ว

อยุธยา 10.00 น. นํ้ายังคงท่วมหนัก เขื่อนเจ้าพระยาระบายนํ้าเพิ่ม หลายพื้นที่จมบาดาล โบราณสถานหลายแห่งได้รับความเสียหาย

กรุงเทพมหานคร 09.30 น. สั่งเจ้าหน้าที่จับตานํ้าหนุนสูงสุดอีกครั้ง 10.00 น. วันนี้ คาดคันกั้นนํ้ายังรับมือได้ ไม่ท่วม

ปทุมธานี 09.00 น. เข้าขั้นวิกฤติ ระดับนํ้าแม่น้ำเจ้าพระยายังเพิ่มสูงขึ้น บางพื้นที่น้ำท่วมสูงกว่า 2 เมตร ประชาชนเดือดร้อนเดินทางลำบาก เจ้าหน้าที่เริ่มเสริมคันกั้นนํ้าอีก

นนทบุรี 08.30 น. เจ้าหน้าที่ ชาวบ้าน และอาสาสมัครเร่งขนกระสอบทราบทำคันกั้นนํ้า สวนทุเรียนถูกนํ้าท่วมเสียหายเกือบหมด

บุรีรัมย์ 08.00 น. สถานการณ์น้ำท่วม ยังคงขยายวงกว้างขึ้นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดแม่นํ้ามูลเอ่อล้านท่วมถนนทางหลวงและบ้านเรือนประชาชนในหลายอำเภอ นาข้าวเสียหาย 3 หมื่นไร่

อ่างทอง 07.00 น. ต้านไม่ไหว แนวกั้นนํ้าอ่างทองพัง นํ้าทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนสูง 1 เมตร เร่งอพยพ

เชียงราย 06.00 น. นํ้าป่าหลากเข้าท่วม 100 กว่าหลังคาเรือนใน ต.นางแล ระดับนํ้าสูงกว่า 1 เมตร ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนหนัก

สุรินทร์ 05.00 น. สุรินทร์ประกาศ 14 อำเภอ เป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติน้ำท่วม? ได้แก่ อำเภอบัวเชด สังขะ ชุมพลบุรี ศรีณรงค์ กาบเชิง ศีขรภูมิ สนม ปราสาท สำโรงทาบ รัตนบุรี จอมพระ ท่าตูม พนมดงรัก และอำเภอเมือง หลังน้ำมูลล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน

—————————————————————————————–
เกาะติด น้ำท่วม : 26 ตุลาคม 2553
กรุงเทพ 20.00น. น้ำเจ้าพระยาทะลักเข้าตลาดวังหลัง โดยระดับน้ำเพิ่มปริมาณสูงกว่าระดับน้ำทะเลปานกลาง ประมาณ 1.86 เมตร เมื่อเวลา 18.44 น.ที่ผ่านมา ล่าสุดขณะนี้ปริมาณน้ำได้ไหลทะลัก เข้ามายังตลาดวังหลังแล้ว โดยระดับน้ำในขณะนี้ยังคงมีปริมาณไม่มากนัก ประชาชนและบรรดาร้านค้าต่างๆ ขนย้ายข้าวของกันได้ทันเวลา

กรุงเทพมหานคร 18.03 น. กทม.จับตานํ้าหนุนเจ้าพระยาสูงสุดเวลา 18.44 น. วันนี้ เตือนอีกครั้ง 27 ตค.

อุบลราชธานี 17.45 น. ผู้ว่าฯสั่ง เร่งผันน้ำออกจากแม่น้ำมูลป้องกันน้ำท่วมหนัก ไร่นาชาวบ้านได้รับความเสียหาย

พิจิตร 16.22 น. เสนอวิธีคลายเครียดผู้ประสบภัย ส่งชุดโฮมเธียเตอร์คาราโอเกะเคลื่อนที่? ให้ชาวบ้านร้อง

ขอนแก่น 15.48 น. ผวจ.ขอนแก่น เผยกระแสน้ำจากชัยภูมิจะไหลเข้าอ.มัญจา คีรี คาดวันที่? 1 พ.ย น้ำจะสูงขึ้น 50-60 เซนติเมตร พื้นที่ ต.ท่าพระ และต.กุดกว้าง ซึ่งอยู่ในอ.เมืองจังหวัดขอนแก่นจะท่วมหนัก แต่น้ำไม่ไหลเข้าตัวเมือง? เร่งแจ้งเตือนประชาชนรีบนำสิ่งของขึ้นที่สูง คาดจะใช้เวลาท่วมกว่า 2 สัปดาห์ ประชาชนอาจเดือดร้อนหนัก? ทั้งนี้ได้ประสานไปยังเขื่อนอุบลรัตน์ปล่อยน้ำไม่เกิน 35 ล้าน ลบ.ม.จนกว่าจะถึงวันที่ 1 พ.ย.เพื่อควบคุมปริมาณน้ำ

