ใต้ 4 จังหวัดน้ำท่วมแล้ว พายุเข้าซํ้าอีก

Home / ข่าวทั่วไป / ใต้ 4 จังหวัดน้ำท่วมแล้ว พายุเข้าซํ้าอีก

น้ำป่าไหลเข้าท่วม สงขลา สูงกว่า 2 เมตร นราธิวาส 2 อำเภอจมน้ำ สตูลโดน 3 อำเภอ ปัตตานี นํ้าเอ่อล้นแม่นํ้า หลายจังหวัดฝนตกติดต่อกันนานหลายวัน ดีเปรสชั่นเข้าวันนี้

รายงานข่าวแจ้งว่า ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักส่งผลให้น้ำป่าจากเทือกเขาเริ่มไหลเข้าท่วมถนนและบ้านเรือนประชาชนในที่ลุ่มพื้นที่ต.ทุ่ง ตำเสา และต.ฉลุง ของจังหวัดสงขลาแล้ว พื้นที่หมู่5 ต.ทุ่งตำเสา น้ำเริ่มท่วมถนนและบ้านเรือนประชาชน โดยระดับน้ำยังคงเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องและขยายวงกว้างเพิ่มขึ้นอย่าง ต่อเนื่อง ชาวบ้านบางส่วนต้องแก้ปัญหาเฉพาะหน้าโดยการนำกระสอบทรายมาสร้างเป็นกำแพงกั้นน้ำเพื่อไม่ให้ไหลเข้าบ้านเพราะปริมาณน้ำที่มาเร็วมาก

ส่วนอำเภอรอบนอกขณะนี้เกิดภาวะน้ำท่วมแล้ว 4 อำเภอคือ อ.หาดใหญ่ อ.สะเดา อ.นาทวี และอ.สะบ้าย้อย และที่น่าเป็นห่วงคืออ.นาทวี และอำเภอสะบ้าย้อย เพราะเป็นพื้นที่ซึ่งอยู่ใกล้แนวเขา

ด้านจังหวัดนราธิวาส ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักในพื้นที่เป็นเวลา 3 วันติดต่อกันทำให้ปริมาณน้ำในแม่น้ำสายหลัก 3 สาย คือ แม่น้ำสุไหงโก-ลก บางนราและแม่น้ำสายบุรี เริ่มมีปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้นและบางจุดเริ่มล้นตลิ่ง เป็นช่วงๆ แม่น้ำสายบุรีที่ออล้นตลิ่งได้ไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนของของชาวบ้านสันติสุข ม.2 ต.บาตง อ.รือเสาะ ได้รับความเดือดร้อนแล้ว จากระดับน้ำท่วมขังบ้านเรือนมีปริมาณสูงโดยเฉลี่ย 70-80 ซ.ม.? ยานพาหนะไม่สามารถสัญจรไปมาได้?? ถนนสายหลักหลายสายถูกภาวะน้ำท่วมขัง โดยเฉพาะถนนสายเกียร์-สุคิริน มีภาวะน้ำท่วมขังมีปริมาณสูงโดยเฉลี่ย 100-120 ซ.ม. ทำให้ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ 5 หมู่บ้าน จำนวนกว่า 1,250 ครัวเรือนไม่สามารถที่เดินทางออกนอกพื้นที่ได้

ขณะที่จังหวัดสตูล ฝนตกติดต่อกันมาไม่หยุดเป็นเวลา 3 วัน 3 คืนส่งผลให้น้ำป่าเริ่มไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน พื้นที่ อ.ควนโดน ระดับน้ำสูงสุดประมาณ1.50 เมตร พื้นที่ อ.มะนังน้ำได้เข้าท่วมถนนในพื้นที่ ม.5 ต.ปาล์มพัฒนา อ.มะนัง อ.ควนกาหลงเฝ้าระวังน้ำท่วม

สำหรับจังหวัดปัตตานีฝนที่ตกหนักอย่างต่อเนื่องเป็นวันที่ 4 ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำปัตตานี และแม่น้ำสายบุรีเพิ่มสูงขึ้น และมีกระแสน้ำแรง ชาวบ้านที่พักอาศัยอยู่ริมแม่น้ำต่างหวาดผวาเกรงว่าน้ำเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วม โดยในหลายพื้นที่ซึ่งเป็นที่ลุ่มได้เกิดน้ำท่วมขังแล้ว เขตเทศบาลเมืองปัตตานี น้ำท่วมขังถนนหลายสายทั้ง ถ.ยะรัง ถ.อาเนาะรู และยังส่งผลให้น้ำได้ทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนด้วย เพราะน้ำไหลลงท่อระบายน้ำไม่ทัน

ทั้งนี้กรมอุตุนิยมวิทยาประกาศเตือนภัยพายุดีเปรสชันบริเวณอ่าวไทยตอนล่าง มีศูนย์กลางห่างประมาณ 350 กิโลเมตร ทางตะวันออกเฉียงใต้ ของจังหวัดสงขลา หรือที่ ละติจูด 6.5 องศาเหนือ ลองจิจูด 104.0 องศาตะวันออก มีความเร็วสูงสุดประมาณ 50 กม./ชม.พายุนี้กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ด้วยความเร็วประมาณ 15 กม./ชม. คาดว่า จะเคลื่อนตัวผ่านบริเวณภาคใต้ตอนล่าง ช่วงวันที่ 1-2 พฤศจิกายน ส่งผลให้บริเวณภาคใต้ ตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีลงไปมีฝนตกชุกหนาแน่น และมีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ อ่าวไทยมีคลื่นสูง 2- 4 เมตร

————————————————

ล่าสุดทาง ศูนย์คชอ. ได้อกมาเตือน 6 จังหวัดภาคใต้ ที่ประกอบด้วย สงขลา ยะลา ปัตตานี นราธิวาส? สตูล และพัทลุง ให้เตรียมรับมือพายุดีเปรสชั่นพัดกระหน่ำ 4 ทุ่มคืนนี้ ด้วยความเร็ว 60 กิโลเมตร/ชั่วโมง โดยคาดว่าพายุจะเข้าช่วงรอยต่อระหว่างสงขลา และนครศรีธรรมราช…

เรียบเรียงข่าวโดย Mthai news