อุตุฯ เตือนฝนตกหนัก 13 จังหวัดภาคใต้ ระวังน้ำท่วมฉับพลัน

Home / ข่าวทั่วไป / อุตุฯ เตือนฝนตกหนัก 13 จังหวัดภาคใต้ ระวังน้ำท่วมฉับพลัน

อุตุฯ เตือนฝนตกหนัก 13 จังหวัดภาคใต้ ระวังน้ำท่วมฉับพลัน

30 ต.ค. กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศเตือนภัย? “ฝนตกหนักในภาคใต้และคลื่นลมแรงในอ่าวไทย” ฉบับที่ 13 ในช่วงวันที่ 30-31 ตุลาคม ช่วงวันที่ 1-3 พ.ย. หย่อมความกดอากาศต่ำในทะเลจีนใต้ตอนล่างนี้จะมีกำลังแรงขึ้นและเคลื่อนตัว เข้ามาปกคลุมบริเวณอ่าวไทยและภาคใต้ตอนกลาง ทำให้ภาคใต้มีฝนตกหนักและคลื่นลมแรงต่อเนื่อง

บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังแรงจากประเทศจีนแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ประกอบกับมีร่องมรสุมพาดผ่านทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยเข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำในทะเลจีนใต้ตอนล่าง ส่งผลให้ภาคใต้มีฝนเพิ่มมากขึ้นกับฝนตกหนักหลายพื้นที่ และคลื่นลมในอ่าวไทยมีกำลังแรง

ทั้งนี้ ประชาชนที่อาศัยในพื้นที่เสี่ยงภัย เช่น ใกล้ทางน้ำไหลผ่าน และพื้นที่ราบลุ่มริมฝั่งแม่น้ำ จังหวัด ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ระนอง พังงา ตรัง และสตูล ควรระมัดระวังอันตรายจากฝนตกหนักที่อาจทำให้เกิดสภาวะ น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากและน้ำล้นตลิ่งได้? ชาวเรือควรระมัดระวังอันตรายในการเดินเรือและเรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง

ส่วนภาคอื่น จะมีอากาศเย็นลงโดยทั่วไป โดยอุณหภูมิลดลงได้ 2-3 องศา ขอให้ประชาชนติดตามข่าวพยากรณ์อากาศและเตือนภัย จากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิดในระยะนี้ด้วย

เรียบเรียงข่าวโดยMthai news