ลพบุรี 15.00 น. เทศบาล ได้ประกาศเตือนชาวบ้านให้ระวังจระเข้ เนื่องจากมีจระเข้ได้หลุดออกมาจากฟาร์ม? พึ่งจับได้เพียง 2 ตัวเท่านั้น ส่วนสถานการณ์ น้ำท่วมจังหวัดลพบุรี ได้เกิดฝนตกลงมาอีก ทำให้ระดับน้ำยังคงท่วมสูง

สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ 14.13 น. สรุปผู้เสียชีวิตจากนํ้าท่วม ตั้งแต่วันที่ 10-26 ตุลาคม 2553 เพิ่มเป็น 56 ราย เป็นเพศชาย 44 ราย เพศหญิง 12 ราย จังหวัดที่มีผู้เสียชีวิต มีจำนวน 17 จังหวัด คือ จังหวัดลพบุรี 10 ราย นครราชสีมา 9 ราย นครสวรรค์ 8 ราย บุรีรัมย์ 6 ราย ขอนแก่น เพชรบูรณ์ กำแพงเพชร จังหวัดละ 3 ราย ระยอง ชัยภูมิ สระบุรี สิงห์บุรี จังหวัดละ 2 ราย ตราด สระแก้ว พระนครศรีอยุธยา นนทบุรี อุทัยธานี และชัยนาท จังหวัดละ 1 ราย

นนทบุรี 13.00น. วิกฤต! น้ำเจ้าพระยาไหลท่วมสูงกว่า 2 เมตรโดยเฉพาะ อ.ปากเกร็ด และ อ.บางกรวย ประชาชนเดือดร้อนหนัก บ้านเรือนเสียหายเป็นจำนวนมาก

นครราชสีมา 12.13 น. โรงพยาบาลบมหาราชฯ เปิดบริการเต็มที่แล้ววันนี้ การเข้าออกยังไม่สะดวก มีสะพานเหล็กชั่วคราวให้เดิน

สระบุรี 11.05 น. สถานการณ์ยังวิกฤตชาวบ้านร้องมีคนตายทุกวัน ล่าสุดเสียชีวิตเพิ่มอีก 2 เป็นหญิง 1 ราย ชาย 1 ราย

กรุงเทพมหานคร 10.22 น. เจ้าพระยาเอ่อล้นท่าเรือสะพานพุทธระดับน้ำสูง 2.6 เมตร ชุมชนเทวราชกุญชรนอกเขตคันกั้นน้ำได้รับผลกระทบ เร่งอพยพขนย้ายข้าวของแล้ว

นครราชสีมา 09.54 น. ปริมาณนํ้ายังคงทรงตัว อำเภอพิมายนํ้าเริ่มเน่า ส่งกลิ่นเหม็น ชาวบ้านที่ลงลุยนํ้าท่วมเริ่มมีอาการคัน

กรุงเทพมหานคร 09.20 น. น้ำเจ้าพระยาน้ำหนุนสูงสุด ระดับน้ำวังหลัง สูง 60 เซนติเมตรแล้ว

ปทุมธานี 09.10 น. พื้นที่ประสบภัย อ.สามโคก-ปทุมธานี บ้านเรือนกว่า 300 หลังจมบาดาล ระดับน้ำสูงกว่า 2 เมตร

กรุงเทพมหานคร 08.36น. วันนี้ช่วงเวลา 0.900น.น้ำทะเลจะหนุนสูง คาดว่ามีระดับ 2.50 เมตร คำนวณจากน้ำเหนือและน้ำทะเลหนุนสูง ลำน้ำเจ้าพระยา ได้กัดเซาะตลิ่งหรือคันกั้นน้ำตามแนวลำน้ำเจ้าพระยาพังทลายไปแล้วหลายจุด

—————————————————————-
เกาะติด น้ำท่วม : 25 ตุลาคม 2553
กรุงเทพฯ 17.36 น. ขณะนี้ ระดับน้ำ กทม.เข้าขั้นวิกฤต ด้านผู้ว่าเตรียมประสานกรมชลประทาน ห้ามปล่อยน้ำเกิน 5,000 ลบ.ม./วินาที หวั่นท่วม

กรุงเทพฯ 15.30น. ลุ้น ระทึก ฝนตกหนักทั่วกรุง จับตาพื้นที่ ริมน้ำเจ้าพระยา ผู้ว่าฯ ลั่น ห้ามน้ำไหลเข้าศิริราช

ปทุมธานี 13.30 น. น้ำซัดกระสอบทรายยาว 10 เมตร สูง 1.50 เซนติเมตร พัง ไหลเข้าท่วมแล้วริมตลาดสดเมืองปทุมธานีอีก

เกาะเกร็ด นนทบุรี 12.53 น. น้ำทะลัก เข้าเกาะเกร็ดแล้ว ชาวบ้านเร่งขนของหนี ระดับน้ำที่เข้าท่วมนั้น สูงกว่า 60 เซนติเมตร และมีแนวโน้มจะสูงขึ้นอีก

กรมชลประทาน 12.05 น. คาดน้ำทะเลหนุน จะไม่กระทบกับระดับน้ำเจ้าพระยา เชื่อกทม.รับมือไหว และเขื่อนต่างๆ เริ่มลดการระบายน้ำลงแล้ว

