นทท.จีนถูกแบน 4 ราย เหตุเอี่ยวประท้วงเครื่องดีเลย์

Home / mashable / นทท.จีนถูกแบน 4 ราย เหตุเอี่ยวประท้วงเครื่องดีเลย์

original by Victoria Ho

รัฐบาลจีนมีคำสั่งขึ้นบัญชีดำนักท่องเที่ยวชาวจีน 4 ราย ที่มีส่วนในการเปิดฉากประท้วงกรณีเที่ยวบินล่าช้า ที่ท่าอากาศยานดอนเมืองเมื่อช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา

นักท่องเที่ยวจีน,จีน,บัญชีดำ,ท่องเที่ยว,แบนวีซ่า

โดยกลุ่มนักท่องเที่ยวปฏิเสธที่จะขึ้นโดยสารเครื่องบินที่สนามบินดอนเมือง กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 4 ก.ย. ที่ผ่านมา หลังจากเที่ยวบินล่าช้าไปกว่า 10 ชั่วโมง

ซึ่งจากปกติเครื่องจะต้องทะยานขึ้นท้องฟ้าในช่วงเย็น แต่กลับล่าช้าออกไปถึงช่วงเช้าของอีกวัน จึงพร้อมใจกันส่งเสียงร้องเพลงชาติจีนขณะรอเวลามาถึง

สำนักข่าว พีเพิลส์ เดลี่ รายงานว่า ผู้มีส่วนร่วมถูกจับกุมตัว 30 ราย โดยในขณะนี้ผู้โดยสารที่เข้าร่วมการประท้วง 4 คน จาก 30 ราย ถูกขึ้นบัญชีดำโดยเจ้าหน้าที่ศุลกากร ที่ทำหน้าที่ควบคุมการเดินทางเข้าออกพรมแดน

ทั้งยังมีการระงับความเคลื่อนไหวทางการเงินและบัตรเครดิตในการท่องเที่ยว ของผู้ที่ประพฤติตนไม่เหมาะสมเหล่านี้ โดยทั้ง 4 ราย จะไม่ถูกตัดสิทธิ์ในการเดินทางโดยเครื่องบิน แต่สายการบิน และหน่วยงานด้านการท่องเที่ยว สามารถจะปฏิเสธการให้บริการโดยไม่มีความผิดทางกฏหมาย

ขณะที่สำนักข่าว ‘ซินหัว’ ของจีน ได้เผยแพร่ข้อความโจมตี กลุ่มนักท่องเที่ยวเกี่ยวกับการใช้เพลงชาติ มาเป็นสัญลักษณ์ในการประท้วงครั้งนี้ว่า

เป็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมและควรเลือกใช้วิธีที่เหมาะสมมากกว่าการนำเป็นชื่อเสียงของประเทศมาเป็นเป้าในการประท้วงที่เกิดขึ้น เพราะถือว่าเป็นการทำลายชื่อเสียงโดยรวมของคนทั้งประเทศ

นักท่องเที่ยวจีน,จีน,บัญชีดำ,ท่องเที่ยว,แบนวีซ่า

Image: Weibo

แต่กระนั้น ได้มีผู้ใช้เว็บไซต์ เหวยป๋อ สื่อสังคมออนไลน์ชื่อดังในประเทศจีน ออกมาแสดงความคิดเห็นว่า เหตุการณ์ดังกล่าว ถือเป็นการแสดงความสามัคคีเป็นปึกแผ่น ของกลุ่มนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้มากกว่า การมุ่งเป้าทำลายชื่อเสียงของประเทศ

นักท่องเที่ยวจีน,จีน,บัญชีดำ,ท่องเที่ยว,แบนวีซ่า

Image: Weibo

อย่างไรก็ตาม ประเทศจีนมีข้อห้าม มิให้ร้องเพลงชาติภายในงานต่างๆ ทั้งงานมงคล และงานอวมงคล อาทิ ศพ งานแต่งงาน รวมถึงการใช้ในเชิงพาณิชย์ ที่ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับพิธีจากรัฐบาล หรือทางการจีน

ดูบทความต้นฉบับ : China blacklists 4 Chinese travellers who sang the national anthem to protest a flight delay