นราธิวาสน้ำท่วมหนัก 11 อำเภอ เร่งอพยพชาวบ้าน

Home / ข่าวทั่วไป / นราธิวาสน้ำท่วมหนัก 11 อำเภอ เร่งอพยพชาวบ้าน

หลังฝนหนักต่อเนื่อง 6 วัน ส่งผลแม่น้ำ 3 สายหลักล้นท่วมบ้านเรือนประชาชน

8 ม.ค. รายงานข่าวแจ้งว่า สภาวะน้ำท่วมในพื้นที่ จ.นราธิวาส ล่ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักและต่อเนื่องเป็นเวลา 6 วันติดต่อกัน ยังคงไม่มีทีท่าว่าจะหยุดตก ส่งผลทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำสายหลักทั้ง 3 สาย ล้นตลิ่งและไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนและพื้นที่ทางการเกษตรของราษฎรที่ตั้ง อยู่ในพื้นที่ราบลุ่มขยายวงกว้าง 182 หมู่บ้าน 49 ตำบลในพื้นที่ 11 อำเภอแล้ว

ทั้งนี้ ประกอบด้วย อำเภอบาเจาะ เจาะไอร้อง รือเสาะ ตากใบ จะแนะ สุไงปาดี แว้ง สุไหงโก – ลก ระแงะ ยี่งอ และอำเภอเมือง ทำให้ราษฎรได้รับความเดือดร้อน จำนวน 10,014 ครัวเรือน รวม 38,446 คน

ส่วนเฉพาะชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในพื้นที่อำเภอสุไหงโก-ลก แว้งและอำเภอตากใบ ได้รับผลกระทบครั้งนี้หนักที่สุด ซึ่งเป็นผลพวงหลังจากเจ้าหน้าที่รัฐกลันตัน ประเทศมาเลเซีย ได้ระบายน้ำที่ท่วมขังบ้านเรือนของราษฎรที่ปลูกสร้างอยู่ริมถนนสายรัฐ กลันตัน-เมืองโกตาบารู ประเทศมาเลเซีย ลงสู่แม่น้ำสุไหงโก-ลก ที่มีปริมาณน้ำล้นตลิ่งอยู่แล้ว จึงไหลบ่าเข้าท่วมบ้านเรือนของราษฎรในพื้นที่ 3 อำเภอ ของไทย ที่ปลูกสร้างอยู่ตลอดแนวริมตลิ่งของแม่น้ำสุไหงโก-ลก อย่างรวดเร็ว โดยมีระดับน้ำท่วมขังสูง โดยภาพรวมเฉลี่ย 70-100 ซ.ม.

ขณะที่เจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจนราธิวาส 36 ที่ตั้งฐานอยู่ในพื้นที่ อ.สุไหงโก-ลก เจ้าหน้าที่มูลนิธิธารน้ำใจสุไหงโก-ลก และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันอพยพชาวบ้านและสิ่งของสัมภาระที่จำเป็นซึ่งอยู่ในจุดเสี่ยงไป อาศัยอยู่ชั่วคราวในสถานที่ที่แต่ละอำเภอจัดเตรียมไว้ พร้อมทั้งมอบเครื่องอุปโภคบริโภคและน้ำดื่ม

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดได้มีการประกาศให้ 9 อำเภอเป็นพื้นที่ภับพิบัติอุทกภัย

เรียบเรียงข่าวโดย Mthai news