สิงห์บุรี 11.30 น. ขณะนี้น้ำท่วม 3 อำเภอแล้ว ได้แก่ อ.เมือง อินทร์บุรี และ อ.พรหมบุรี และจะขยายวงกว้างมากขึ้น ระดับน้ำท่วมขังสูงสุดความลึกอยู่ที่ 1.70 เมตร ที่บริเวณตลาดสด อ.อินทร์บุรี

นนทบุรี 11.15 น. นายกรัฐมนตรีลงพื้นที่ตรวจน้ำท่วม ที่จังหวัดนนทบุรี ที่มัสยิดท่าอิฐ จากนั้นไปประตูน้ำพิมลราช บางบัวทอง

อ่างทอง 10.24 น. น้ำท่วมอ่างทอง 4 อำเภอ ระดับน้ำสูงขึ้นต่อเนื่องอำเภอไชโยประกาศเตือนชาวบ้านให้เก็บของขึ้นที่สูงอย่างเร่งด่วน

ปทุมธานี 08.00 น. น้ำเจ้าพระยาเอ่อล้นไหลเข้าท่วมตลาดสดศิริวัฒนา ในปทุมธานี บางร้านค้าลงทุนซื้ออิฐบล็อกก่อปิดบริเวณหน้าร้าน- เร่งเสริมกระสอบทรายกั้นน้ำขณะที่ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอีกประมาณ 30 ซม.

—————————————————————-
น้ำท่วม : 24 ตุลาคม 2553
กรุงเทพมหานคร 15.30 น. น้ำเริ่มทะลักเข้ากรุงเทพมหานคร ผู้ว่าฯ กทม.เร่งช่วยเหลือ คาดสถานการณ์น้ำจะขึ้นสูงสุดในวันอังคารนี้ อยู่ที่ระดับ 2 เมตร 30 เซนติเมตร

อยุธยา 11.45 น. นํ้ายังท่วมหนักหลายพื้นที่ ตลาดนํ้าอโยธยาจมบาดาล ระดับนํ้าสูงมิดตู้ ATM วัดและโบราณสถานหลายแห่งเสียหาย

ปทุมธานี 11.00น. กระแสน้ำเจ้าพระยาในช่วง จ.ปทุมธานีไหลเชี่ยว พัดแนวกั้นโรงเรียนคณะราษฎร์บำรุงปทุมธานี และวัดโบสถ์ ต.บ้านกลาง อ.เมือง จ.ปทุมธานี น้ำทะลัก ท่วมบ้านเรือนประชาชน บางส่วนขนของหนีน้ำไม่ทัน

นครราชสีมา 10.30 น. น้ำท่วมอ.พิมายเริ่มลดระดับ จนท.เร่งช่วยเหลือ นายกฯ สั่งตั้ง กก.-ศูนย์ประสานการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย

กรมชลฯ 10.20 น. คาด 17.00 ระดับน้ำ เจ้าพระยาจะสูงขึ้น เตือน ปชช.ริมน้ำระวัง จะได้รับผลกระทบ

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย อธิบดีกรมป้องกันฯ เผย อุทกภัย 10 – 23 ต.ค. ยอดเสียชีวิต25 ราย สูญหาย 1 ราย พื้นที่ประสบอุทกภัย 30 จังหวัด 196 อำเภอ 1,419 ตำบล 9,365 หมู่บ้าน ราษฎรเดือดร้อน 506,833 ครัวเรือน 1,445,442 คน

กรุงเทพฯ09.00น. ระดับน้ำเจ้าพระยาเพิ่มสูงขึ้น 20 ซ.ม. จากการวัดระดับน้ำที่ปากคลองตลาด อยู่ที่ ระดับ 1.98 เมตร กทม. ยังสามารถรับน้ำได้

พิษณุโลก 08.00 น. ถานการณ์น้ำท่วม ที่จ.พิษณุโลก ยังน่าเป็นห่วง? ชาวบ้านหลายคนอ.พรหมพิราม เดือดร้อนหนัก กว่า 100 หลังคาเรือนต้องอพยพไปอยู่ในเต็นท์ชั่วคราวริมถนน นับว่ารุนแรงที่สุดในรอบ 15 ปี เนื่องจากไม่มีการเตรียมตัวรับมือ.-

—————————————————————-
น้ำท่วม : 23 ตุลาคม 2553
ชัยภูมิ : 18.09 น. ระดับนํ้าเริ่มลดลง แต่ยังสูงกว่า 1 เมตร คาดอีก 2-3 วันไม่มีฝนจะกลับสู่สภาวะปกติ

การรถไฟไทย : 17.49 น. รถไฟสายเหนือยังเปิดเดินรถได้เพียง 3 ขบวนเท่านั้น โดยบรรยากาศยังคงเงียบเหงา ผู้โดยสารแห่คืนตั๋ว

ศรีสะเกษ : 16.28 น. ระดับนํ้าล้นอ่างเก็บนํ้าไหลเข้าท่วมในหลายอำเภอ เตรียมระบายออก คาดเข้าตัวเมืองอุบลราชธานีพรุ่งนี้

