ราชบัณฑิต ยัน ชิมิ เป็นศัพท์เฉพาะกลุ่ม ไม่ทำภาษาวิบัติ

Home / ข่าวทั่วไป / ราชบัณฑิต ยัน ชิมิ เป็นศัพท์เฉพาะกลุ่ม ไม่ทำภาษาวิบัติ

ราชบัณฑิต ยัน ชิมิ เป็นศัพท์เฉพาะกลุ่ม ไม่ทำภาษาวิบัติ

หลังจากที่นาย ไตรรงค์ สุวรรณคีรี รองนายกรัฐมนตรี? ได้ออกมาแสดงความเป็นห่วงในเรื่องการใช้คำของวัยรุ่น ที่มีการดัดแปลงคำว่า? “ชิมิ”ที่แปลว่า “ใช่ไหม”? โดยนเกรงว่า การนำคำดังกล่าวมาใช้เกรงว่าภาษาจะวิบัติ? อย่างผู้ผลิตภาพยนตร์ก็ได้นำไปตั้งชื่อหนัง ‘หอแต๋วแตก แหวก ชิมิ’ นั้น

ล่าสุด นางกาญจนา นาคสกุล ราชบัณฑิตประเภทวรรณศิลป์ สาขาวิชาภาษาไทย กล่าวถึงกรณีนี้ว่า หากวัยรุ่น นำคำว่า ชิมิ ไปใช้ก็เห็นว่าเป็นคำพูดในกลุ่มของเขา ซึ่งก็คิดว่าไม่ได้เป็นปัญหาอะไร เพราะเป็นการเล่นคำ ล้อเล่นกันบ้าง เป็นปกติของภาษา เมื่อเวลาผ่านไป มันก็จะหายไปเอง แต่อย่างไรก็ตาม หากนำไปใช้ในเชิงสาธารณะอย่างในภาพยนตร์เรื่องดังกล่าว ก็ถือว่าไม่เหมาะสมนัก เพราะคนที่ไม่เข้าใจ จะทำให้การสื่อสารไม่สัมฤทธิผล ด้านสื่อมวลชนเองก็ไม่ควรนำคำนี้มาใช้ด้วย อย่านำไปขยาย คำนี้ก็จะไม่แพร่หลาย หากว่าสื่อมวลชนเห็นด้วยว่า คำเหล่านี้ไม่เหมาะสม ก็เงียบๆ ไป เดี๋ยวมันก็หายไปเอง

ทั้งนี้ นางกาญจนากล่าวว่า สิ่งที่น่าเป็นห่วงมากกว่าคือ คือการออกเสียงควบกล้ำในภาษาไทย คนส่วนใหญ่ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ไม่ค่อยสนใจที่จะใช้ภาษาให้ถูกต้องอยากให้ช่วยรณรงค์ เพราะคำควบกล้ำบางคำเมื่อออกเสียงออกมาแล้วคล้ายกันมาก หากใช้ผิด ความหมายก็จะเปลี่ยนไป

เรียบเรียงข่าวโดย Mthai news