เอาแล้วไง! ก.พาณิชย์ เตรียมขึ้นราคาสินค้า 4 รายการ

Home / ข่าวทั่วไป / เอาแล้วไง! ก.พาณิชย์ เตรียมขึ้นราคาสินค้า 4 รายการ

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต ไม่เกี่ยวข้องกับข่าว

27 ธ.ค. 53 รายงานข่าวแจ้งว่า จากกรณีที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ได้ระบุผ่านรายการเชื่อมั่นประเทศไทยฯ วานนี้ ว่า รัฐบาลยินดีให้ปรับราคาสินค้า 4 รายการ ได้แก่ น้ำมันปาล์ม ปุ๋ย นม และชุดนักเรียน ตามต้นทุนในการผลิตนั้น

ล่าสุดนางพรทิวา นาคาศัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้ออกมากล่าวถึงเรื่องดังกล่าวว่า ทางกระทรวงพาณิชย์ยินดีที่จะมีการประกาศขึ้นราคาสินค้าตามที่นายกรัฐมนตรีระบุ แต่การปรับขึ้นราคาสินค้าแต่ละชนิดนั้นทางคณะอนุกรรมการพิจารณาราคาสินค้าจะไปประชุมเพื่อพิจารณาต้นทุนของสินค้านั้นๆ อีกครั้งหนึ่ง

“ต้นทุนของสินค้าอย่างน้ำมันปาล์มสูงขึ้นจริง การขึ้นราคาจะเป็นแบบค่อยเป็นค่อยไป ไม่ใช่ขึ้นครั้งเดียว เพราะอาจจะสร้างความเดือดร้อนให้กับผู้บริโภคได้ ส่วนสินค้าอื่นๆ จะพิจารณาต้นทุนที่แท้จริงก่อนอนุมัติปรับราคา”

ส่วนกรณีน้ำมันปาล์มขาดตลาดนั้น รมว.พาณิชย์ กล่าวว่า จากการหารือระหว่างกรมการค้าภายในกับผู้ผลิตน้ำมันปาล์มบรรจุขวดรายใหญ่ 3-4 ราย ทางผู้ผลิตได้ให้ความร่วมมือที่จะกระจายน้ำมันปาล์มออกสู่ตลาดให้เพียงพอ

โดยคาดว่าวันพรุ่งนี้ (28ธ.ค.) จะมีการระบายน้ำมันปาล์มเข้าสู่ห้างต่างๆ แต่หากรายไหนไม่ระบายสินค้าออกมาจะถือว่าเป็นการกักตุน และจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย มีโทษจำคุก 7 ปี ปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ นางพรทิวากล่าว

เรียบเรียงข่าวโดย Mthai News