สิงห์บุรี : 15.34 น. เขื่อนเจ้าพระยาระบายนํ้าส่งผลให้ระดับนํ้าในหลายพื้นที่ของจังหวัดเพิ่มสูงขึ้น

สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ : 14.56 น. เปิดเผยว่ามีผู้เสียชีวิตจากสถานการณ์อุทกภัย ตั้งแต่วันที่ 10-23 ตุลาคม 2553 มีจำนวน 32 ราย บุรีรัมย์และนครราชสีมามากสุดจังหวัดละ 6 ราย

ลพบุรี : 13.50 น. สถานการณ์น้ำท่วมในจังหวัดลพบุรีเข้าขั้นวิกฤตหนัก โดยเฉพาะ 2 อำเภอ บ้านหมี่ และโคกสำโรง ล่าสุดตายเพิ่มอีก 2

อยุธยา : 12.28น. สถานการณ์นํ้าท่วมยังน่าห่วง นํ้าจากแม่นํ้าป่าสักไหลบ่าเข้าทุ่งนาและไหลข้ามถนนสายโพธิ์พระยา-ท่าเรือ ท่วมนาข้าวเสียหายหมด

กรมชลประทาน : 11.03 น. สั่ง กรุงเทพฯ นนทบุรี ปทุมธานี เสริมคันกั้นนํ้าสูง 3 เมตร-ปชช.ริมแม่นํ้าเจ้าพระยาขนของขึ้นที่สูง

นครราชสีมา : 10.15 น. สถานการณ์นํ้าท่วมในอ.เมืองเริ่มคลี่คลาย เตรียมย้ายรถที่ถูกนํ้าท่วมเสียหายออกจากพื้นที่โรงพยาบาล แต่อ.พิมายยังน่าห่วง ระดับนํ้าสูงขึ้นท่วมโบราณสถานปราสาทหินพิมายแล้ว

ลพบุรี : 09.53 น. หลายพื้นที่นํ้ายังท่วมสูง โดยเฉพาะอ.บ้านหมี่ นํ้าป่าไหลหลากซํ้า ทำให้พนังกั้นนํ้าพังทลาย

ปทุมธานี : 09.18 น. ชาวปทุมธานีกว่าพันคนผวาคันกั้นน้ำพังระดมชาวบ้านสร้างแนวกั้นใหม่ หลังน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาได้เอ่อล้นข้ามแนวกระสอบทราย

กรมอุตุนิยมวิทยา : 08.32 น. พยากรณ์อากาศสำหรับประเทศไทยวันนี้ ทั่วทุกภาคยังมีฝน เหนือมากสุด 60% ของพื้นที่
—————————————————————-
น้ำท่วม : 22 ตุลาคม 2553
กรมชลประทาน : 18.03 น. เตือน 27 ตค.นํ้าทะลักถึงกรุงเทพฯ-ปริมณฑล สั่งอพยพประชาชนออกนอกคันกั้นนํ้า

อยุธยา : 17.48 น. นํ้าท่วมขั้นวิกฤต 16 อำเภอ 1,200 หมู่บ้าน 3 แสนคนเดือดร้อน ระดับน้ำเจ้าพระยาและป่าสักเพิ่มรุนแรง

เชียงใหม่ : 17.35 น. ฝนกระหน่ำน้ำท่วม 8 อำเภอ เดือดร้อนร่วมหมื่นครัวเรือน คาดหากฝนไม่ตกมาเพิ่มใน 1-2 วันนี้ น่าจะเข้าสู่ภาวะปกติ

นครราชสีมา : 16.24 น. สถานการณ์นํ้าท่วมยังไม่ทุเลา ล่าสุดท่วมเข้าปราสาทหินพิมายสูงกว่า 1 เมตร วัตถุโบราณได้รับความเสียหาย

กลมชลประทาน : 15.18 น. ตัวเลขการปล่อยน้ำเหนือในหลายเขื่อนมีปริมาณเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ? ส่งผลระดับนํ้าในแม่น้ำเจ้าพระยาเริ่มมีปริมาณมากขึ้น สั่งเจ้าหน้าที่กทม.ขนกระสอบทรายกั้นนํ้ารับมือ

สุพรรณบุรี : 14.21 น. แม่น้ำท่าจีนท่วมตัวเมืองสุพรรณบุรีที่ตั้ง อบจ.สุพรรณบุรี ศาลแขวงสุพรรณบุรี ร.ร.สงวนหญิง สนง.สาธารณสุขอำเภอ บ้านเรือนประชาชน

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภั : 13.28 น. สรุป พื้นที่ประสบเหตุอุทกภัย 29 จังหวัด ผู้ประสบภัยกว่า 1.2 ล้านคน ตาย 17 ราย สูญหาย 1

