อึ้ง! อียูสั่งระงับ “พริกขี้หนู-พืชตระกูลมะเขือ” อื้อ

Home / ข่าวทั่วไป / อึ้ง! อียูสั่งระงับ “พริกขี้หนู-พืชตระกูลมะเขือ” อื้อ
ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต ไม่เกี่ยวข้องกับข่าว

ขณะรมต.พาณิชย์ และผู้ค้าต่างออกมาค้าน ชี้เป็นการแก้ปัญหาไม่ตรงจุด

7ม.ค.54 รายงานข่าวแจ้งว่า จากกรณีกลุ่มประเทศสหภาพยุโรป (อียู) ได้สั่งระงับการนำเข้า กะเพรา โหระพา แมงลัก ยี่หร่า และพืชจำนวนกว่า 16ชนิดของไทย เนื่องจากตรวจพบสารตกค้าง เชื้อจุลินทรีย์ และศัตรูพืชกักกันอย่างต่อเนื่องในช่วงที่ผ่านมา

ล่าสุดวานนี้(6 ม.ค.)? นายจิรากร โกศัยเสวี อธิบดีกรมวิชาการเกษตร ได้ออกมากล่าวถึงวิธีการแก้ปัญหาดังกล่าวว่า ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2554 เป็นต้นไป ทางกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จะมีการออกประกาศระงับการออกใบรับรองสุขอนามัยพืชผัก 16 ชนิด ใน 5 กลุ่มด้วยกัน เพื่อแสดงความจริงใจในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว ก่อนที่มันจะลุกลามไปถึงขั้นที่อียูจะออกกฎหมายห้ามนำเข้าสินค้าจากประเทศไทยอย่างเด็ดขาด

ขณะที่นางพรทิวา นาคาศัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และวงการธุรกิจส่งออกสินค้าพืชผักไปจำหน่ายในอียูต่างออกมาแสดงความไม่พอใจและไม่เห็นด้วยกับแนวทางการแก้ปัญหาดังกล่าว เนื่องจากเป็นการแก้ปัญหาที่ไม่ตรงจุด และสร้างความเสียหายในธุรกิจนี้เป็นอย่างมาก

“การประกาศห้าม เป็นยาแรงเกินไป การตรวจพบสารปนเปื้อนเป็นปัญหาเรื้อรังมาหลายปี กรมวิชาการฯควรเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบเป็นกรณีไป ไม่ควรคุมทั้งหมด”

อนึ่งพืชที่ถูกระงับการออกใบรับรองสุขอนามัย ทั้ง 16ชนิดนั้นได้แก่
1.กลุ่มพืช Ocimum spp. คือ กะเพรา โหระพา แมงลัก ยี่หร่า
2.กลุ่มพืช Capsicum คือ พริกหยวก พริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู
3.กลุ่มพืช Solannum melongena คือ มะเขือเปราะ มะเขือยาว มะเขือม่วง มะเขือเหลือง มะเขือขาว มะเขือขื่น
4.พืช Mormordica charantia คือ มะระจีน มะระขี้นก
และ 5.กลุ่มพืช Eryngium Foetidum คือ ผักชีฝรั่ง


เรียบเรียงข่าวโดย Mthai News