หนุ่มจีนเจ๋ง!! ทำก้อนอิฐจากฝุ่นผง เตือนคนตระหนักปัญหามลพิษ

Home / mashable / หนุ่มจีนเจ๋ง!! ทำก้อนอิฐจากฝุ่นผง เตือนคนตระหนักปัญหามลพิษ

original by Victoria Ho

Nutbrother5

ศิลปินหนุ่มชาวจีน ใช้เวลา 100 วันเพื่อเดินไปตามท้องถนนในกรุงปักกิ่ง พร้อมกับเครื่องดูดฝุ่น พร้อมทั้งดูดฝุ่น ซึ่งเป็นมลภาวะที่ลอยอยู่ในอากาศ เพื่อนำมาสร้างสรรค์ผลงานศิลปะ

เว็บไซต์ ‘mashable’ นำเสนอเรื่องราวของหนุ่มศิลปิน ที่เรียกตัวเองว่า นัท บราเดอร์ (坚果兄弟) ซึ่งทุ่มเวลาในแต่ละวันกว่าวันละ 4 ชั่วโมง เดินไปตามท้องถนนในเมืองปักกิ่ง ซึ่งขณะนี้ เผชิญปัญหามลภาวะ ทางอากาศ เป็นเวลากว่า 100 วัน พร้อมกันเครื่องดูดฝุ่น 1,000 วัตต์ เพื่อดูดฝุ่นที่อยู่ในอากาศ มาสร้างสรรค์เป็นก้อนอิฐ

 

nutbrother4

Image: Nut Brother’s Weibo

อิฐที่สร้างจากฝุ่นละอองในอากาศที่เก็บรวบรวมมาได้เหล่านี้ ไม่ได้มุ่งหวังเพียงอิฐเพื่อนำมาใช้ประโยชน์ แต่เป็นสิ่งที่ปลุกเร้า ให้ผู้คนตระหนักถึงปัญหามลภาวะทางอากาศ ที่กำลังทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งท้องฟ้าในกรุงปักกิ่งเปลี่ยนเป็นสีส้ม เนื่องจากปัญหามลพิษที่รุนแรง

สาเหตุส่วนใหญ่ เกิดจากเผาไหม้ถ่านหิน ภายในโรงงานอุตสาหกรรมทางภาคเหนือของจีน ซึ่งมีประชาชนเสียชีวิตกว่า 4,000 คนในแต่ละวัน เนื่องจากได้รับผลกระทบ จากปัญหามลภาวะทางอากาศที่เข้าขั้นวิกฤต

อย่างไรก็ตามในประเทศจีน ศิลปินมีบทบาทในการสะท้อนสังคมหลายต่อหลายเหตุการณ์ เช่นเทศกาล การรับประทานเนื้อสุนัข ที่เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์จากสังคม จากนั้นศิลปินต่างพากันนำลูกโป่งสีฟ้าลอยสู่ท้องฟ้า เพื่อเป็นการส่งวิญญาณสุนัขขึ้นสู่ท้องฟ้า

ฝุ่นละออง, ก้อนอิฐฝุ่นละออง, ข่าวจีน

Image: Nut Brother’s Weibo

ฝุ่นละออง, ก้อนอิฐฝุ่นละออง, ข่าวจีน

Image: Nut Brother’s Weibo

ฝุ่นละออง, ก้อนอิฐฝุ่นละออง, ข่าวจีน

ดูบทความต้นฉบับ : Chinese artist creates a brick from Beijing’s smog that he vacuumed