กรุงเทพฯ 12.00น. เขื่อนเจ้าพระยา เร่งปล่อยน้ำท้ายเขื่อน ทำให้น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาเพิ่มสูงขึ้นอย่างน่ากลัว? โดยน้ำได้ล้นไหล่บ่าข้ามถนนชลประทานที่ อ.บางบาล เข้าไปในทุ่งนาพื้นที่มหาศาลแล้ว

นครสวรรค์ : 11.21 น. เกิดน้ำป่าไหลหลากในหลายอำเภอ ล่าสุดประกาศให้พื้นที่15 อำเภอเป็นเขตภัยพิบัติ โอ.หนองบัว อ.ไพศาลี หนักสุด มีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นชาย หลังลงข่ายจับปลา จมน้ำเสียชีวิต

ลำปาง : 10.40 น. ฝนตกต่อเนื่องหลายชั่วโมง เกิดเหตุดินล่มทับถนนซูเปอร์ไฮเวย์เชียงใหม่-ลำปาง กิโลเมตรที่ 29 ไร้เจ็บ ทำจราจรติดขัด

นครราชสีมา : 9.43 น. ระดับนํ้ายังคงท่วมสูงในหลายอำเภอ พิมายหนักสุด อีก 50 ซม. ถึงเตียงคนไข้โรงพยาบาลพิมาย

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย : 9.17 น. สรุป 11 วัน น้ำท่วม 21 จังหวัด ปชช.เดือดร้อนเฉียดล้าน ตาย 15 ราย ถนน 6 จังหวัดพัง 15 เส้นทาง? เพิ่มเงินทดรองจ่ายจาก 50 ล้านเป็น 100 ล้านบาท

ลพบุรี : 8.45 น. นํ้าท่วมยังวิกฤติหนัก กำลังพลร.31รอ./มทบ.13 เร่งระดมพลช่วย ประชาชนอพยพย้ายสิ่งของหนี อ.บ้านหมี่นํ้าสูง 2 เมตร อ.เมือง จระเข้เลี้ยงหลุด 6 ตัว จับได้แล้ว 4

6จังหวัดริมเจ้าพระยา : 08.35น. เตือนประชาชนใน 6 จังหวัดริมแม่น้ำเจ้าพระยา รับมือภาวะน้ำเหนือไหลบ่าและน้ำทะเลหนุน ได้แก่ ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง ปทุมธานี นนทบุรี และ กรุงเทพมหานคร

สิงห์บุรี : 08.10 น. น้ำจะท่วมมากขึ้นใน 3 อำเภอ คือ อำเภออินทร์บุรี อำเภอเมือง และอำเภอพรหมบุรี จากนั้นก็จะไหลเข้าท่วมจังหวัดอ่างทอง พระนครศรีอยุธยา ปทุมธานี นนทบุรี รวมทั้งกรุงเทพฯ ภายใน 2 วันหลังจากนี้

ขอนแก่น : 08.00 น. กรมชลประทานเตือน 6 อำเภอในจังหวัดขอนแก่น คือ อำเภอโคกโพธิ์ชัย อำเภอแวงใหญ่ อำเภอแวงน้อย อำเภอชนบท อำเภอบ้านแฮด และอำเภอเมืองบางส่วนที่อยู่ติดกับลำน้ำชี ต้องเฝ้าระวังน้ำจากลำน้ำชีที่จะล้นตลิ่ง ก่อนที่จะไหลเข้าท่วมจังหวัดมหาสารคาม

เรียบเรียงข่าวโดย Mthai News

—————————————————————————————


เกาะติด น้ำท่วม 21 ตุลาคม 2553
กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เผยเหตุอุทกภัยใน 29 จังหวัด ทั่วประเทศมีผู้สบภัยกว่า 1.2 ล้านคน ตาย 17 ราย สูญหาย 1

นครราชสีมา 18.30 น. อำเภอพิมาย อ่วมหนัก น้ำมูลล้อมตัวเมืองกลายเป็นเกาะ ชาวบ้านนับพันหลังคาเรือนถูกตัดขาดจากโรงภายนอก

กรุงเทพฯ 17.20 น. เขตลาดกระบัง น้ำปริ่มแล้ว ผู้อำนวยการเขตเชื่อแผนป้องกันน้ำท่วม สุวรรณภูมิ ไม่กระทบพื้นที่กทม.ฝั่งตะวันออก

ขอนแก่น : 16.45 น. อ.หนองเรือ จ.ขอนแก่น น้ำจากลำน้ำเชิญพัดต้นไม้ล้มทับสายไฟขาด รถเจ้าหน้าที่มาแล้ว ขาไปชุมแพ วิ่งได้ 2 เลน

กรมชลประทาน : 15.14 น. ออกประกาศฉบับที่? 4?? เตือน? แม่น้ำชี ทะลัก 5 จังหวัด ขอนแก่น? มหาสารคาม ร้อยเอ็ด ยโสธร และบรรจบกับแม่น้ำมูลที่ อุบลราชธานี

กรุงเทพฯ : 14.28 น. กทม.จับตาระดับน้ำในแม่นํ้าเจ้าพระยาขึ้นสูงสุดอีกครั้ง 17.30 น. วันนี้ ชี้สถานการณ์ยังไม่นิ่ง

นนทบุรี : 13.21 น. หลายพื้นที่น้ำท่วมหนัก ประชาชน อ.เกาะเกร็ด ออกจากบ้านไม่ได้ ผู้ว่าฯ เตือน 25 – 27 นี้ น้ำทะเลหนุนสูงอีกระลอก อ.ไทรน้อย ประกาศเป็นเขตภัยพิบัติน้ำท่วม

ชัยภูมิ : 12.03 น. สถานการณ์น้ำท่วมใน จ.ชัยภูมิ น้ำเริ่มลดลงแล้ว คาดหากไม่มีฝนตกซ้ำ สถานการณ์เข้าสู่ภาวะปกติได้ภายใน 3 วัน
อยุธยา : 11.50 น. สถานการณ์น้ำท่วมที่ จ.พระนครอยุธยา น้ำในแม่น้ำป่าสักได้เพิ่มระดับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ทะลักเข้าท่วมย่านอุตสากรรมส่งออก ต.ท่าหลวง อ.ท่าเรือ และส่งผลกระทบการขนส่งสินค้า รถบรรทุกไม่สามารถวิ่งผ่านได้

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย : 11.18 น. สรุปสถานการณ์อุทกภัยตั้งแต่วันที่ 10-21 ต.ค.นี้ มีพื้นที่ประสบภัย 21 จังหวัด 136 อำเภอ 978 ตำบล 6,814 หมู่บ้าน? ได้แก่ จังหวัดพิจิตร ชัยนาท สุพรรณบุรี อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา ระยอง ตราด สระแก้ว นครราชสีมา ปราจีนบุรี ลพบุรี นครสวรรค์ ชัยภูมิ สระบุรี เพชรบูรณ์ นครนายก ศรีสะเกษ ตาก สุรินทร์ บุรีรัมย์ และจังหวัดขอนแก่น ราษฎรได้รับความเดือดร้อน 284,389 ครัวเรือน คิดเป็น 814,406 คน มียอดผู้เสียชีวิตรวม 15 ราย จาก จ.ระยอง 1 ราย, ตราด 1 ราย, สระแก้ว 1 ราย, ลพบุรี 4 ราย, นครราชสีมา 3 ราย, ชัยภูมิ 1 ราย, บุรีรัมย์ 4? ราย และมีผู้สูญหาย 1 ราย จากจ.นครราชสีมา และอยู่ระหว่างสำรวจความเสียหาย

กำแพงเพชร : 10.02 น. จังหวัดกำแพงเพชรยังอ่วม หลังน้ำป่าจากเทือกเขาคลองลานไหลท่วม บางจุดสูงกว่า 2 เมตร

ชัยภูมิ : 9.45 น. สถานการณ์นํ้าท่วมยังคงวิกฤติหนัก หลายอำเภอจมบาดาล สั่งห้ามรถผ่านเทศบาล ถนนหลายสายใช้การไม่ได้ ที่นาเสียหายกว่า 5 หมื่นไร่

การรถไฟไทย : 9.30 น. รถไฟสายเหนือหยุดให้บริการ นํ้าท่วมรางที่ลพบุรี สายอีสานหยุดที่หนองคาย

นครราชสีมา : 9.02 น. โคราชน้ำท่วมเริ่มลดระดับลงแล้ว คาดภายใน 1 สัปดาห์ สถานการณ์กลับสู่ปกติ เจ้าหน้าที่เร่งช่วยเหลือผู้ประสบภัยต่อ สุวิทย์ เผยยังมีคนติดบนหลังคาอีกมาก ขบริจาคอาหารสำเร็จรูปดีกว่า

———————————————————————————

เกาะติด น้ำท่วม : 20 ตุลาคม 2553

สุรินทร์ 20.57 น. ผู้ว่าฯสุรินทร์ประกาศพื้นที่ประสบภัยพิบัติน้ำท่วมแล้ว? 6? อำเภอ พร้อมเปิดศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัย 6 จุด

สมุทรปราการ : 19.34 น.ผู้ว่าฯเมืองปากน้ำสั่งทุกหน่วยงานเตรียมรับมือน้ำท่วมเฝ้าระวังเหตุ 24ชม.เร่งขุดลอกคลองเพื่อให้ระบายน้ำได้ทันท่วงที

นนทบุรี 18.03 น. 6 อำเภอในนนทบุรี(เมือง,ปากเกร็ด,บางบัวทอง,บางใหญ่,ไทรน้อย,บางกรวย)ต้องประกาศเป็นเขตภัยพิบัติแล้ว ชาวบ้านเร่งเสริมกระสอบทรายทำแนวกั้นนํ้ารับมือนํ้าทะเลหนุนสูงสุดสัปดาห์นี้

ลำปาง : 17.43 น. เกิดเหตุน้ำป่าไหลหลากทำให้อ่างเก็บน้ำแม่พริกในจังหวัดลำปางล้นท่วมบ้าน 300 กว่าครัวเรือนจมบาดาล

กรุงเทพฯ : 17.05 น. ชุมชนวัดเทวราชกุญชร เขตดุสิต พร้อมรับมือน้ำหนุนเย็นนี้ เผยน้ำมาทุกปีไม่ผิดปกติกลัวแค่สัตว์มีพิษมากับกอผักตบชวา ทำร้ายคนในชุมชน? ส่วนระดับน้ำแม่น้ำเจ้าพระยาขณะนี้ บางนา 1.40 (+0.00) วัดไทร 1.40 (+0.02) ปากคลองตลาด 1.54 (+0.02) สังคโลก 1.56 (+0.01) สามเสน (+0.04) บางซื่อ 1.62 (0.04) บางเขนใหม่ 1.58 (+0.02)

นนทบุรี : 14.48 น. อบต.เกาะเกร็ด นนทบุรี เร่งสร้างสะพานไม้ให้ชุมชน หลังพื้นที่ลุ่มในเกาะเกร็ดน้ำสูง70ซม. หวั่นน้ำทะเลหนุนรวมน้ำเหนือเข้าทั้งเกาะ

สระบุรี : 16.25 น. วิกฤติ ล่าสุดน้ำที่ปล่อยเพิ่มจากเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ได้ทะลักเข้าท่วมจังหวัด สระบุรี อย่างรวดเร็ว เป็นวงกว้าง ชาวบ้านต้องเร่งขนย้ายทรัพย์สินอย่างทุลักทุเล

กรมอุตุนิยมวิทยา : 14.35 น. ประกาศเตือนภัย “สภาวะอากาศของประเทศไทย” ฉบับที่ 1 ลงวันที่ 20 ตุลาคม 2553 มวลอากาศเย็นจากประเทศจีนได้แผ่เข้ามาปกคลุมบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคเหนือ แล้ว ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนลดน้อยลงและเริ่มมีอากาศเย็น โดยอุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศา? โดยร่องมรสุมได้เลื่อนลงมาพาดผ่านภาคกลางตอนล่าง ภาคใต้ตอนบน และภาคตะวันออก ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนตกหนาแน่นในระยะนี้

นครราชสีมา : 14.18 น. กระทรวงเกษตรฯ คาดจากสถานการณ์แม่น้ำมูลสูงกว่าระดับน้ำในแม่น้ำลำตะคอง ทำให้สามารถระบายน้ำออกจากพื้นที่น้ำท่วมอย่างช้าๆ หากฝนไม่ตกลงมาเพิ่มเชื่อว่าจะเข้าสู่ภาวะปกติได้ประมาณกลางเดือน พ.ย.

อยุธยา : 13.50 น. น้ำจากแม่น้ำป่าสัก ไหลทะลักเข้าท่วมโรงพยาบาลท่าเรือ จ.พระนครศรีอยุธยา โดยระดับน้ำสูงถึง 80 เซนติเมตร

ชัยภูมิ : 13.30 น. สถานการณ์น้ำท่วมที่ จ.ชัยภูมิ ระดับน้ำป่าทะลักจากสันเขื่อนลำปะทาว ยังไหลเข้าท่วมเขตเทศบาลเมืองชัยภูมิ เข้าขั้นวิกฤต น้ำไหลทะลักอย่างรุนแรง ส่งผลให้ 4 อำเภอ ได้แก่อ.เมือง อ.บึงสามพัน อ.วิเชียรบุรี และอ.ศรีเทพ ของจ.เพชรบูรณ์ ซึ่งถูกน้ำท่วมขัง จนทางจังหวัดต้องประกาศเป็นพื้นที่ภัยพิบัติ

กรุงเทพฯ : 11.50 น. กรมเจ้าท่าเผย ระดับน้ำเจ้าพระยาสูงขึ้นตั้งแต่เมื่อวาน เข้าท่วมบ้านริมน้ำนอกแนวกั้น เฝ้าระวังการเดินเรือไม่ให้มีผลกระทบกับบ้านเรือนประชาชน เตรียมรับมือน้ำทะเลหนุนสูงและน้ำเหนือจากเขื่อนในช่วงเย็นวันนี้ เฝ้าระวังชุมชนนอกแนวกั้นน้ำ เตรียมสะพานไม้ สถานที่รองรับหากอพยพ

การรถไฟไทย : แจ้งงดเดินรถไฟขบวน กทม.-หนองคาย และ กทม.-อุบลฯ เนื่องจากน้ำท่วมรางจนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น สอบถามโทร 1690 ตลอด24 ชม.

กรุงเทพฯ :เตือนประชาชนในพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล รับมือนํ้าเหนือ เสี่ยงท่วมหนักสุด 3 เขต บางกอกน้อย ดุสิต พระนคร วันที่ 23-28 ตค.นี้

นครสวรรค์ : น้ำที่ไหลบ่ามาจากจังหวัดพิจิตร จังหวัดเพชรบูรณ์ และเทือกเขาในเขตอำเภอไพศาลี ทะลักเข้าท่วมในตัวตลาดสดอำเภอท่าตะโก เขตเทศบาลตำบลท่าตะโก จังหวัดนครสวรรค์ ระดับน้ำท่วมสูงกว่า 1.50 เมตร

ปราจีนบุรี : น้ำจากพื้นที่กบินทร์บุรี ไหลหลากลงสู่พื้นที่อำเภอศรีมหาโพธิ เอ่อล้นคันคลองชลประทาน ขณะที่บริเวณประตูน้ำบ้านทาม อำเภอศรีมหาโพธิ ไม่สามารถต้านทานกระแสน้ำได้ ประตูเริ่มแตกร้าว จำเป็นเปิดประตูระบายน้ำลงสู่ด้านล่าง ซึ่งอาจสร้างปัญหาให้กับนาข้าวของเกษตรกรหลายหมื่นไร่จมอยู่ใต้น้ำ

อยุธยา : ระดับน้ำในแม่น้ำป่าสักสูงขึ้นทะลักคันกันน้ำเข้าท่วมตลาดน้ำอโยธยา นอกจากนี้น้ำจากคลองดุสิตที่เชื่อมกับคลองแม่น้ำป่าสักยังเอ่อล้นเข้าท่วม หมู่บ้าน ส่วนที่ตลาดอำเภอท่าเรือยังจมน้ำ

ปทุมธานี : ระดับน้ำแม่น้ำเจ้าพระยาเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ล้นแนวกระสอบทรายเข้าท่วมชุมชน โรงเรียน และวัดในพื้นที่ อ.เมืองปทุมธานี น้ำเหนือไหลมาสมทบ ทำให้ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นจนล้นแนวกั้นเข้าท่วมชุมชนโรงเรียนวัดมะขาม และวัดศาลเจ้า

พิษณุโลก : บ้านเรือนชาวบ้าน บ้านน้ำปาด และบ้านปลวกง่าม ต.ชมพู อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก กว่า 400 หลังคาเรือน โรงเรียนและนาข้าวกว่า 5,000 ไร่ จมอยู่ใต้น้ำ หลังเมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา น้ำป่าจากเทือกเขาเพชรบูรณ์และเทือกเขาทุ่งแสลงหลวงไหลหลากเข้าท่วมสูงกว่า 1 เมตร ขณะนี้ไม่สามารถประเมินความเสียหายได้

ชัยภูมิ :
ยังวิกฤติ น้ำจากเขื่อนลำปะทาวไหลทะลักเข้าท่วมเขต อ.เมือง รวมถึง รพ.ชัยภูมิ ระดับน้ำสูง 1-2 เมตร และมีแนวโน้มขยายวงกว้างอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด จังหวัดประกาศให้ 8 อำเภอ เป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติฉุกเฉิน ขณะที่เขื่อนลำปะทาวยังมีน้ำป่าจากเทือกเขาภูแลนคาไหลทะลักเข้าเขื่อนจนเกิน ความจุ

ลพบุรี : ประกาศภัยพิบัติอุทกภัยแล้ว 11 อำเภอ ขณะพื้นที่ อ.บ้านหมี่ อ.เมือง อ.โคกสำโรง ยังน่าเป็นห่วงอยู่ เนื่องจากเป็นพื้นที่ต่ำ แต่ขณะนี้ระดับน้ำในภาพรวมเริ่มทรงตัวแล้ว

อ่างทอง : สถานการณ์น้ำท่วมยังวิกฤต โดยทางจังหวัดได้เตรียมป้องกันน้ำท่วมอย่างเต็ม มีการเสริมคันดินเพิ่มขึ้น ส่วนระดับน้ำบริเวณ อ.เมือง มีบางแห่งท่วมสูงกว่า 7 เมตร ประชาชนไม่สามารถสัญจรไปมาได้

บุรีรัมย์ : สถานการณ์น้ำท่วมในเขตพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์ ยังขยายเป็นวงกว้าง โดยล่าสุดทางจังหวัดได้ประกาศเป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติจากอุทกภัยแล้ว 9 อำเภอ มีราษฎรได้รับผลกระทบกว่า 13,000 ครัวเรือน และไร่นาถูกน้ำท่วมกว่า 18,000 ไร่

กาฬสินธุ์ : ฝนตกหนักต่อเนื่อง เตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ตามภูเขา ระวังดินโคลนถล่ม อ่างเก็บน้ำขนาดกลาง อย่างน้อย 6 แห่ง มีปริมาณน้ำที่เต็มพิกัด

นครราชสีมา : ระดับน้ำเริ่มลดลงบ้างแล้วประมาณ 10 เซนติเมตร? ขณะที่หลายพื้นที่ ยังคงมีน้ำท่วมขังสูง แต่อยู่ในระดับทรงตัว? โดยเมื่อช่วงเช้า ยังคงมีฝนตกโปรยปรายลงมาเล็กน้อย

เรียบเรียงข่าวโดย Mthai News

ภาพน้ำท่วม

ภาพข่าวน้ำท่วม

ข่าวน้ำท่วม

น้ำท่วม

.
.

 

.

.

ขอบคุณภาพประกอบจากสำนักข่าวรอยเตอร์